Mỹ kết hợp với nhiều nước xả 60 triệu thùng dầu nhằm bình ổn giá

02/03/2022 15:07
Động thái của các nước thành viên thuộc IEA, tổ chức trụ sở tại Paris trong đó có bao gồm Mỹ, Nhật và phần lớn các nước châu Âu, đại diện cho nỗ lực chung nhằm đối đầu với Nga.

Mỹ và nhiều nước tiêu thụ dầu lớn trên thế giới vào ngày thứ Ba công bố họ sẽ xả ước tính khoảng 60 triệu thùng dầu ra khỏi dự trữ khẩn cấp của họ, như vậy thế giới đón nhận thêm nguồn cung dầu mới trong bối cảnh giá dầu tăng vọt do cuộc khủng hoảng tại Ukraina.

Theo WSJ, động thái của các nước thành viên thuộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổ chức trụ sở tại Paris trong đó có bao gồm Mỹ, Nhật và phần lớn các nước châu Âu, đại diện cho nỗ lực chung nhằm đối đầu với Nga trong bối cảnh nước này tấn công quân sự Ukraina.

Nó được đưa ra trong lịch sử năm thứ 47 của IEA và có quy mô lớn thứ 2, sau đợt xả dự trữ dầu quy mô rất lớn thời kỳ Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

IEA cho biết họ muốn gửi đi thông điệp thống nhất và mạnh mẽ đến các thị trường năng lượng toàn cầu rằng sẽ không có bất kỳ sự thiếu hụt nào khi Nga tấn công Ukraina.

Theo IEA, tổ chức này ủng hộ các biện pháp trừng phạt áp dụng bởi cộng đồng quốc tế với Nga, tuy nhiên cũng rất lo lắng về thị trường dầu toàn cầu hiện đang thiếu nguồn cung, biến động giá cao và dự trữ thương mại hiện đang ở mức thấp nhất tính từ năm 2014.

Mỹ và các nước thành viên IEA khác đang hy vọng sẽ làm giảm được giá dầu, vào ngày thứ Ba giá dầu giao dịch ở mức 100USD/thùng, cao nhất trong 8 năm. Giá dầu vẫn tăng sau khi IEA thông báo về việc xả kho dự trữ, mức tăng ghi nhận 8,1% trong ngày và chốt phiên ở mức 106USD/thùng.

Giá dầu thấp sẽ làm giảm doanh thu của Nga, một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới và nhiều khả năng Mỹ và châu Âu sẽ có thêm khả năng nhắm đến ngành năng lượng của Nga cho đến nay chịu nhiều hạn chế bởi các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Dự trữ xăng dầu xả đợt này của IEA thấp hơn nhiều so với tính toán ban đầu 70 triệu thùng, trong đó có 30 triệu thùng từ Mỹ, theo nhiều nguồn tin.

Đây sẽ là đợt xả dự trữ dầu lần thứ 2 trong 3 tháng. Vào tháng 11/2021, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã quyết định xả 50 triệu thùng dầu từ dự trữ của Mỹ còn Trung Quốc và một số nước khác cũng cung cấp thêm dự trữ của họ ra thị trường. IEA đã không kết hợp với Mỹ trong lần xả dự trữ trước đây bởi nhiều nước châu Âu không ủng hộ động thái này.

Việc Nga tấn công Ukraina đã đẩy giá dầu vượt 100USD/thùng lần đầu tiên tính từ năm 2014.

IEA công bố dự trữ dầu xả ra ước tính khoảng 4% tổng dự trữ của các nước thành viên, tương đương với khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày trong 30 ngày.

Quyết định xả dự trữ dầu diễn ra khi mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga cũng như các nước đồng minh dự kiến duy trì mức tăng khoảng 400.000 thùng/ngày trong buổi họp trực tuyến kết thúc vào ngày thứ Tư. Liên minh này, vốn được biết đến với cái tên OPEC+, đã chấp thuận cho việc tăng sản lượng hàng tháng, tuy nhiên giá dầu chưa giảm.

Sau khi việc xả dự trữ dầu được công bố, phái đoàn OPEC cho biết diễn biến mới sẽ không ảnh hưởng đến việc tăng sản lượng của họ từ ngày thứ Tư. Phía Saudi Arabia có quan điểm rằng thị trường dầu có nguồn cung tốt và rằng việc giá dầu tăng cao là do đầu cơ chứ không phải do các yếu tố căn bản của thị trường.

Tin mới

Chính thức giảm 70% tiền sử dụng đất cho người dân
56 phút trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 50/2026 quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 254/2025 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp thông qua 2 nghị quyết quan trọng
1 phút trước
Tại phiên họp thứ 54, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết liên quan đến số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Thành lập Cơ quan giúp việc Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
20 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam ban hành Quyết định số 01/QĐ-HĐĐHTTTC thành lập Cơ quan giúp việc Hội đồng này.
Thị trường hoảng loạn, tin giả lên ngôi: Rộ tin đồn Satoshi Nakamoto bán 10.000 BTC
35 phút trước
Giữa lúc các nhà đầu tư đang bi quan khi thị trường lao dốc, nhưng tin tức gây hoảng loạn luôn dễ lan truyền trên mạng xã hội.
Giải bài toán thiếu hụt bãi đỗ xe
36 phút trước
TP HCM đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng bãi giữ xe, gây ùn tắc giao thông kéo dài và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.163.515 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.735.632 VNĐ / tấn

333.41 UScents / lb

0.35 %

+ 1.16

Gạo

RICE

13.023 VNĐ / tấn

11.03 USD / CWT

0.81 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.052.314 VNĐ / tấn

1,054.30 UScents / bu

0.94 %

- 10.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.370.892 VNĐ / tấn

292.65 USD / ust

0.32 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc lao dốc, người 'đu đỉnh' lỗ ngay 40 triệu/kg sau vài ngày
2 giờ trước
Hôm nay 2.2, giá mua bán mỗi kg bạc chỉ loanh quanh hơn 80 triệu đồng. Nếu so từ mức giá bán ra ở vùng đỉnh thiết lập ngày 29.1, người mua bạc đã lỗ khoảng 38 - 40 triệu đồng/kg.
Khánh Hòa định hướng lên thành phố trực thuộc Trung ương: BĐS Nha Trang đón vận hội
2 giờ trước
Với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, Khánh Hòa đang đứng trước vận hội lịch sử với tổng vốn đầu tư toàn xã hội dự kiến hơn 1 triệu tỉ đồng. Động lực từ quy hoạch vĩ mô và các chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng đang khẳng định vị thế của quỹ đất vàng tại trung tâm Nha Trang, thu hút mạnh mẽ dòng tiền đầu tư dài hạn.
Thông xe hầm chui lớn nhất nút giao An Phú, giảm 80% kẹt xe khu Đông TP.HCM
3 giờ trước
Sáng nay (2.2), Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) tổ chức lễ thông xe hầm chui HC1-02 thuộc dự án xây dựng nút giao thông An Phú (phường Bình Trưng).
Mô hình "Bà kinh doanh" tại Nhật Bản
3 giờ trước
Mỗi sáng thứ năm, vào lúc 10 giờ, khoảng 5 bà cụ 80-90 tuổi bị chứng sa sút trí tuệ lại tụ họp tại quán "Phòng trà của bà" ở tỉnh Fukuoka - Nhật Bản.