Mỹ quyết tịch thu 2 máy bay hạng sang của tỉ phú Nga Roman Abramovich

07/06/2022 09:22
Một thẩm phán liên bang ở New York - Mỹ hôm 6-6 đã cho phép chính phủ Mỹ thu giữ 2 máy bay phản lực của tỉ phú Nga Roman Abramovich, vì chúng từng bay đến Nga sau khi xung đột Nga - Ukaine nổ ra.

Theo The Guardian, lệnh ban hành từ Thẩm phán liên bang Sarah Cave là một phần trong số các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và các nước phương Tây nhằm vào các nhà tài phiệt Nga.

Theo yêu cầu của các đặc vụ liên bang, nhiệm vụ của Thẩm phán Cave tập trung vào một chiếc Boeing 787-8 Dreamliner và một chiếc Gulfstream G650ER, thuộc sở hữu tư nhân của tỉ phú Nga Roman Abramovich.

Mỹ quyết tịch thu 2 máy bay hạng sang của tỉ phú Nga Roman Abramovich - Ảnh 1.

Tỉ phú Nga Roman Abramovich - Ảnh: REUTERS

The Guardian trích dẫn tuyên bố từ các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay cả 2 máy bay phản lực đã bay đến Nga vào tháng 3 năm nay, vi phạm các hạn chế xuất cảnh mà Mỹ áp đặt đối với chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Không rõ khi nào các quan chức Mỹ có thể thu giữ các máy bay phản lực của ông Abramovich vì hiện tại chúng không ở Mỹ hoặc một trong những vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong hồ sơ tòa án liên bang rằng chiếc Boeing trị giá 350 triệu USD đang ở Dubai trong khi chiếc Gulfstream trị giá 60 triệu USD đang ở Nga.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các bước tích cực để theo đuổi việc tịch thu và theo dõi xem chúng có di chuyển vào các khu vực pháp lý hay không" - NDTV dẫn lời ông Andrew Adams, Giám đốc lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture của Bộ Tư Pháp Mỹ.

Mỹ quyết tịch thu 2 máy bay hạng sang của tỉ phú Nga Roman Abramovich - Ảnh 2.

Chiếc Boeing 787-8 Dreamliner trị giá 350 triệu USD. Ảnh: BỘ TƯ PHÁP MỸ

Mỹ quyết tịch thu 2 máy bay hạng sang của tỉ phú Nga Roman Abramovich - Ảnh 3.

Chiếc Gulfstream G650ER trị giá 60 triệu USD. Ảnh: BỘ TƯ PHÁP MỸ

Ông Adams cho biết thêm lệnh thu giữ có nêu rõ tỉ phú Nga Abramovic điều hành 2 chiếc máy bay này thông qua một loạt công ty liên quan đến Tổ chức tín thác định cư châu Âu, đã đăng ký tại Cyprus.

Ông Roman Abramovich là cựu chủ nhân của câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Chelsea của Anh.  Tuy nhiên, ông đã phải bán câu lạc bộ này ngay sau khi xung đột nổ ra hồi cuối tháng 2. Tỉ phú 55 tuổi chưa có phản hồi về vụ việc mới nhất.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.