Nền kinh tế Hawaii có thể tê liệt vì chiến tranh thương mại

16/08/2019 10:41
Một đám mây kinh tế xám xịt đang bao trùm lấy Hawaii, khi cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đe dọa sẽ cắt đứt dòng khách du lịch từ Trung Quốc đi tới hòn đảo này .

Tính đến tháng 6, lượng khách du lịch Trung Quốc đã giảm khoảng 36% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu do Cơ quan Du lịch Hawaii cung cấp.

"Hawaii muốn nắm chặt thị trường béo bở này, nhưng hai vấn đề giữa hai quốc gia đã làm giảm cơ hội phát triển của chúng tôi: vấn đề xin visa và chính sách thương mại đối kháng của chính quyền Trump. Chừng nào Mỹ còn hạn chế việc du lịch và có tư tưởng chính trị mang tính đối kháng, người Trung Quốc sẽ còn chọn đi nghỉ ở nơi khác", theo Thượng nghị sĩ bang Hawaii Glenn Wakai trả lời CNBC.

"Người Trung Quốc rất thích đi du lịch, và họ chi tiêu rất hào phóng. Hawaii muốn trải thảm trên những bãi biển để chào đón họ, nhưng chúng tôi không thể làm như vậy nếu chính phủ không giải quyết vấn đề. Thị trường châu Á đóng góp một phần cực kỳ quan trọng đối với du lịch tại Hawaii. 25% nghề nghiệp tại Hawaii liên quan trực tiếp tới du lịch, do đó, bất kỳ tác động tiêu cực nào đến nhu cầu từ châu Á đều có thể làm tê liệt nền kinh tế Hawaii", ông chia sẻ thêm.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản nhằm nối lại đàm phán và không áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa của hai bên. Các cuộc đàm phán thương mại đã sụp đổ vào tháng Năm mà điểm mấu chốt giữa hai bên được cho là bởi vấn đề ăn cắp sở hữu trí tuệ. Nhưng lệnh ngừng bắn cũng nhanh chóng sụp đổ.

"Chúng tôi không thể để bị ảnh hưởng bởi chính trị như vậy, vì suy cho cùng, du lịch là một nguồn tạo doanh thu lớn trên toàn thế giới", ông Mufi Hannemann, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Du lịch và Du lịch Hawaii, trả lời CNBC khi được hỏi về cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Hannemann nói tuy rằng trong vài năm qua đã có sự sụt giảm về số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Hawaii nhưng chính quyền của Trump "chỉ làm trầm trọng thêm tình hình".

Năm 2018, gần 10 triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đã đến thăm hòn đảo ngập nắng tại bang Aloha, tạo ra 18 tỷ đô la và công ăn việc làm cho khoảng 200.000 người. Khoảng 20% ​​số lượng du khách đến từ châu Á, với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm phần lớn nhất.

Và trong khi khách du lịch Trung Quốc chiếm chưa đến 2% tổng số khách của Hawaii, họ ở lại lâu hơn và tiêu nhiều tiền hơn so với bất kỳ du khách châu Á nào khác. Trung bình, một khách du lịch Trung Quốc ở lại hơn tám ngày và chi tiêu khoảng 350 USD một ngày khi đi nghỉ ở Hawaii.

Những người Trung Quốc chắc chắn có tiếng là khách du lịch cao cấp. Họ thích ăn ở những nhà hàng sang trọng, ghé thăm những cửa hàng cao cấp và cũng rất thích mạo hiểm, bởi người Trung Quốc có xu hướng đặt những chuyến du ngoạn và khám phá quanh đảo

Rất nhiều người Hawaii thân thiện và cởi mở với người Trung Quốc bởi đó là văn hóa tại đây. Hawaii cho họ cảm giác thân thuộc và tại đây người Trung Quốc sẽ được cung cấp mọi thứ họ muốn trừ cờ bạc. Vì vậy, thu nhập mà người Trung Quốc đem lại đối với Hawaii là một điều người dân nơi đây cực kỳ xem trọng.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
51 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
18 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
38 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
19 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
21 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.