Mỹ "vừa đi vừa dò", Trung Quốc trông chờ những chính sách nới lỏng hơn và điểm "bất lợi" đối với Việt Nam

28/05/2024 07:00
Fed đang cho thấy động thái vừa đi vừa dò trong điều hành chính sách tiền tệ, trong khi Trung Quốc trông chờ những chính sách nới lỏng hơn nữa. Với Việt Nam, bất lợi khi Fed duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn dự kiến.

Mỹ "vừa đi vừa dò", Trung Quốc trông chờ những chính sách nới lỏng hơn nữa

Các nhà phân tích tại Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ngừng tăng lãi suất từ cuộc họp tháng 9/2023 và giữ lãi suất ở mức cao 5,25%-5,5% xuyên suốt 6 cuộc họp tiếp theo, đến tận hiện tại. Lý do chủ yếu đến từ lạm phát Hoa Kỳ vẫn còn dai dẳng, khi lạm phát bắt đầu có xu hướng khó giảm từ tháng 7/2023 và vẫn chưa thể giảm xuống dưới ngưỡng 3%.

Hai là, nền kinh tế Hoa Kỳ hiện tại được cho là vẫn đủ "khỏe" trong bối cảnh 2 năm thắt chặt chính sách tiền tệ , thể hiện ở thị trường lao động. Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu được công bố hàng tuần bởi Bộ Lao động Hoa Kỳ ở quanh ở mức thấp như trước thời Covid-19 (2020).

Tuy nhiên, thị trường lao động cũng cho thấy, dấu hiệu hạ nhiệt thể hiện ở tỷ lệ thất nghiệp trong thời gian gần đây cho thấy dấu hiệu tăng trở lại; bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 cho biết thị trường lao động Hoa Kỳ tạo ra thêm 175 nghìn việc làm trong tháng 4, thấp hơn mức dự báo 185 nghìn.

Theo các nhà phân tích, Fed chưa phát tín hiệu cụ thể về thời điểm sẽ hạ lãi suất và luôn nhấn mạnh cần thêm bằng chứng về việc lạm phát sẽ giảm bền vững.

Bên cạnh đó, thị trường liên tục rời dự báo về thời điểm Fed hạ lãi suất . Theo công cụ Fedwatch, thị trường đã lùi dự báo thời điểm Fed bắt đầu chu kỳ nới lỏng từ tháng 3,4 xuống tháng 6,7 và xuống tháng 9/2024.

Hiện tại, theo Fedwatch, thị trường dự báo xác suất 51% Fed sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp tháng 9, giảm so với con 68% trước đó 1 tuần. Khi xác suất giảm xuống dưới 60%, con số được cho là không còn đáng tin cậy.

"Nhìn chung, Fed đang cho thấy động thái vừa đi vừa dò trong điều hành chính sách tiền tệ , khi các yếu tố tương lai vẫn còn bất định", các chuyên gia BSC nhấn mạnh.

Tại châu Âu, ECB đã ngừng tăng lãi suất từ cuộc họp tháng 10/2023 và tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức đỉnh đến hiện tại. Tuy nhiên, ECB liên tục đưa ra tín hiệu sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào cuộc họp tháng 6/2024.

Lý do, lạm phát đã giảm xuống gần ngưỡng mục tiêu 2% và nền kinh tế vẫn còn yếu. GDP châu Âu chỉ vừa mới tăng trưởng dương nhẹ trở lại trong quý I/2023 sau 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm (Quý I/2024: tăng 0,3% QoQ; quý IV/2023: giảm 0,1% QoQ; quý III/2023: giảm 0,1% QoQ).

Tại Trung Quốc, PBoC vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Nhiều lần hạ lãi suất điều hành và hiện tại đang giữ nguyên lãi suất ở mức thấp, Chính phủ nước này đồng thời cũng đưa ra rất nhiều chính sách nới lỏng và những cam kết hỗ trợ để kích thích kinh tế trong nước như cung cấp các gói vay ưu đãi, cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc,...

Mới đây nhất, PBoC dự định khởi động chương trình tái cấp vốn 500 tỷ nhân dân tệ (70 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực công nghệ và khoa học.

