Mỹ quyết tịch thu 2 máy bay hạng sang của tỉ phú Nga Roman Abramovich

07/06/2022 09:22
Một thẩm phán liên bang ở New York - Mỹ hôm 6-6 đã cho phép chính phủ Mỹ thu giữ 2 máy bay phản lực của tỉ phú Nga Roman Abramovich, vì chúng từng bay đến Nga sau khi xung đột Nga - Ukaine nổ ra.

Theo The Guardian, lệnh ban hành từ Thẩm phán liên bang Sarah Cave là một phần trong số các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và các nước phương Tây nhằm vào các nhà tài phiệt Nga.

Theo yêu cầu của các đặc vụ liên bang, nhiệm vụ của Thẩm phán Cave tập trung vào một chiếc Boeing 787-8 Dreamliner và một chiếc Gulfstream G650ER, thuộc sở hữu tư nhân của tỉ phú Nga Roman Abramovich.

Mỹ quyết tịch thu 2 máy bay hạng sang của tỉ phú Nga Roman Abramovich - Ảnh 1.

Tỉ phú Nga Roman Abramovich - Ảnh: REUTERS

The Guardian trích dẫn tuyên bố từ các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay cả 2 máy bay phản lực đã bay đến Nga vào tháng 3 năm nay, vi phạm các hạn chế xuất cảnh mà Mỹ áp đặt đối với chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Không rõ khi nào các quan chức Mỹ có thể thu giữ các máy bay phản lực của ông Abramovich vì hiện tại chúng không ở Mỹ hoặc một trong những vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong hồ sơ tòa án liên bang rằng chiếc Boeing trị giá 350 triệu USD đang ở Dubai trong khi chiếc Gulfstream trị giá 60 triệu USD đang ở Nga.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các bước tích cực để theo đuổi việc tịch thu và theo dõi xem chúng có di chuyển vào các khu vực pháp lý hay không" - NDTV dẫn lời ông Andrew Adams, Giám đốc lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture của Bộ Tư Pháp Mỹ.

Mỹ quyết tịch thu 2 máy bay hạng sang của tỉ phú Nga Roman Abramovich - Ảnh 2.

Chiếc Boeing 787-8 Dreamliner trị giá 350 triệu USD. Ảnh: BỘ TƯ PHÁP MỸ

Mỹ quyết tịch thu 2 máy bay hạng sang của tỉ phú Nga Roman Abramovich - Ảnh 3.

Chiếc Gulfstream G650ER trị giá 60 triệu USD. Ảnh: BỘ TƯ PHÁP MỸ

Ông Adams cho biết thêm lệnh thu giữ có nêu rõ tỉ phú Nga Abramovic điều hành 2 chiếc máy bay này thông qua một loạt công ty liên quan đến Tổ chức tín thác định cư châu Âu, đã đăng ký tại Cyprus.

Ông Roman Abramovich là cựu chủ nhân của câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Chelsea của Anh.  Tuy nhiên, ông đã phải bán câu lạc bộ này ngay sau khi xung đột nổ ra hồi cuối tháng 2. Tỉ phú 55 tuổi chưa có phản hồi về vụ việc mới nhất.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
36 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
21 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
51 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
51 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Báo động đỏ với châu Âu: Hơn 90 triệu người có nguy cơ nghèo đói vì khủng hoảng nhà ở, đầu cơ đẩy giá nhà tăng gấp 3 lần chỉ trong 5 năm, tương lai người dân bị bóp nghẹt
1 phút trước
Thủ tướng Tây Ban Nha gióng hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng trầm trọng tại châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
2 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.