Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc, giá lúa mì lập tức bật tăng hơn 5%

01/11/2022 05:08
Các thị trường ngũ cốc vô cùng nhạy cảm với những diễn biến trong cuộc xung đột Nga-Ukraine khi hai nước này nằm trong số những nhà cung cấp lúa mì lớn nhất thế giới.
Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc, giá lúa mì lập tức bật tăng hơn 5% - Ảnh 1.

Ảnh: FT

Hợp đồng tương lai lúa mì và ngô giao dịch tại Chicago đã tăng vọt vào thứ 2 đầu tuần sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen với Ukraine làm dấy lên lo ngại về nguồn cung ngũ cốc toàn cầu.

Cụ thể, giá lúa mỳ trên sàn giao dịch nông sản Chicago Board of Trade (CBOT) đã tăng 5,5% lên 8,75 USD/bushel vào lúc 0 giờ 10 phút GMT (7 giờ 10 phút giờ Việt Nam), sau khi chạm mức cao 8,93 USD/bushel trước đó.

Trong khi đó, giá ngô tăng 2,2% lên 6,96 USD/bushel và giá đậu tương tăng 1% lên 14,13 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tươ,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Các chuyên gia đã cảnh báo việc Nga rút khỏi thỏa thuận sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia nghèo hơn. Ủy ban Cứu hộ Quốc tế cho rằng nó sẽ gây ra "hậu quả thảm khốc" đối với nguồn cung lương thực toàn cầu.

Hôm 29/10, Bộ Ngoại Nga thông báo, Moscow đình chỉ việc thực hiện thỏa thuận lương thực bắt đầu cùng ngày và vô thời hạn. Họ nêu nguyên nhân là do quân đội Ukraine với sự tham gia của các chuyên gia Anh đã thực hiện cuộc “tấn công khủng bố” bằng máy bay không người lái từ trên không và trên biển vào các tàu và cơ sở hạ tầng của Nga thuộc Hạm đội Biển Đen tại căn cứ hải quân ở Sevastopol.

Theo thỏa thuận, Moscow đã đảm bảo an toàn cho các tàu chở hàng ngũ cốc từ các cảng Biển Đen bị phong tỏa trước đó. Việc đình chỉ ngay lập tức ảnh hưởng đến 218 tàu, nhà chức trách Ukraine cho biết. Trong số đó, 95 chiếc đã rời cảng, 101 chiếc đang chờ lấy ngũ cốc và 22 chiếc đã được chất hàng và chờ ra khơi.

Thông báo của Điện Kremlin đã gây bất ngờ cho các nhà phân tích và nhà kinh doanh ngũ cốc, những người còn nghi ngờ rằng thỏa thuận tháng 7 sẽ kéo dài quá thời hạn giữa tháng 11, nhưng không mong đợi một sự chấm dứt đột ngột như vậy.

Dennis Voznesenski, nhà phân tích nông nghiệp của Rabobank, nhận định rằng tác động ngắn hạn từ động thái này của Nga là giá cả các mặt hàng đều tăng lên, có thể sẽ duy trì trong một thời gian nếu thỏa thuận không được cứu vãn.

Nga và Ukraine lần lượt là các nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất và lớn thứ năm thế giới, chiếm khoảng 25-30% nguồn cung lúa mỳ toàn cầu.

Ông Voznesenski cho biết “Nếu bạn là một nông dân Ukraine, bạn không có động lực để trồng trọt vì thị trường xuất khẩu đã không còn nữa."

Các nhà phân tích cho rằng cuộc họp G20 tại Bali trong hai tuần tới có thể là thời điểm quan trọng đối với thị trường lúa mì vì nó có thể xoa dịu căng thẳng.

Ông cũng nói thêm rằng tình hình đã trở nên trầm trọng hơn do lũ lụt và bão ở Australia, một nước xuất khẩu lúa mì lớn khác.

Theo ông Voznesenski, nguồn cung của Úc có thể đóng vai trò như một bộ đệm chống lại việc tăng giá, nhưng khối lượng và chất lượng vụ thu hoạch có thể đã bị ảnh hưởng, làm gây sức ép lên việc tăng giá.

Tham khảo: FT

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
5 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

240.720.640 VNĐ / tấn

413.83 UScents / lb

3.10 %

- 13.23

Gạo

RICE

14.100 VNĐ / tấn

11.75 USD / CWT

1.86 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.169.872 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.60 %

+ 6.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.321.071 VNĐ / tấn

286.10 USD / ust

0.14 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
5 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
4 giờ trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
4 giờ trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
4 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.