Năng lực điều hành kinh tế của 5 thành phố trực thuộc Trung ương thay đổi ra sao trong 10 năm?

05/09/2022 11:26
Trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, có 3/5 thành phố trực thuộc Trung ương lọt top 10 địa phương có điểm PCI cao nhất cả nước.

Hải Phòng

Hải Phòng chỉ xếp thứ 50 trên bảng xếp hạng PCI vào năm 2012 với 53,58 điểm và được xếp vào nhóm điều hành khá. Đến năm 2013, thứ hạng của Hải Phòng đã tăng 35 bậc, xếp thứ 15 trên bảng xếp hạng PCI. Điểm PCI của thành phố đạt 59,76 điểm, tăng 6,18 điểm so với năm 2012. Đây cũng là năm Hải Phòng có số điểm PCI tăng nhiều nhất trong 10 năm trở lại đây.

Trong 3 năm tiếp theo, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hải Phòng có xu hướng giảm, thứ hạng giảm xuống bậc 34 vào năm 2014. Tuy nhiên, đến năm 2017, Hải Phòng đã vươn lên vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng với 65,15 điểm, tăng hơn 5 điểm so với năm 2016. Báo cáo PCI năm 2017 đánh giá cao sự xuất hiện lần đầu tiên của Hải Phòng trong top 10 PCI cả nước, xếp thứ 9/63.

Tuy thứ hạng của Hải Phòng tụt lùi vào năm 2018, nhưng trong 3 năm tiếp theo, chỉ số PCI liên tục được cải thiện. Trong báo cáo PCI mới nhất của năm 2021, Hải Phòng vọt lên vị trí á quân với 70,61 điểm, tăng 5 bậc so với năm 2020 và được xếp vào nhóm điều hành tốt. Đây cũng là thứ hạng cao nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Thành phố đã tập trung tháo gỡ kịp thời những vướng mắc nảy sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua đối thoại trực tiếp hàng tháng giữa doanh nghiệp với lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ngành chức năng. Ngoài ra, TP. Hải Phòng còn thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch làm đầu mối theo mô hình "một cửa" cho các hoạt động đầu tư. Điều này góp phần thu hút các nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước.

Ngoài ra, một số sở ngành của Hải Phòng như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và Ban Quản lý Khu kinh tế đã ký cam kết công khai trước doanh nghiệp những nội dung hỗ trợ và cải cách rất cụ thể. Chẳng hạn như cam kết chủ động liên lạc với doanh nghiệp để hướng dẫn chi tiết hồ sơ nếu chưa phù hợp, cam kết không để doanh nghiệp phải đi lại bổ sung hồ sơ quá 1 lần, cam kết giảm thời gian giải quyết nhiều thủ tục xuống còn một nửa so với quy định của Trung ương.

Những nỗ lực của thành phố Hải Phòng trong năm qua đã giúp thành phố cải thiện 17 bậc về xếp hạng Tính minh bạch, 10 bậc về Tính năng động và tiên phong của chính quyền địa phương và 2 bậc trong xếp hạng về Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Hà Nội

Năm 2012, Hà Nội chỉ xếp hạng 51 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với 53,4 điểm và được xếp vào nhóm điều hành khá. Nhưng chỉ 1 năm sau đó, năng lực điều hành cấp tỉnh của thành phố đã được cải thiện đáng kể khi chỉ số PCI tăng 4,27 điểm và thứ hạng tăng 18 bậc so với năm trước.

Đến năm 2018, Hà Nội đã vươn lên vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố với 65,4 điểm và được đánh giá thuộc nhóm điều hành tốt. Từ năm 2018 - 2020, Hà Nội vẫn luôn duy trì ở vị trí ở vị trí này. Tuy nhiên, báo cáo năm 2021 cho biết, Hà Nội đã tụt 1 bậc so với năm trước. Năm 2021, Hà Nội xếp thứ 10 với 68,6 điểm. Thành phố vẫn được đánh giá khá cao về cơ sở hạ tầng, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Năng lực điều hành kinh tế của 5 thành phố trực thuộc Trung ương thay đổi ra sao trong 10 năm? - Ảnh 1.

