Mỹ: Thịt gà rơi vào tình trạng thiếu hụt và giá tăng cao chưa từng thấy, các chuỗi đồ ăn nhanh không kịp đáp ứng nhu cầu

07/05/2021 15:50
Một số nhà hàng thậm chí đang không có thịt gà để chế biến. Do đó, họ buộc phải ngừng bán cánh gà, thịt gà không xương và gà phi lê, dù đây là những món bán chạy nhất từ trước đến nay.

Cánh gà – món ăn được rất nhiều người Mỹ yêu thích, đang dần… cạn kiệt. Sau 1 năm quảng cáo về món sandwich kẹp thịt gà và cánh gà giòn, các nhà hàng bao gồm KFC, Wingstop, Buffalo Wings, cho biết họ đang phải trả mức giá rất cao cho nguyên liệu vì tình trạng khan hiếm thịt gà.

Một số nhà hàng thậm chí đang không có thịt gà để chế biến. Do đó, họ buộc phải ngừng bán cánh gà, thịt gà không xương và gà phi lê, dù đây là những món bán chạy nhất từ trước đến nay.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Urner Barry, nhiều tuần nay, các nhà hàng và quán ăn độc lập đã không có cánh gà để bán. Ngoài ra, giá ức gà cũng tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm nay và giá cánh gà tăng lên mức cao chưa từng thấy.

Mỹ: Thịt gà rơi vào tình trạng thiếu hụt và giá tăng cao chưa từng thấy, các chuỗi đồ ăn nhanh không kịp đáp ứng nhu cầu - Ảnh 1.

Giá cánh gà và ức gà không xương không da jumbo tại Mỹ.

Charlie Morrison – CEO của Wingstop, cho biết: "Nguồn cung đang bị hạn chế." Ông cho biết công ty đang phải trả mức giá cho cánh gà rút xương cao hơn 26% trong năm nay.

Morrison cho hay, các bên cung cấp thịt gà hiện đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng, vì không thể tìm đủ nhân công. Trong khi đó, những khó khăn tương tự cũng gây áp lực cho nhiều doanh nghiệp trong các ngành khác ở Mỹ.

Theo Urner Barry, giá ức gà không da không xương – sản phẩm chất lượng cao của ngành công nghiệp gia cầm, năm ngoái có giá trung bình khoảng 1 USD/pound. Hiện tại, ức gà không xương đang được mua ở mức 2,04 USD/pound, trong khi mức giá trung bình trong thập kỷ qua là khoảng 1,32 USD.

Một nguyên nhân khiến mức giá thịt gà tăng cao hơn là "cuộc chiến sandwich gà" trong những năm gần đây. Các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh bao gồm McDonald’s, Popeyes Louisiana Kitchen và Wendy’s đã liên tục cho ra mắt những món gà giòn cay mới. Nhiều chuỗi khác cũng có kế hoạch bán loại sandwich gà mới trong vài tháng tới, trong đó có cả phiên bản bánh tự làm của Burger King.

Chris Testa – chủ tịch của hãng phân phối siêu thị United Natural Foods Inc., cho biết công ty đang nhận thấy giá gà tăng một phần là do nhu cầu từ các nhà hàng tăng cao hơn. Người tiêu dùng phải trả khoảng 3,29 USD/pound cho ức gà không xương vào tháng 3, tăng 3 cent kể từ tháng 1 và cao hơn 11% so với năm ngoái, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (UBLS).

Yum Brands – công ty sở hữu KFC, chuỗi đồ ăn nhanh này đã cho ra mắt một loại bánh sandwich vào đầu năm nay. Do đó, thách thức lớn nhất của công ty chính là bắt kịp nhu cầu đối với loại sản phẩm này.

Cuối tháng trước, KFC đã thông báo với các chủ nhà hàng tại Mỹ về việc loại bỏ các món gà không xương và loại Nashvill Hot chicken khỏi thực đơn trực tuyến, do thiếu nguồn cung. Theo nguồn tin thân cận, các nhà cung cấp của KFC không phải lúc nào cũng giao đủ đơn thịt gà và các nhà hàng đang phải hạn chế số lượng KFC Chicken Sandwich được bán ra.

Mỹ: Thịt gà rơi vào tình trạng thiếu hụt và giá tăng cao chưa từng thấy, các chuỗi đồ ăn nhanh không kịp đáp ứng nhu cầu - Ảnh 2.

Trong thời gian đại dịch bùng phát, giá gà cũng tăng mạnh. Theo Urner Barry, giá cánh gà jumbo đã tăng lên mức cao kỷ lục là 2,92 USD/pound. Theo công ty nghiên cứu thị trường NPD, số lượng cánh gà được bán ra trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3 ở các cửa hàng đồ ăn nhanh đã tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với các công ty chăn nuôi gà, nhu cầu ngày càng lớn đối với loại đồ ăn này đã giúp họ hưởng lợi lớn, bù đắp cho mức giá ngũ cốc tăng cao vốn làm tăng chi phí nuôi gà. Pilgrim’s Pride – công ty thịt gà lớn thứ 2 tại Mỹ tính theo doanh thu, ghi nhận lợi nhuận quý I đạt mức 100 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ. Các nhà phân tích được khảo sát bởi FactSet cũng dự đoán Tyson Foods và Sanderson Farms cũng có kết quả kinh doanh đầy khởi sắc.

Tuy nhiên, tuần trước, CEO của Pilgrim – Fabio Sandri, cho biết tình trạng thiếu nhân sự đã ảnh hưởng đến các sản phẩm mà nhà máy của họ sản xuất. Ông dự đoán tình trạng thiếu thịt gà vẫn kéo dài trong thời gian tới. Ông nói: "Giai đoạn người dân tổ chức các bữa tiệc BBQ đang đến, đây chính là thời điểm nhu cầu đối với thịt gà tăng mạnh nhất từ trước đến nay."

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
7 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
7 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
7 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
7 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
7 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
16 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
16 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
17 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
18 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.