Mỹ suy thoái ngắn kỷ lục vì Covid-19

20/07/2021 13:51
Cuộc suy thoái tại Mỹ do đại dịch Covid-19 gây ra chỉ kéo dài hai tháng, bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 4/2020. Đại dịch Covid-19 gây ra là một trong những cuộc suy thoái sâu nhất và ngắn nhất lịch sử nước Mỹ.

Cuộc suy thoái tại Mỹ do đại dịch Covid-19 gây ra chỉ kéo dài hai tháng, bắt đầu từ tháng 3 khi các hoạt động kinh tế giảm mạnh và kết thúc ở điểm thấp nhất vào tháng 4, theo Cơ quan Thống kê Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) vào ngày 19/7. Cơ quan này gồm một nhóm chuyên gia kinh tế vĩ mô chịu trách nhiệm xác định thời gian bắt đầu và kết thúc một chu kỳ kinh doanh tại Mỹ.

Theo NBER, cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra là một trong những cuộc suy thoái sâu nhất và ngắn nhất lịch sử nước Mỹ, với thời gian diễn ra chỉ bằng 1/3 cuộc suy thoái bắt đầu vào năm 1980 và bằng 1/4 cuộc suy thoái theo sau sự sụp đổ của bong bóng công nghệ vào năm 2001.

Cơ quan này cho biết mặc dù Mỹ không có cách nào trở lại mức công suất bình thường vào thời điểm đó, song các chỉ số trên thị trường việc làm và sản xuất đều cho thấy tháng 4/2020 là thời điểm hoạt động kinh tế xuống đáy và phục hồi bắt đầu vào tháng 5.

Mỹ suy thoái ngắn kỷ lục vì Covid-19 - Ảnh 1.

Đại dịch Covid-19 gây ra là một trong những cuộc suy thoái sâu nhất và ngắn nhất lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trong hai tháng này, nước Mỹ mất khoảng 22 triệu việc làm, làm dấy lên lo ngại về một cuộc Đại suy thoái mới, buộc quốc hội và Nhà Trắng phải thông qua gói cứu trợ khổng lồ đầu tiên cho doanh nghiệp và các hộ gia đình.Thông báo của NBER cho hay: “Cuộc suy thoái do dịch Covid-19 có những đặc điểm và động lực khác với những cuộc suy thoái trước đó. Tuy nhiên, ủy ban kết luận rằng mức độ suy giảm chưa từng có trong việc làm và sản xuất cùng phạm vi ảnh hưởng rộng lớn của nó trên toàn bộ nền kinh tế đều chứng tỏ giai đoạn này là suy thoái, mặc dù nó diễn ra nhanh hơn so với các đợt suy thoái trước đó ”.

Thời gian diễn ra ngắn kỷ lục có lẽ là nguyên nhân khiến các nhà hoạch định chính sách ủng hộ cách tiếp cận ưu tiên tiền mặt khi hỗ trợ cho các hộ gia đình, người thất nghiệp và doanh nghiệp nhỏ.

Nó cũng mở ra một cuộc tranh luận về tốc độ phục hồi của kinh tế Mỹ. NBER cho biết thị trường việc làm xuống đáy trong tháng 4 trước khi phục hồi mạnh mẽ trong vài tháng tiếp theo và sau đó tăng với tốc độ ổn định cùng với thu nhập. Cụ thể, tháng 5/2020, khoảng 2,8 triệu người có việc trở lại, con số này tăng lên khoảng 15 triệu trong một năm tiếp theo. Hiện hơn 7 triệu người vẫn thất nghiệp.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại và tốc độ tiêm chủng chậm chạp với chưa tới 60% dân số đủ điều kiện đi tiêm, nỗi sợ về một cuộc suy thoái mới lại tăng lên. “Bất kỳ đợt suy giảm nào trong tương lai sẽ là một cuộc suy thoái mới và không phải là sự tiếp nối của đợt suy thoái do Covid-19 gây ra. Cơ sở cho quyết định này là thời gian và mức độ của phục hồi của kinh tế tính đến thời điểm hiện tại”, NBER cho hay.

Tin mới

"Gia đình Hải Sen" thu về hàng chục tỉ đồng từ bán siro ăn ngon
3 giờ trước
Riêng mặt hàng "siro" ăn ngon Hải Bé bán trên 100.000 hộp đã đem về doanh thu cho gia đình này hơn 16 tỉ đồng.
Sốt clip cô gái Tây cười tít khoe chùm vải ngon mua với giá 30 nghìn đồng/kg
2 giờ trước
Clip ghi lại cảnh cô gái Tây xinh đẹp cười hớn hở giơ cao chùm vải chín mọng vừa mua với giá rẻ đang được cộng đồng mạng Việt thích thú chia sẻ.
Đà Nẵng: Bán túi Chanel, LV, Gucci 'dỏm' bị phạt hơn 110 triệu đồng
57 phút trước
Ngày 18/6, UBND TP Đà Nẵng cho hay đã ra quyết định xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng đối với các hộ kinh doanh vi phạm môi trường, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Trải nghiệm của người dùng là động lực thúc đẩy chất lượng ngành chuyển phát
44 phút trước
Gen Z đang dần trở thành lực lượng tiêu dùng chủ đạo và có sức mua hàng online lớn. Tuy nhiên, việc chinh phục tệp khách hàng này đòi hỏi các nhà bán cần có sự thấu hiểu và hành động trước những nhu cầu về trải nghiệm mua sắm của họ.
Mỗi năm một 'vua' doanh số, đây là phân khúc ô tô khó lường nhất tại Việt Nam
35 phút trước
Năm 2025 mới trôi qua được khoảng một nửa nhưng có khả năng, phân khúc SUV đô thị cỡ B tại Việt Nam sẽ chứng kiến một ông vua doanh số mới.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
1 ngày trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
1 ngày trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
2 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.