Tuy nhiên, phản ứng của nền kinh tế Trung Quốc đối với những chính sách này còn yếu ớt. Ngoài ra, thị trường bất động sản Trung Quốc cũng chưa cho thấy dấu hiệu tích cực khi doanh số bán nhà ở tại đây vẫn đang tăng trưởng âm. Thị trường nước này vẫn đang trông chờ những chính sách nới lỏng hơn nữa.

Fed bắt đầu chu kỳ nới lỏng, tỷ giá USD/VND mới có thể hạ nhiệt rõ rệt

Đối với khu vực ASEAN 5, ngoại trừ Việt Nam, các nước khác vẫn đang duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, trong đó Indonesia vẫn tiếp tục tăng lãi suất mới đây trong tháng 4, các nước khác thì duy trì lãi suất ở vùng đỉnh, chưa bắt đầu chu kỳ nới lỏng, tuy nhiên lãi suất điều hành đã cho thấy dấu hiệu đạt đỉnh.

Theo dự báo của các tổ chức tài chính, hầu hết các quốc gia trong khu vực đều sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm 2024.

Hiện tại, Việt Nam vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Ngân hàng Nhà nước liên tục khuyến khích hệ thống ngân hàng giảm lãi suất cho vay, bất chất lạm phát đang có dấu hiệu tăng trở lại trong những tháng gần đây (CPI tháng 4 tăng 4,4%), cho thấy Ngân hàng Nhà nước vẫn ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Tuy nhiên, bất lợi đối với Việt Nam khi Fed duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn dự kiến trong khi Ngân hàng Nhà nước duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng đã và đang phản ánh rõ nhất vào tỷ giá USD/VND. Tính đến hết tháng 4/2023, đồng VND đã mất giá hơn 4% so với thời điểm cuối năm 2023. Và tính đến hiện tại, đồng nội tệ đã giảm gần 5% so với đầu năm.

Các nhà phân tích cho rằng, để điều hành tỷ giá , Ngân hàng Nhà nước đã khởi động lại kênh hút tiền trên OMOs kể từ ngày 11/3/2024 và bắt đầu bán ngoại tệ từ tháng 4/2024. Kết quả, đà tăng của USD/VND có chững lại, nhưng vẫn loanh quanh ở vùng đỉnh. BSC cho rằng, chỉ khi Fed bắt đầu chu kỳ nới lỏng, tỷ giá mới có thể hạ nhiệt rõ rệt.

Ngoài ra, rủi ro khó đoán từ các cuộc xung đột địa chính trị có thể dẫn đến rủi ro lạm phát chi phí đẩy khiến các NHTW gặp áp lực hơn trong việc bắt đầu và duy trì chu kỳ hạ lãi suất , từ đó cũng sẽ gây áp lực hơn cho việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng của Việt Nam.

Tin mới

Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
4 giờ trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
4 giờ trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Tỷ phú 35 tuổi đăng tin tìm bạn đời, dân mạng nghi ngờ động cơ thật sự
3 giờ trước
Việc người đàn ông tự nhận là Liu Xin, nhà đầu tư có tài sản hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đăng tin tìm bạn đời gây bão mạng, nhiều người nghi ngờ động cơ thật sự của anh.
Từ khoảng trống thị trường đến khởi nguyên tinh hoa tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
3 giờ trước
Hơn một thập kỷ qua, khu Nam Hà Nội đã xác lập vị thế “cửa ngõ phát triển” của Thủ đô, quy tụ hạ tầng đồng bộ, phát triển vượt bậc và hứa hẹn dư địa tăng trưởng lớn.
Cây gỗ tại Việt Nam được thương lái Trung Quốc mua giá cao bất thường, một địa phương phải ra cảnh báo
3 giờ trước
Loại gỗ này đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá khoảng 3 triệu đồng/kg, khiến người dân Quảng Trị ồ ạt khai thác và buộc chính quyền địa phương phải lên tiếng cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục

Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
2 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.
Chạm đáy lịch sử: iPhone 17 Pro Max, iPhone 16, Galaxy Z Fold7 giảm giá sốc nhân dịp Sale ngày đôi
3 ngày trước
Hàng loạt mẫu điện thoại "hot" đang giảm giá sốc nhân Sale ngày đôi 12/12.