Năng lực điều hành kinh tế của 5 thành phố trực thuộc Trung ương thay đổi ra sao trong 10 năm?

05/09/2022 11:26
Trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, có 3/5 thành phố trực thuộc Trung ương lọt top 10 địa phương có điểm PCI cao nhất cả nước.

Hải Phòng

Hải Phòng chỉ xếp thứ 50 trên bảng xếp hạng PCI vào năm 2012 với 53,58 điểm và được xếp vào nhóm điều hành khá. Đến năm 2013, thứ hạng của Hải Phòng đã tăng 35 bậc, xếp thứ 15 trên bảng xếp hạng PCI. Điểm PCI của thành phố đạt 59,76 điểm, tăng 6,18 điểm so với năm 2012. Đây cũng là năm Hải Phòng có số điểm PCI tăng nhiều nhất trong 10 năm trở lại đây.

Trong 3 năm tiếp theo, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hải Phòng có xu hướng giảm, thứ hạng giảm xuống bậc 34 vào năm 2014. Tuy nhiên, đến năm 2017, Hải Phòng đã vươn lên vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng với 65,15 điểm, tăng hơn 5 điểm so với năm 2016. Báo cáo PCI năm 2017 đánh giá cao sự xuất hiện lần đầu tiên của Hải Phòng trong top 10 PCI cả nước, xếp thứ 9/63.

Tuy thứ hạng của Hải Phòng tụt lùi vào năm 2018, nhưng trong 3 năm tiếp theo, chỉ số PCI liên tục được cải thiện. Trong báo cáo PCI mới nhất của năm 2021, Hải Phòng vọt lên vị trí á quân với 70,61 điểm, tăng 5 bậc so với năm 2020 và được xếp vào nhóm điều hành tốt. Đây cũng là thứ hạng cao nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Thành phố đã tập trung tháo gỡ kịp thời những vướng mắc nảy sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua đối thoại trực tiếp hàng tháng giữa doanh nghiệp với lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ngành chức năng. Ngoài ra, TP. Hải Phòng còn thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch làm đầu mối theo mô hình "một cửa" cho các hoạt động đầu tư. Điều này góp phần thu hút các nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước.

Ngoài ra, một số sở ngành của Hải Phòng như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và Ban Quản lý Khu kinh tế đã ký cam kết công khai trước doanh nghiệp những nội dung hỗ trợ và cải cách rất cụ thể. Chẳng hạn như cam kết chủ động liên lạc với doanh nghiệp để hướng dẫn chi tiết hồ sơ nếu chưa phù hợp, cam kết không để doanh nghiệp phải đi lại bổ sung hồ sơ quá 1 lần, cam kết giảm thời gian giải quyết nhiều thủ tục xuống còn một nửa so với quy định của Trung ương.

Những nỗ lực của thành phố Hải Phòng trong năm qua đã giúp thành phố cải thiện 17 bậc về xếp hạng Tính minh bạch, 10 bậc về Tính năng động và tiên phong của chính quyền địa phương và 2 bậc trong xếp hạng về Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Hà Nội

Năm 2012, Hà Nội chỉ xếp hạng 51 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với 53,4 điểm và được xếp vào nhóm điều hành khá. Nhưng chỉ 1 năm sau đó, năng lực điều hành cấp tỉnh của thành phố đã được cải thiện đáng kể khi chỉ số PCI tăng 4,27 điểm và thứ hạng tăng 18 bậc so với năm trước.

Đến năm 2018, Hà Nội đã vươn lên vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố với 65,4 điểm và được đánh giá thuộc nhóm điều hành tốt. Từ năm 2018 - 2020, Hà Nội vẫn luôn duy trì ở vị trí ở vị trí này. Tuy nhiên, báo cáo năm 2021 cho biết, Hà Nội đã tụt 1 bậc so với năm trước. Năm 2021, Hà Nội xếp thứ 10 với 68,6 điểm. Thành phố vẫn được đánh giá khá cao về cơ sở hạ tầng, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Năng lực điều hành kinh tế của 5 thành phố trực thuộc Trung ương thay đổi ra sao trong 10 năm? - Ảnh 1.

Nguồn: PCI

Đà Nẵng

Năm 2012, xếp hạng PCI của Đà Nẵng xếp thứ 12 với 61,71 điểm. Tuy nhiên, trong 9 năm tiếp theo, Đà Nẵng chưa từng rời top 5 địa phương có điểm PCI cao nhất cả nước, trong đó có 4 năm liên tiếp từ 2013 - 2016 thành phố giữ vị trí quán quân về năng lực điều hành kinh tế.

Năm 2017, Đà Nẵng giữ vị trí á quân với 70,11 điểm. Trong 3 năm tiếp theo, thành phố duy trì ở vị trí thứ 5 và đến năm 2021, xếp hạng PCI của Đà Nẵng tăng lên 1 bậc. Năm 2021 cũng là năm Đà Nẵng có điểm PCI cao nhất với 70,42 điểm.

Báo cáo PCI đánh giá, Đà Nẵng là một trong những địa phương có sự ổn định nhất về kết quả chất lượng đánh giá năng lực điều hành kinh tế qua thời gian. Bên cạnh các giải pháp cải cách thủ tục hành chính được thực hiện thường xuyên, Đà Nẵng đã thành lập thêm Tổ công tác liên ngành để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của dự án đầu tư xây dựng.

Các tổ công tác liên ngành này sẽ giúp nắm bắt nhanh chóng các vấn đề của doanh nghiệp và giúp chính quyền thành phố có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Các tổ công tác cũng sẽ hỗ trợ tích cực công tác thu hút đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn thành phố.

TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM)

Năm 2012, PCI của TP. HCM xếp hạng 13 với 61,19 điểm và được xếp vào nhóm điều hành tốt. Năm 2013, TP. HCM tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng PCI và tiếp tục đà tăng này vào năm 2014. Chỉ số PCI của thành phố đạt 62,73 điểm, tăng 1,54 điểm so với năm trước và xếp ở vị trí thứ 4.

Trong 6 năm liên tiếp từ 2013 - 2018, địa phương này luôn duy trì trong top 10 tỉnh, thành có chỉ số PCI cao nhất cả nước. Tuy vậy, từ năm 2015, xếp hạng PCI của TP. HCM có xu hướng giảm dần. Đến năm 2019, xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố tụt xuống hạng 14 và thứ hạng này được duy trì đến năm 2021.

Tháng 4/2022, UBND TP. HCM đã ban hành kế hoạch cải thiện và khắc phục Chỉ số PCI năm 2022. Theo đó, thành phố đặt mục tiêu khắc phụ các điểm yếu, tạo sự thay đổi tích cực về môi trường đầu tư và môi trường kinh doanh của địa phương. TP. HCM cũng hướng tới sự minh bạch và bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, phấn đấu đưa thành phố vào nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế ở nhóm tốt.

Đồng thời, thành phố hướng đến mục tiêu trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực về thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn cho người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư, phát triển bền vững vào năm 2025.

Cần Thơ

Năm 2012, chỉ số năng lực cạnh tranh của Cần Thơ đạt 60,32 điểm, xếp thứ 14 trên bảng xếp hạng PCI và được xếp vào nhóm điều hành tốt. Trong 10 năm trở lại đây, năm 2013 là năm thứ hạng về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Cần Thơ cao nhất với 61,46 điểm, xếp thứ 9.

Năm 2014, Cần Thơ tụt xuống hạng 15 với 59,94 điểm, giảm 1,52 điểm so với năm 2013. Đến năm 2017, Cần Thơ quay lại vị trí thứ 10 với 65,09 điểm, tăng 5,15 điểm so với năm 2014.

Tuy nhiên, đến năm 2020, Cần Thơ giảm 2 hạng so với năm 2017, xếp thứ 11 với 66,33 điểm. Năm 2021, thứ hạng của địa phương không thay đổi gì so với năm 2020. Cần Thơ đã cải thiện điểm PCI của mình lên đến 68,06 điểm, tăng gần 8 điểm so với năm 2012. Với số điểm này, Cần Thơ xếp thứ 2 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tin mới

Loạt “đại gia” TQ tìm cơ hội rót vốn, nhắm vào các lĩnh vực tỷ đô tại tỉnh tăng trưởng top đầu VN
10 giờ trước
Tỉnh khẳng định luôn dành những điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.
Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt đầu triển khai dịch vụ xe ghép 7 chỗ liên tỉnh bằng Limo Green, chạy từ 4h sáng, tần suất 60 phút/chuyến
9 giờ trước
Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh, bên cạnh đội xe Nerio Green đã hoạt động từ đầu năm. Giai đoạn đầu, xe Limo Green sẽ được triển khai trên ba tuyến cố định gồm Hà Nội – phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình); Đà Nẵng – Huế; phường Sài Gòn, phường Bến Thành – phường Bà Rịa – phường Vũng Tàu (TP HCM).
Đồng Nai tính thu chục nghìn tỷ từ đấu giá 6 khu đất
9 giờ trước
Khu đất có diện tích gần 52 ha thuộc Khu công nghiệp Biên Hòa 1, khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp, khu nhà ở phức hợp cao tầng ven sông phường Trấn Biên, khu dân cư số 8, khu dân cư số 11, quyền sử dụng khu đất trung tâm thương mại dịch vụ kết hợp ở xã Dầu Giây sẽ được tỉnh Đồng Nai đưa ra đấu giá từ nay đến cuối năm.
“Cơn đau đầu” mới của Hàn Quốc: Đi làm xa nhất thế giới khiến nhân viên “tắt cảm xúc”, doanh nghiệp mất năng suất
9 giờ trước
Khi thời gian đi lại trung bình chạm 108 phút mỗi ngày, nhân viên trở về nhà trong trạng thái kiệt sức, không còn năng lượng cho gia đình hay sáng tạo. Các chuyên gia kêu gọi thay đổi gấp: làm việc linh hoạt, cải cách giao thông, và giải quyết giá nhà đắt đỏ tại Seoul.
Đà Nẵng chấn chỉnh việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục đất đai tại xã phường
8 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu chấn chỉnh công tác tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính của các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh thực tế VinFast VF 3 bản nâng cấp tại Việt Nam: Giá 302 triệu đồng, vô-lăng mới, có CarPlay
15 giờ trước
Phiên bản nâng cấp của VinFast VF 3 chủ yếu thay đổi ở tiện nghi bên trong, trong khi thiết kế ngoại thất và động cơ giữ nguyên.
Thị trường xe gầm thấp thoái trào
16 giờ trước
Trong điều kiện mưa bão, lũ lụt như hiện nay, chỉ những chiếc xe gầm cao mới phát huy được hiệu quả.
Xe hybird tăng lợi thế trên thị trường nhờ ưu đãi thuế
1 ngày trước
Từ 1/1/2026, ô tô hybrid được áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 70% so với xe xăng cùng loại, kỳ vọng sẽ gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Canadian Wood Việt Nam giới thiệu giải pháp gỗ mềm bền vững tại triển lãm VietnamWood 2025
2 ngày trước
Canadian Wood Việt Nam hiện đang tham dự VietnamWood 2025, một trong những triển lãm quốc tế hàng đầu về máy móc, vật liệu và công nghệ trong ngành chế biến gỗ, diễn ra từ ngày 19–22/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).