Na Uy phản đối, Mỹ tính lại kế hoạch áp trần giá dầu Nga

27/10/2022 23:27
Na Uy phản đối đề xuất từ EU về việc áp giá trần với khí đốt tự nhiên Nga, trong khi Mỹ cũng buộc phải giảm quy mô áp trần dầu từ Moscow do lo ngại rủi ro biến động thị trường tài chính.

Bộ Năng lượng và Dầu mỏ Na Uy hôm 27-10 cảnh báo động thái áp giá trần khí đốt của Nga có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt năng lượng ở Liên minh châu Âu (EU). Do đó, Na Uy phản đối đề xuất của EU về việc thiết lập mức trần giá đối với khí đốt tự nhiên của Nga.

"Điều này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề mà châu Âu đang phải đối mặt, đó là tình trạng thiếu khí đốt" - đài RT dẫn phát biểu của phát ngôn viên Bộ Năng lượng và Dầu mỏ Na Uy Stein Grimsrud trên tờ Izvestia , cho hay.

Na Uy đã trở thành nhà cung cấp khí đốt quan trọng cho EU sau khi dòng chảy của Nga bị thu hẹp do các lệnh trừng phạt và gặp các vấn đề kỹ thuật. Cao ủy năng lượng EU Kadri Simson mới đây cho biết thị phần khí đốt Nga xuất sang châu Âu đã giảm từ 41% xuống còn 9% kể từ đầu năm.

Oslo từng là nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai của EU với khoảng 20% ​​nhu cầu. Na Uy mới đây cũng đã phê duyệt giấy phép khai thác khí đốt tại 7 mỏ mới ngoài khơi, để tăng sản lượng khí đốt vào năm 2022 lên 8% so với năm 2021.

Bộ Năng lượng và Dầu mỏ Na Uy xác nhận họ có kế hoạch cung cấp khoảng 122 tỉ m3 khí đốt cho EU trong năm nay. Trước tháng 2-2022, Nga từng cung cấp khoảng 130 tỉ m3 bằng đường ống và 20 tỉ m3 dưới dạng khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) cho EU.

Dù sản lượng cung cấp của Na Uy không nhỏ nhưng một số nhà phân tích cho biết Oslo không có khả năng cung cấp đủ khí đốt cho EU để bù đắp lưu lượng thiếu hụt khí đốt từ Nga sang châu Âu.

"Na Uy không thể giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra do nguồn dự trữ hạn chế. Lợi nhuận từ khí đốt của Na Uy đã gia tăng do giá khí đốt tăng mạnh và nước này không có kế hoạch tham gia vào việc áp giá trần khí đốt của Nga. Oslo đề nghị các đối tác châu Âu làm việc trên cơ sở hợp đồng dài hạn" - Đại sứ quán Nga tại Na Uy nói với tờ Izvestia .

Na Uy phản đối, Mỹ tính lại kế hoạch áp trần giá dầu Nga - Ảnh 1.

Một số tàu chở dầu ở Vịnh Nakhodka, gần bến dầu thô Kozmino bên ngoài thành phố cảng Nakhodka - Nga ngày 13-6. Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg , giới chức Mỹ cũng buộc phải giảm quy mô áp trần dầu Nga vì lo ngại rủi ro trên thị trường tài chính biến động bởi giá dầu.

Nguồn tin cho biết thay vì siết nguồn thu của Nga bằng cách áp mức trần nghiêm ngặt lên giá bán và được theo dõi bởi một "hội đồng gồm nhiều quốc gia mua dầu", Mỹ và EU có thể đưa ra mức trần cao hơn, sự theo dõi cũng lỏng lẻo hơn. Theo đó, chỉ các nước G7 (gồm Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada) và Úc là phải cam kết tuân thủ.

Còn theo Reuters, kế hoạch ban đầu của Mỹ sẽ áp trần giá dầu Nga trong khoảng 40-60 USD một thùng. Tuy nhiên, hiện họ đã tính toán lại, dự định áp giá trần khoảng từ 63-64 USD/thùng đối với dầu Nga.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.