Nga cắt khí đốt, các nước châu Âu đã “đi trước một bước”

01/06/2022 09:15
Nga đã mở rộng cắt giảm khí đốt sang châu Âu hôm 31-5 khi Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga cho biết họ sẽ ngừng nguồn cung cấp cho một số quốc gia “không thân thiện” đã từ chối thanh toán bằng đồng Rúp.

Động thái của gã khổng lồ khí đốt Nga là đòn trả đũa mới nhất đối với các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow sau chiến dịch quân sự hôm 24-2, khiến cuộc chiến kinh tế Moscow-Brussels leo thang và đẩy giá khí đốt của châu Âu lên mức cao.

Gazprom hôm 31-5 cho biết họ đã cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho công ty cung cấp khí đốt Hà Lan GasTerra.

Nga cắt khí đốt, các nước châu Âu đã “đi trước một bước” - Ảnh 1.

Đường ống dẫn khí đốt tại trạm Atamanskaya thuộc vùng Amur - Nga. Ảnh: Reuters

Gazprom sau đó cũng cho biết sẽ dừng các dòng khí đốt đến Công ty năng lượng Orsted của Đan Mạch và Shell Energy kể từ ngày 1-6 sau khi cả hai đều không thanh toán bằng đồng Rúp.

Công ty năng lượng Đan Mạch Orsted cũng xác nhận tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga ngừng cấp khí đốt từ ngày 1-6. Theo viện nghiên cứu châu Âu Bruegel, khoảng 4% trong tổng tiêu thụ năng lượng của Đan Mạch là từ khí đốt Nga.

Người phát ngôn Bộ Kinh tế Hà Lan Pieter ten Bruggencate cho biết: "Đây vẫn chưa được xem là mối đe dọa đối với nguồn cung". Công ty Orsted cũng cho biết chưa có rủi ro ngay lập tức đối với nguồn cung cấp khí đốt của Đan Mạch và họ sẽ chuyển sang thị trường khí đốt châu Âu để lấp đầy khoảng trống.

Dòng khí đốt của Nga đến Đức thông qua đường ống Nord Stream đã giảm hôm 31-5 khi các nhà phân tích cho rằng có thể do lượng khí đốt qua Hà Lan bị cắt giảm.

Trước đó, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria, Ba Lan và Phần Lan với lý do họ từ chối thanh toán bằng đồng Rúp.

Trước diễn biến căng thẳng về nguồn cung khí đốt, châu Âu đã gấp rút lấp đầy các kho lưu trữ khí đốt trước mùa đông.

Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí châu Âu cho thấy kho chứa khí đốt của Hà Lan hiện đã đầy khoảng 37%. Chính phủ Hà Lan tuần trước cho biết họ sẽ tăng trợ cấp lên 406 triệu Euro để khuyến khích các công ty lấp đầy cơ sở Bergermeer, một trong những cơ sở lưu trữ khí đốt mở lớn nhất ở châu Âu.

Theo Reuters, các kho chứa khí đốt của Đan Mạch hiện đã đầy 55% và có thể cung cấp cho tất cả các khách hàng khí đốt của Đan Mạch và Thụy Điển trong 5 tháng nếu nguồn cung cấp từ Đức bị cắt.

Trong diễn biến liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine, Ukraine hôm 31-5 cho biết Nga đã giành quyền kiểm soát hầu hết thành phố công nghiệp phía Đông Sievierodonetsk. Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng Moscow đã tiêu hao nhân lực và hỏa lực từ các khu vực khác của mặt trận phía Đông để tập trung vào Sievierodonetsk.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 31-5 cho biết quân đội đã đạt một số thành công ở TP Kherson và tiến dần về tỉnh Kharkiv.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
45 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
15 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
15 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
17 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.