Mỹ, Trung Quốc đua nhau từng mm nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam: Thu về hơn 32 tỷ USD kể từ đầu năm, nước ta đang là nhà xuất khẩu top 2 thế giới

31/08/2024 02:41
Bên cạnh Mỹ và Trung Quốc, UAE cũng đang tăng mạnh nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam.
Mỹ, Trung Quốc đua nhau từng mm nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam: Thu về hơn 32 tỷ USD kể từ đầu năm, nước ta đang là nhà xuất khẩu top 2 thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Điện thoại và linh kiện đã trở thành mặt hàng chiến lược của Việt Nam, đóng góp tỷ trọng lớn đối với GDP đất nước và đang thu về hàng tỷ USD mỗi tháng.

Số liệu thống kê cho thấy năm 2010, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng linh kiện và điện thoại chỉ chiếm 3,2% tổng kim ngạch xuất khẩu , nhưng từ giai đoạn 2011-2021 nhóm hàng điện thoại và linh kiện tăng bình quân 34%. Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu điện thoại lớn thứ 2 thế giới.

Bước sang năm 2024, theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 7 đã thu về hơn 5,4 tỷ USD , tăng 14,8% so với tháng trước. Lũy kế 7 tháng đầu năm mặt hàng này đã thu về hơn 32,5 tỷ USD , tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vị trí là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 2.

Mỹ, Trung Quốc đua nhau từng mm nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam: Thu về hơn 32 tỷ USD kể từ đầu năm, nước ta đang là nhà xuất khẩu top 2 thế giới - Ảnh 2

Xét về thị trường, kể từ đầu năm đến nay, Mỹ và Trung Quốc liên tục thay nhau thống trị vị trí nhà nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Lũy kế 7 tháng đầu năm, vị trí dẫn đầu thuộc về Trung Quốc với hơn 7,3 tỷ USD , tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Đứng thứ 2 là Mỹ với hơn 6,4 tỷ USD , tăng 32% so với 7T/2023.

Mỹ, Trung Quốc đua nhau từng mm nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam: Thu về hơn 32 tỷ USD kể từ đầu năm, nước ta đang là nhà xuất khẩu top 2 thế giới - Ảnh 3

Đáng chú ý, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE ) đã soán vị trí thứ 3 của Hàn Quốc với hơn 2 tỷ USD , tăng 69% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo báo cáo của Counterpoint Research, điện thoại di động đã chứng kiến mức tăng trưởng quý 2 tốt nhất kể từ năm 2021. Dữ liệu mới nhất của công ty nghiên cứu IDC ghi nhận số lượng lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 285,4 triệu chiếc trong quý 2.

IDC cho biết điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) có thể trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo sau 5G và các thiết bị màn hình gập.

Đáng chú ý, thị phần của năm thương hiệu có doanh thu hàng đầu trong quý 2 bao gồm Samsung, Apple, Xiaomi, Vivo và Oppo đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do áp lực từ các thương hiệu Huawei, Honor, Motorola và Transsion Group (bao gồm Tecno, Infinix và iTel).

Theo trang DigiTimes, Việt Nam có thể sản xuất 20% iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025.

Bộ Công Thương cho rằng, đối với ngành điện tử trong đó có xuất khẩu điện thoại và linh kiện cần thúc đẩy phát triển thị trường ngoài nước, tận dụng tốt cơ hội do các Hiệp định FTAs mang lại; thực hiện hiệu quả phòng vệ thương mại và ứng phó một cách chủ động, có hiệu quả với các xu thế bảo hộ và hàng rào kỹ thuật ở các thị trường trên thế giới.

Đặc biệt, xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng mạnh các nước thành viên khác có tiềm năng của EU như: Hungary, Ba Lan, Cộng hoà Séc và Slovakia…Đồng thời mặt hàng này cũng cần tập trung và tạo bước đột phá mở rộng thị trường xuất khẩu mới, có tiềm năng tại các khu vực châu Phi, Mỹ Latinh, Trung Đông và Ấn Độ…

Tin mới

Chưa có năm nào "đau đầu" vì mua iPhone 17 như năm nay: Người Việt nên chọn mẫu nào là chuẩn bài nhất?
52 phút trước
Trong một năm mà phiên bản iPhone 17 nào cũng có những thay đổi đáng giá, việc lựa chọn một chiếc điện thoại hoàn hảo như iPhone 17 Pro Max dường như lại không cần thiết.
Một thói quen nhỏ giúp người dùng giảm hàng trăm nghìn đồng hóa đơn tiền điện mỗi tháng, giảm thiểu sự cố
2 giờ trước
Thói quen rút phích cắm bên cạnh giúp tiết kiệm đáng kể còn làm giảm nguy cơ sự cố điện trong nhà.
Hệ sinh thái Vingroup thăng hạng trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất 2025
2 giờ trước
Ngày 12/9/2025, 6 thương hiệu trụ cột thuộc hệ sinh thái Vingroup vừa được vinh danh trong bảng xếp hạng 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2025 (Vietnam 100 2025), do công ty định giá thương hiệu uy tín toàn cầu Brand Finance công bố.
Vietjet đón tàu bay thân rộng mới, nâng đội bay lên 121 chiếc
2 giờ trước
Ngày 14.9, Vietjet chính thức đón thêm tàu bay A330 thân rộng mang số hiệu VN-A820, nâng tổng đội bay của hãng, bao gồm Vietjet Thái Lan và Vietjet Kazakhstan, lên 121 chiếc. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định năng lực phát triển bền vững của Vietjet trong chiến lược mở rộng mạng bay toàn cầu, sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương ngày càng tăng dịp cuối năm.
Thủ tướng: "Thần tốc, thần tốc hơn nữa" để khởi công, khánh thành các dự án ngày 19-12
2 giờ trước
Thủ tướng biểu dương các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, đơn vị tư vấn, thi công các công trình trọng điểm quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Yamaha Neo’s hay VinFast Vero X – Xe điện 2 pin nào đáng mua hơn cho phái đẹp?
2 giờ trước
Yamaha Neo’s và VinFast Vero X đều là xe máy điện 2 pin, mang đến lựa chọn mới cho phụ nữ trẻ bên cạnh những mẫu xe sạc pin thông thường.
Giá tiêu hôm nay 15/9: Ổn định, cao nhất 151.000 đồng/kg
3 giờ trước
Giá tiêu ngày hôm nay không có nhiều biến động so với phiên giao dịch trước.
Đây là loạt xe máy điện đi xa hơn ô tô khi sạc đầy, đều là thương hiệu Việt Nam
3 giờ trước
Quãng đường di chuyển sau một lần sạc thường là yếu tố được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi tìm mua xe điện. Nếu trước đây con số 200km còn hiếm gặp, thì hiện nay đã có một số mẫu xe máy điện đạt được mốc này.
Giải mã status #CuốnHútThật gây bão MXH, Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành đại sứ một thương hiệu công nghệ toàn cầu!
4 giờ trước
Vén màn thương vụ “cuốn” cả mạng xã hội mấy ngày nay. Bí ẩn đằng sau status "E" gây bão của Sơn Tùng M-TP cuối cùng đã có lời giải. Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay ông lớn công nghệ toàn cầu và trở thành đại sứ thương hiệu đầu tiên của hãng Ecovacs tại Việt Nam.