Mỹ và Anh chính thức ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt Nga, giá dầu Brent vượt 131 USD/thùng

09/03/2022 08:21
London đã gia nhập cùng Washington trong việc ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với dầu và khí đốt Nga nhằm gia tăng áp lực kinh tế lên Moscow vì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Mỹ, Anh đồng lòng, EU từ chối làm theo

Theo đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga khi Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế với Moscow, một động thái được kỳ vọng sẽ tước đi nguồn thu của Nga. Cùng với Mỹ, Anh cũng đã chính thức cấm nhập khẩu dầu và khí đốt Nga. Tuy nhiên, liên minh châu Âu (EU) đã không làm theo. Thay vào đó, họ công bố kế hoạch cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga trong vòng 1 năm.

Quyết định của Mỹ mở ra một mặt trận mới trong nỗ lực cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu. Trước đó, phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng chủ chốt của Nga cũng như nhằm vào giới tài phiệt có quan hệ thân thiết với chính phủ nước này.

"Dầu của Nga sẽ không còn được chấp nhận tại các cảng của Mỹ và người dân Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh khác vào cỗ máy chiến tranh của Nga", ông Biden phát biểu từ Nhà Trắng.

Tuy nhiên, lệnh cấm vận của Mỹ và Anh sẽ ít gây ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu hơn. Thực tế, các lô hàng của Nga tới 2 thị trường này rất nhỏ.

Lệnh cấm được đưa ra sau nhiều ngày tranh luận trong nội bộ Chính quyền Biden cũng như giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây về giá trị của việc cấm nhập khẩu năng lượng Nga. Mỹ muốn gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế Nga nhưng lại ngại gây ra một cú sốc mới với thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đã tăng rất nhanh những ngày qua vì căng thẳng Ukraine.

Trong khi đó, Chính phủ Anh cho biết họ sẽ loại bỏ dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay. Kwasi Kwarteng, Bộ trưởng phụ trách kinh tế của Anh, cho biết: "Chính phủ sẽ có một quá trình chuyển đổi có trật tự khỏi dầu nhập khẩu của Nga".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak lại cho rằng người tiêu dùng sẽ phải trả giá cho lệnh cấm này, đặc biệt là các hộ gia đình thu nhập thấp hơn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Vương quốc Anh ít phụ thuộc vào dầu Nga hơn so với phần lớn châu Âu. Nguồn cung dầu Nga chiếm 8% tổng lượng dầu nhập khẩu vào Anh. Thủ tướng Boris Johnson dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga vào cuối tuần này.

Lo ngại tác động kinh tế

Trong khi đó, cho đến thời điểm hiện tại, Đức vẫn chống lại mọi lệnh cấm của EU nhằm vào dầu thô Nga. Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng ông muốn những áp lực "bền vững" nhằm vào Moscow để không gây ra việc gia tăng chi phí quá lớn cho người tiêu dùng nước này. Ông cũng khẳng định việc thay thế năng lượng Nga "không thể thực hiện một sớm một chiều".

Bản thân Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói rằng Washington hoàn toàn thấu hiểu khi nhiều "đồng minh và đối tác châu Âu" không thể tham gia cùng Mỹ trong việc áp đặt lệnh cấm nhằm vào dầu của Nga. Tuy nhiên, Mỹ cũng khẳng định hợp tác chặt chẽ với đối tác và đồng minh để phát triển một chiến lược dài hạn nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Ukraine ngay lập tức hoan nghênh quyết định này.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Nga là nhà xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm từ dầu mỏ lớn nhất thế giới. Năm ngoái, nước này cung cấp 8 triệu thùng dầu mỗi ngày cho thị trường toàn cầu. Khoảng 60% lượng dầu xuất khẩu của Nga đến châu Âu, trong khi đó chỉ có 2% tới Anh và 8% tới Mỹ. Khoảng 20% lượng dầu xuất khẩu của Nga tới Trung Quốc.

Dầu Brent vượt 131 USD/thùng

Những ngày qua, Tổng thống Joe Biden đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ lưỡng đảng Quốc hội Mỹ trong việc trừng phạt dầu mỏ của Nga. Không chỉ người Cộng hòa mà cả người Dân chủ, bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cũng ủng hộ lệnh cấm này. Tuy nhiên, một lo ngại bao trùm là việc cấm vận Nga sẽ khiến giá nhiên liệu ở Mỹ tăng vọt, qua đó làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát, vốn đang đạt đỉnh trong nhiều thập niên qua.

Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh việc này sẽ khiến giá cả ở Mỹ tăng cao hơn nhưng các công ty năng lượng Mỹ không nên tận dụng lợi thế của giá. "Không có thời gian của việc trục lợi hoặc làm giá", ông Biden nhắn nhủ các công ty năng lượng Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ cấm tài trợ hoặc tào điều kiện cho các công ty nước ngoài đang đầu tư vào sản xuất năng lượng Nga. Một quan chức tài chính của Chính quyền Biden cho biết lệnh cấm này sẽ có hiệu lực ngay lập tức nhưng sẽ để thời hạn 45 ngày cho các hợp đồng đang được thực hiện.

Lệnh cấm của Mỹ được công bố không lâu sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo giá dầu có thể lên tới 300 USD/thùng khi phương Tây cấm vận dầu Nga. Moscow cũng nhấn mạnh họ có thể lựa chọn cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu thông qua đường ông Nord Stream 1 nhưng đã không làm vì "không ai được lợi từ điều đó".

Tuy nhiên, phía Nga cũng nhấn mạnh việc các chính trị gia phương Tây liên tiếp công kích Moscow đang đẩy Nga tới với quyết định này.

Hiện tại, dầu Brent đã tăng lên 131 USD/thùng khi Mỹ ban hành lệnh cấm. Dầu WTI cũng tăng lên 127 USD. Giá xăng ở Mỹ đạt mức kỷ lục 4,17 USD/gallon.

https://cafef.vn/my-va-anh-chinh-thuc-ban-hanh-lenh-cam-nhap-khau-dau-va-khi-dot-nga-gia-dau-brent-vuot-131-usd-thung-20220309082108996.chn

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
4 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
4 giờ trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
5 giờ trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
5 giờ trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
5 giờ trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
1 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
30/04/2025 07:59
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.