Nga đốt bỏ khí tự nhiên, quyết không bán cho châu Âu?

27/08/2022 07:54
Hình ảnh vệ tinh châu Âu cho thấy những cột lửa lớn bất thường ở một nhà máy LNG mới của Nga nằm gần biên giới với Phần Lan. Lượng khí bị đốt tại đây ước tính chiếm khoảng 0,5% nhu cầu hằng ngày của châu Âu.
Nga đốt bỏ khí tự nhiên, quyết không bán cho châu Âu? - Ảnh 1.

Hình ảnh cột lửa do đốt khí đốt tại cơ sở khí đốt hóa lỏng (LNG) mới của Nga đặt tại Portovaya - Ảnh: REUTERS

Nga đã cắt giảm khí tự nhiên cung cấp qua đường ống Nord Stream 1 xuống mức 20% công suất và có kế hoạch ngừng hoàn toàn trong 3 ngày vào tuần tới với lý do bảo trì.

Liên minh châu Âu (EU), vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt Nga, cáo buộc Matxcơva sử dụng khí đốt như một vũ khí để chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào nước này.

Theo Hãng tin Reuters, những tháp đốt lửa là điều bình thường ở các nơi khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên.

Tuy nhiên các cột lửa ở nhà máy LNG đặt tại Portovaya lại lớn bất thường và gây chú ý trong bối cảnh Nga giảm khí đốt cung cấp cho châu Âu. Nhà máy này nằm gần một trạm nén khí cho đường ống dẫn khí Nord Stream 1 cung cấp khí đốt từ Nga cho châu Âu.

Portovaya nằm gần biên giới Phần Lan, quốc gia đã từ bỏ tình trạng trung lập và đang trong quá trình gia nhập NATO.

Các nhà phân tích thuộc Rystad, một công ty tư vấn năng lượng có trụ sở tại Na Uy, ước tính có khoảng 4,34 triệu m3 khí đốt đang bị đốt mỗi ngày ở Portovaya. Con số này tương đương khoảng 1,6 tỉ m3 mỗi năm.

Nga đốt bỏ khí tự nhiên, quyết không bán cho châu Âu? - Ảnh 2.

Cột lửa ở cơ sở LNG có thể nhìn thấy từ rất xa - Ảnh chụp màn hình Telegraph

Giáo sư Esa Vakkilainen tại Đại học LUT (Phần Lan) cho biết Gazprom có ​​thể đã đốt một lượng khí trị giá 1.000 euro mỗi giờ trong 2 tháng qua. Hành động này cũng gây hại cho môi trường, Rystad ước tính khoảng 9.000 tấn CO2 đã bị thải vào bầu khí quyển.

"Các cột lửa bùng lên rất dễ nhìn thấy, như thể muốn nói khí đốt đã sẵn sàng chỉ chờ chảy sang châu Âu nếu các mối quan hệ chính trị hữu nghị được nối lại", Rystad nêu nhận định.

Tiến sĩ Jessica McCarty, một chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh, cho biết bản thân chưa bao giờ thấy một cột lửa lớn như vậy trong hoạt động khai thác dầu khí.

Gazprom đã cắt giảm sản lượng khí đốt tự nhiên hơn 13% từ đầu năm đến giữa tháng 8 này. Xuất khẩu khí đốt của nước này bên ngoài các nước từng thuộc Liên Xô cũng giảm hơn 36%.

Hiện Gazprom chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên Reuters. Tập đoàn này trước đó thông báo các kho dự trữ khí đốt của Nga hiện đã đầy khoảng 91,4% tính đến ngày 24-8.

Dự trữ khí đốt của Nga trước mùa đông được các nước châu Âu theo dõi sát sao vì trước đó Matxcơva tuyên bố sẽ ưu tiên nhu cầu trong nước trước khi xuất khẩu.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
45 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
30 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
22 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.462.928 VNĐ / tấn

393.40 UScents / lb

3.30 %

- 13.43

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.933.968 VNĐ / tấn

1,040.00 UScents / bu

0.51 %

+ 5.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

1.21 %

- 3.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
22 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.