Mỹ thêm Tencent và Alibaba vào danh sách thị trường hàng giả, hàng nháiicon

Mỹ đã thêm các trang thương mại điện tử của Tencent và Alibaba (thuộc Trung Quốc) vào danh sách các "thị trường khét tiếng" về hàng giả, hàng nhái mới nhất của Mỹ.

Mỹ đã thêm các trang thương mại điện tử của Tencent và Alibaba (thuộc Trung Quốc) vào danh sách các "thị trường khét tiếng" về hàng giả, hàng nhái mới nhất của Mỹ.

 

Danh sách các "thị trường khét tiếng" của Mỹ gồm 43 thị trường thương mại điện tử và 35 thị trường thực được cho là có tham gia hoặc tạo điều kiện cho việc làm giả nhãn hiệu hoặc vi phạm bản quyền.

Mỹ thêm Tencent và Alibaba vào danh sách thị trường hàng giả, hàng nhái - 1

AliExpress của Alibaba vừa bị Mỹ liệt vào danh sách những thị trường được cho là có tham gia hoặc tạo điều kiện cho việc làm hàng giả, hàng nhái (Ảnh: Getty).

Theo CNBC, trong một tuyên bố mới đây, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, WeChat của Tencent và AliExpress của Alibaba - 2 thị trường thương mại điện tử quan trọng có trụ sở tại Trung Quốc - lần đầu tiên bị Mỹ liệt vào danh sách "thị trường khét tiếng" vì tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm giả nhãn hiệu.

Ngoài ra, các trang thương mại điện tử có trụ sở tại Trung Quốc như Baidu Wangpan, DHGate, Pindoudou và Taobao tiếp tục nằm trong danh sách năm nay cùng với 9 thị trường thực khác ở Trung Quốc. Đây là những nơi nổi tiếng về sản xuất, phân phối và bán hàng giả, theo USTR.

Alibaba chưa trả lời bình luận về vấn đề này song cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan của chính phủ để giải quyết những lo ngại về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên các nền tảng của mình.

Trong khi đó, nói với BBC, một phát ngôn viên của Tencent nói: "Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với đánh giá của Đại diện thương mại Mỹ và cam kết hợp tác làm việc để giải quyết vấn đề này".

Tencent cho biết họ đã đầu tư nguồn lực đáng kể cho việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên các nền tảng của mình.

USTR thực hiện danh sách "thị trường khét tiếng" lần đầu tiên vào năm 2006 nhằm mục đích bảo vệ các doanh nghiệp và công nhân Mỹ khỏi tác động của hàng giả giá rẻ thường được sản xuất bên ngoài Mỹ.

Việc xác định các thị trường chứa chấp hàng giả, hàng nhái này đã được các cơ quan trong ngành như Hiệp hội Giày dép và Quần áo Mỹ (AAFA) và Hiệp hội Điện ảnh Mỹ hoan nghênh.

Theo BBC, Washington và Bắc Kinh vẫn đang vướng vào các vụ tranh chấp về thuế quan, công nghệ và sở hữu trí tuệ. Trong tuần này, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lại một lần nữa bùng lên.

Trong một báo cáo thường niên phát hành hôm 16/2, USTR cho rằng dù đã trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, song Trung Quốc đã nhiều lần không tuân thủ các cam kết thương mại.

USTR cũng cáo buộc Trung Quốc đã gây "tổn thương nghiêm trọng" cho người lao động và các công ty trên khắp thế giới bằng các chính sách thương mại của mình.

(Theo Dân trí) 

Tin mới

Lão nông 65 tuổi kiếm hơn 1.100 tỷ đồng trong vài năm dù “không làm gì mấy”, cảnh sát vào cuộc điều tra phát hiện điểm bất thường
8 giờ trước
Vụ án kéo dài hơn 1 năm mới có thể kết thúc.
8.000 người ngồi trên đường băng làm bài thi, giám thị dùng UAV chống gian lận
7 giờ trước
Đường băng ở Sambalpur, bang Odisha (Ấn Độ), được trưng dụng làm địa điểm thi khi 8.000 người cạnh tranh 187 suất vào lực lượng hỗ trợ an ninh địa phương.
Quốc gia an toàn nhất thế giới trong 17 năm liên tiếp
7 giờ trước
Iceland - một quốc gia châu Âu tuyệt đẹp đã được vinh danh là nơi an toàn nhất trên Trái đất trong năm thứ 17 liên tiếp đầy ấn tượng.
Lão nông phát hiện cả núi vàng trong hang, đem đến ngân hàng đổi lấy tiền thì cảnh sát ập đến
6 giờ trước
Những thỏi vàng có hình dáng khác lạ đã khiến nhân viên ngân hàng khó hiểu.
Nhìn lại làng công nghệ năm 2025: Smartphone bớt hào nhoáng, AI hạ nhiệt, TikTok “bán mình” và cơn khủng hoảng chip nhớ mở đường cho 2026 đầy áp lực
6 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn bản lề của ngành công nghệ, khi smartphone dần trưởng thành, AI bớt hào nhoáng, các nền tảng số biến động mạnh và những áp lực chi phí bắt đầu lộ rõ, mở ra nhiều dấu hỏi cho năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện 3 chiếc xe đầu kéo không người lái chạy bon bon ở sân bay đông đúc bậc nhất thế giới – ai cũng nghĩ chỉ Trung Quốc mới làm được nhưng không phải
4 giờ trước
Hoá ra, thương hiệu này cũng đã phát triển xe đầu kéo tự lái đến cấp độ 4.
Mất điện hàng loạt, taxi tự lái ở Mỹ dừng giữa đường, nhốt khách bên trong không cho ra
4 giờ trước
Sự cố mất điện diện rộng tại San Francisco đã khiến nhiều xe tự lái Waymo bất ngờ dừng lại ngay giữa giao lộ, làm tê liệt giao thông trong nhiều khu vực và buộc hãng phải tạm thời ngừng toàn bộ dịch vụ vì lý do an toàn.
Sau 1 tuần 'mắt thần' AI giám sát, điều tiết giao thông Hà Nội: 100% nút giao có hiện tượng này
30 phút trước
100% nút giao dùng AI ghi nhận lưu lượng xe tăng từ 4% đến trên 18%, qua đó đạt được hiệu quả tích cực trong việc giảm thiểu ủn tắc.
Chuyện gì thế này: Toyota Vios giảm giá sốc, Mazda CX-5 "phá giá" phân khúc SUV cỡ C
16 giờ trước
Từ xe cỏ đến xe quốc dân, hàng loạt mẫu xe đang giảm giá mạnh dịp cuối năm.