Nguồn: PCI

Đà Nẵng

Năm 2012, xếp hạng PCI của Đà Nẵng xếp thứ 12 với 61,71 điểm. Tuy nhiên, trong 9 năm tiếp theo, Đà Nẵng chưa từng rời top 5 địa phương có điểm PCI cao nhất cả nước, trong đó có 4 năm liên tiếp từ 2013 - 2016 thành phố giữ vị trí quán quân về năng lực điều hành kinh tế.

Năm 2017, Đà Nẵng giữ vị trí á quân với 70,11 điểm. Trong 3 năm tiếp theo, thành phố duy trì ở vị trí thứ 5 và đến năm 2021, xếp hạng PCI của Đà Nẵng tăng lên 1 bậc. Năm 2021 cũng là năm Đà Nẵng có điểm PCI cao nhất với 70,42 điểm.

Báo cáo PCI đánh giá, Đà Nẵng là một trong những địa phương có sự ổn định nhất về kết quả chất lượng đánh giá năng lực điều hành kinh tế qua thời gian. Bên cạnh các giải pháp cải cách thủ tục hành chính được thực hiện thường xuyên, Đà Nẵng đã thành lập thêm Tổ công tác liên ngành để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của dự án đầu tư xây dựng.

Các tổ công tác liên ngành này sẽ giúp nắm bắt nhanh chóng các vấn đề của doanh nghiệp và giúp chính quyền thành phố có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Các tổ công tác cũng sẽ hỗ trợ tích cực công tác thu hút đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn thành phố.

TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM)

Năm 2012, PCI của TP. HCM xếp hạng 13 với 61,19 điểm và được xếp vào nhóm điều hành tốt. Năm 2013, TP. HCM tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng PCI và tiếp tục đà tăng này vào năm 2014. Chỉ số PCI của thành phố đạt 62,73 điểm, tăng 1,54 điểm so với năm trước và xếp ở vị trí thứ 4.

Trong 6 năm liên tiếp từ 2013 - 2018, địa phương này luôn duy trì trong top 10 tỉnh, thành có chỉ số PCI cao nhất cả nước. Tuy vậy, từ năm 2015, xếp hạng PCI của TP. HCM có xu hướng giảm dần. Đến năm 2019, xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố tụt xuống hạng 14 và thứ hạng này được duy trì đến năm 2021.

Tháng 4/2022, UBND TP. HCM đã ban hành kế hoạch cải thiện và khắc phục Chỉ số PCI năm 2022. Theo đó, thành phố đặt mục tiêu khắc phụ các điểm yếu, tạo sự thay đổi tích cực về môi trường đầu tư và môi trường kinh doanh của địa phương. TP. HCM cũng hướng tới sự minh bạch và bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, phấn đấu đưa thành phố vào nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế ở nhóm tốt.

Đồng thời, thành phố hướng đến mục tiêu trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực về thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn cho người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư, phát triển bền vững vào năm 2025.

Cần Thơ

Năm 2012, chỉ số năng lực cạnh tranh của Cần Thơ đạt 60,32 điểm, xếp thứ 14 trên bảng xếp hạng PCI và được xếp vào nhóm điều hành tốt. Trong 10 năm trở lại đây, năm 2013 là năm thứ hạng về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Cần Thơ cao nhất với 61,46 điểm, xếp thứ 9.

Năm 2014, Cần Thơ tụt xuống hạng 15 với 59,94 điểm, giảm 1,52 điểm so với năm 2013. Đến năm 2017, Cần Thơ quay lại vị trí thứ 10 với 65,09 điểm, tăng 5,15 điểm so với năm 2014.

Tuy nhiên, đến năm 2020, Cần Thơ giảm 2 hạng so với năm 2017, xếp thứ 11 với 66,33 điểm. Năm 2021, thứ hạng của địa phương không thay đổi gì so với năm 2020. Cần Thơ đã cải thiện điểm PCI của mình lên đến 68,06 điểm, tăng gần 8 điểm so với năm 2012. Với số điểm này, Cần Thơ xếp thứ 2 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
9 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
8 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
8 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
8 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
8 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
6 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
3 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
14 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
16 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.