NASA bắt được tín hiệu xuyên không từ thế giới 12,8 tỉ năm trước

19/10/2022 15:02
Đài quan sát Nel Gehrels Swift của NASA đã bắt được tín hiệu không thể tin nổi từ thế giới bí ẩn thuộc về vũ trụ sơ khai.

Vật thể chưa xác định - nguồn phát ra tín hiệu - được gọi là GRB210905A, xuất hiện kể từ khi vũ trụ mới khoảng 1 triệu tuổi. Vì quá xa xôi nên ánh sáng từ nó mất tận 12,8 tỉ năm để đến được Trái Đất, do đó thứ mà chúng ta đang ghi nhận được không thuộc về hiện tại mà là cái tồn tại trong một khoảnh khắc bùng nổ 12,8 tỉ năm trước.

Theo tờ Space, các nhà khoa học đã kiểm tra lại sự kiện cổ đại nói trên bởi các kính viễn vọng mặt đất cực mạnh khác, bao gồm Kính viễn vọng Very Large và Đài quan sát La Silla đặt tại Chile của Đài thiên văn Nam Âu (ESO).

NASA bắt được tín hiệu xuyên không từ thế giới 12,8 tỉ năm trước - Ảnh 1.

Chấm đỏ giữa màn hình chính là tín hiệu gamma "xuyên không" từ vũ trụ sơ khai - Ảnh: ESO

Tín hiệu lạ, dưới dạng tia gamma, chỉ hiện ra trong một khoảnh khắc của quá khứ. Đó là một vụ bùng nổ siêu mạnh rồi nhanh chóng tắt dần.

Bức xạ gamma vốn xuất phát từ một số loại va chạm hạt nhân và sự phân rã hạt nhân của các chất phóng xạ và vụ nổ tia gamma trong vũ trụ, được gọi tắt là GRB, là một sự kiện rất hiếm gặp và nhuốm màu bí ẩn.

Theo nghiên cứu đăng tải trên Astronomy and Astrophysics, nhà thiên văn học Andrea Rossi từ Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia - Đài quan sát Vật lý Thiên văn và Khoa học Không gian của Bologna (INAF Bologna) - Ý cho rằng giả thuyết khả dĩ nhất vẫn là nó phát ra từ vật chất đang bị lực hấp dẫn khổng lồ của một lỗ đen kéo vào.

Ông cũng không loại trừ khả năng nó phát ra từ một sao từ - loại sao neutron cực mạnh là lõi trơ lại của một ngôi sao khổng lồ đã chết, tuy nhiên GRB210905A quá nhiều năng lượng để có thể phù hợp với một sao từ.

Để đưa ra kết luận cuối cùng, các nhà khoa học cần tìm thêm nhiều GRB nữa để đối chiếu, so sánh, vì vậy các siêu kính viễn vọng khắp thế giới vẫn không ngừa "đãi cát tìm vàng". Với cái vừa phát hiện, bất cứ thứ gì phát ra từ một thế giới xa và cổ xưa đến thế đều là một báu vật đưa nhân loại chạm gần hơn tới bí mật về thời kỳ sơ khai của vũ trụ.

Tin mới

Phát minh đột phá về bê tông có thể thay đổi ngành xây dựng toàn cầu mãi mãi
55 phút trước
Đây là xu hướng bền vững mà thế giới theo đuổi.
Hơn một tháng nữa, dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh trị giá hơn 2,2 tỷ USD dự kiến được khởi công xây dựng
2 giờ trước
Mọi công tác chuẩn bị đang được phương Cửa Ông gấp rút thực hiện, đảm bảo khởi công dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh đúng kế hoạch vào ngày 19/12/2025.
Biến động lớn trên bảng xếp hạng lợi nhuận ngân hàng quý 3/2025: VietinBank mất ngôi quán quân, VPBank trở lại top 3, một nhà băng tăng 26 lần
2 giờ trước
Tổng lợi nhuận sau thuế của 27 ngân hàng trên sàn chứng khoán kỳ này là 70.027 tỷ đồng, giảm 1,65% so với quý 2. Theo quan sát, quý 3 thường là quý mà lợi nhuận các ngân hàng giảm, sau đó sẽ tăng mạnh trong quý 4.
Phát hiện cỗ máy lạ di chuyển bằng dải xích dưới độ sâu 2.000 mét, âm thầm truy vết 7,3 tỷ tấn kho báu kim loại hiếm
2 giờ trước
Mới đây, Trung Quốc đã thử nghiệm robot khai khoáng để "truy tìm" 7,3 tỷ tấn kim loại hiếm bao gồm cobalt, nickel, platinum dưới đáy đại dương.
Ông Phạm Nhật Vượng lập công ty sản xuất máy bay, vũ trụ
2 giờ trước
Công ty CP VinSpace do ông Phạm Nhật Vượng nắm 71% vốn, Tập đoàn Vingroup giữ 19% vốn, hai ông Phạm Nhật Quân Anh và Phạm Nhật Minh Hoàng mỗi người nắm giữ 5% vốn điều lệ. Công ty này đăng ký 6 ngành nghề gồm sản xuất máy bay - tàu vũ trụ và máy móc liên quan, vận tải hàng hóa hàng không, hoạt động viễn thông vệ tinh…

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
3 giờ trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
6 giờ trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
2 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
2 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.