Nếu ông Trump quyết định đánh thuế thêm hàng Trung Quốc, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu nỗi đau gấp 10 lần

31/10/2018 13:03
Nếu toàn bộ hàng nhập khẩu của Trung Quốc bị đánh thuế vào tháng 12 tới thì người tiêu dùng Mỹ sẽ có một kì nghỉ đông cùng những sản phẩm đắt đỏ.

Vòng đánh thuế tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ là khiến người tiêu dùng Mỹ điêu đứng bởi những mức giá đắt đỏ nhất từ trước đến nay.

Mỹ được cho là đang chuẩn bị đưa ra thông báo về mức thuế quan mới đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc vào đầu tháng 12. Theo đó, người tiêu dùng sẽ phải đứng ở quầy thanh toán và lo lắng về mức giá cao hơn, có thể là gấp 10 so với những vòng đánh thuế trước đây, theo báo cáo của các nhà kinh tế học đến từ Citigroup.

"Trong bối cảnh thị trường lao động được thắt chặt và chi phí nhập khẩu cao hơn, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có rủi ro, đó là các công ty quyết định đẩy một phần của những chi phí đó cho người dùng", các nhà phân tích Cesar Rojas, Catherine Mann và Veronica Clark viế trong một bản báo cáo công bố hôm 29 tháng 10. Và cho biết thêm: "Các mức thuế bổ sung đối với Trung Quốc rất có thể sẽ làm tăng lạm phát, thậm chí lên cao hơn mức chúng tôi đang dự đoán."

Lệnh trừng phạt mới được đưa ra này, có thể sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 2 tới, sẽ bao gồm những sản phẩm tiêu dùng do Trung Quốc sản xuất như: điện thoại iPhone của Apple, giày của Nike, đây là những sản phẩm vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi thuế quan Trump. Tác động của mức thuế 10% lên 267 tỷ USD giá trị hàng hoá có thể sẽ lớn hơn gấp 10 lần so với vòng đánh thuế đầu tiên 50 tỷ USD và gấp đôi so với lần đánh thuế thứ hai 200 tỷ USD, các nhà phân tích viết trong bản báo cáo.

Các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ hàng may mặc và giày dép hiện đã lên kế hoạc cho mức thuế cao hơn, theo Stephen Lamar, phó chủ tịch điều hành Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ (AAFA).

Ông nói phát biểu trong một buổi phỏng vấn hôm 23 tháng 10: "Các công ty đang nhìn vào tương lai và dự đoán rằng các mức thuế quan rồi sẽ kéo đến. Mọi người đều biết ông Trump sẽ thực hiện việc đó."

Khi các công ty đang cân nhắc về việc chuyển các nhà cung cấp sang những khu vực khác của châu Á, thì quy luật cung cầu lại đang gây sức ép lên chi phí đối với các nước láng giềng, Larma cho hay. Ông nói thêm: "Mọi người đang rời khỏi Trung Quốc và cùng đến những địa điểm giống nhau. Việt Nam và Campuchia lại đang trở nên đắt đỏ hơn, mức giá đắt đỏ ở khắp mọi nơi."

Tin mới

Mẫu điện thoại bán chạy hơn cả iPhone, gắn liền với kỷ niệm của nhiều người Việt
5 giờ trước
Mẫu điện thoại này có sức tiêu thụ lên tới 250 triệu chiếc trên toàn cầu.
Xanh SM nới rộng khoảng cách với Grab, đứng đầu thị phần taxi tại Việt Nam trong quý II/2025
7 giờ trước
Với khoảng cách gần 9% so với Grab, Xanh SM đang chiếm lĩnh thị phần thị trường gọi xe 4 bánh.
Pop Mart kiện 7-Eleven vì 'đạo nhái' con cưng Labubu
7 giờ trước
Việc Lafufu, phiên bản "nhái" của Labubu, đang được bày bán tại các cửa hàng 7-Eleven tại Mỹ khiến Pop Mart vô cùng khó chịu.
Mẫu xe máy điện đi từ Hà Nội đến Nghệ An mới cần sạc: Cốp rộng hơn Vision, Lead, giá "êm"
7 giờ trước
Xe máy điện VinFast Evo Grand có tầm di chuyển 262km sau khi sạc đầy (với điều kiện 2 pin), quãng đường này đi từ Hà Nội đến Diễn Châu (Nghệ An).
Ai chịu trách nhiệm việc thanh long, hồ tiêu 'chết yểu' vì thủ tục xuất khẩu?
7 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc khi hàng trăm tấn thanh long và hồ tiêu đang bị ùn ứ tại các kho lạnh, không thể xuất sang Liên minh châu Âu (EU) do vướng thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
1 ngày trước
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
2 ngày trước
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.
Nhộn nhịp thị trường xe điện
2 ngày trước
Những ngày qua, thị trường xe điện TPHCM dần sôi động, nhất là khi chính quyền thành phố quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện trong giai đoạn 2026 - 2030.
Sắp có tuyến cáp quang biển đầu tiên do người Việt Nam hoàn toàn làm chủ
2 ngày trước
Đây là điều chưa từng có tiền lệ đối với một doanh nghiệp viễn thông và công nghệ Việt.