Nga có đang "gian lận" thỏa thuận của OPEC?

03/04/2018 13:53
Sau 3 tháng ổn định, sản lượng dầu thô trong tháng 3 của Nga lên 10,97 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2017, khi hai công ty hàng đầu nước này gia tăng sản xuất.

Theo số liệu của Bộ Năng lượng Nga, sản lượng dầu của Nga trong tháng 3 là 46,39 triệu tấn, tương đương 10,97 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 41,85 triệu tấn hay 10,95 triệu thùng/ngày của tháng 2.

Mức sản lượng tháng 3 cho thấy lần tăng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2017 và hơi cao hơn một chút so với mức cam kết của Nga trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng với OPEC.

Cam kết của Nga trong thỏa thuận với OPEC và các nước ngoài OPEC là cắt giảm 300.000 thùng/ngày từ tháng 10/2016, đây là mức sản lượng hàng tháng cao nhất của nước này trong gần 30 năm là 11,247 triệu thùng/ngày.

Theo dữ liệu của Bộ Năng lượng Nga, tháng trước, hai nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga là Rosneft và Lukoil đã tăng sản lượng thêm 0,1% so với tháng 2. Tuy nhiên, sản lượng từ các dự án thuộc Hiệp định Chia sẻ Sản lượng (PSAs) đã giảm 0,6% trong tháng 3.

Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak cho biết, việc tuân thủ thỏa thuận của Nga với OPEC và các nước ngoài OPEC trong tháng trước là 93,4%. Tuy nhiên, ông Novak nhắc lại rằng Nga đã cam kết đạt được sự tái cân bằng thị trường dầu.

Đầu tháng này, ông Novak một lần nữa khẳng định rằng Nga sẽ tiếp tục tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng với OPEC và các nước không thuộc OPEC cho đến cuối năm nay và thậm chí vào năm 2019 nếu cần.

Tuy nhiên, ông Novak nói thêm rằng Nga cũng tham gia chấm dứt hiệp ước sớm hơn, nếu các đối tác quyết định đó là cách tốt nhất.

Cuộc trò chuyện gần đây nhất từ ​​OPEC cho biết, nhóm này hoàn toàn cam kết xóa tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ. Ngoài ra, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman cho biết trong tuần trước rằng Saudi Arabia và Nga đang tìm cách để củng cố sự hợp tác của họ về sản xuất dầu thô thêm một hay hai thập kỷ nữa.  

Tin mới

Miễn nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Bình
10 giờ trước
Ông Lê Văn Nam được Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm kể từ ngày 31/10 - sau hơn 2 năm ngồi vị trí này. Ông Lê Viết Hiếu - Phó Tổng Giám đốc thường trực - được giao điều hành hoạt động công ty cho đến khi bổ nhiệm nhân sự mới.
Lễ ký kết với các đại lý phân phối dự án Vera Diamond City Quảng Ninh
10 giờ trước
Các đại lý bất động sản đầu tiên sẽ tham gia phân phối dự án Vera Diamond City cho giai đoạn thương mại hóa dự án. Đây là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình mở rộng hợp tác bền vững kết nối chuỗi giá trị từ Chủ đầu tư đến tay khách hàng.
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
9 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá
8 giờ trước
Đồng tiền vàng độc đáo và hiếm có này đã được một người đàn ông dò kim loại phát hiện trên cánh đồng.
Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
8 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.705.556 VNĐ / thùng

64.77 USD / bbl

0.62 %

+ 0.40

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.605.756 VNĐ / thùng

60.98 USD / bbl

0.68 %

+ 0.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.942.496 VNĐ / m3

4.12 USD / mmbtu

4.25 %

+ 0.17

Than đá

COAL

2.876.826 VNĐ / tấn

109.25 USD / mt

0.32 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp hàng hải lãi lớn, nhưng sóng gió chưa dừng lại
8 giờ trước
Kết thúc quý III năm nay, bức tranh kinh doanh của ngành hàng hải Việt Nam ghi nhận nhiều gam màu sáng. Tuy nhiên, giá cước có dấu hiệu giảm, áp lực dư cung đang đặt ra thách thức lớn cho giai đoạn cuối năm.
Tăng mạnh dòng vốn đổ vào bất động sản
8 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/8, dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 4,1 triệu tỷ đồng. Tổng giá trị trái phiếu phát hành tăng tăng 44% so với cùng kỳ năm 2024...
Xiaomi lần đầu mở bán máy giặt sấy tại Việt Nam, giá từ 12,5 triệu đồng
7 giờ trước
Mẫu máy giặt sấy Mijia Front Load Washer Dryer 10.5kg trang bị giặt hơi nước diệt khuẩn 99,99%, lồng giặt lớn 525mm và kết nối thông minh qua ứng dụng Xiaomi Home.
Một đối thủ của Toyota Camry vừa trình làng: Giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng, 1 lần sạc đi 630 km
4 giờ trước
Mẫu xe điện đến từ Trung Quốc có 2 tùy chọn phạm vi hoạt động là 560 km và 630 km.