Nga tăng mạnh gom hàng một loại củ do nguồn cung thiếu hụt: Giá bán đắt gấp đôi so với láng giềng, Việt Nam cũng trồng được hàng trăm nghìn tấn mỗi năm

1 ngày trước
Belarus đã tăng xuất khẩu mặt hàng này sang Nga trong năm 2024 trước mức giá cao gấp đôi.

Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko vừa ra chỉ thị tăng sản lượng khoai tây để giải quyết nhu cầu trong nước cũng như để hỗ trợ Nga trong bối cảnh thiếu hụt và giá lương thực tăng cao. Thông báo này được đưa ra trong cuộc thảo luận với Thống đốc Brest Oblast – ông Piotr Parkhomchik về việc tập trung vào việc mở rộng sản lượng nông nghiệp cho các loại rau chủ lực như khoai tây , củ cải đường, cà rốt, bắp cải và hành tây.

"Vấn đề này rất nghiêm trọng đối với chúng tôi. Nếu hỏi về điều gì chúng tôi rất giỏi, thì đó là trồng khoai tây ", Lukashenko tuyên bố sau cuộc trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã hài hước nêu ra chủ đề này. Lukashenko lưu ý rằng việc tăng cường sản xuất khoai tây sẽ có lợi cho cả Nga, hiện đang thiếu hụt khoai tây và nền kinh tế Belarus .

Chỉ thị này được đưa ra sau khi mùa màng bị thiệt hại đáng kể ở các nước lân cận do sương giá, ảnh hưởng đến năng suất và nhu cầu tăng. Ông Lukashenko nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng kho dự trữ ổn định và xem xét các giải pháp lưu trữ phù hợp để quản lý mức tăng sản lượng dự kiến.

Belarus gần đây đã hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu khoai tây , táo, hành tây và bắp cải từ Liên minh châu Âu. Thông báo chính thức nêu rõ đây là phản ứng trước mức thuế mới của EU đối với hàng nông sản Belarus , nhấn mạnh các nguyên tắc cởi mở và quan hệ láng giềng tốt đẹp. Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng chỉ ra áp lực do tình hình lương thực hiện tại gây ra, điển hình là tình trạng thiếu hụt khoai tây ảnh hưởng đến cả Belarus và Nga.

Các báo cáo trước đó từ tháng 5 tiết lộ rằng Lukashenko đã thừa nhận tình trạng thiếu hụt khoai tây tại các cửa hàng Belarus , quy cho tình trạng khan hiếm này là do các nhà sản xuất địa phương ưu tiên xuất khẩu sang Nga, nơi giá khoai tây gần gấp đôi giá ở Belarus . Theo số liệu thống kê thương mại của Nga, Belarus đã xuất khẩu kỷ lục 170.000 tấn khoai tây sang Nga vào năm 2024, tăng 60,8% so với năm trước. Những đợt xuất khẩu này diễn ra nga y cả khi Belarus phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt và kiểm soát giá trong nước khiến doanh số bán hàng tại địa phương khiến người nông dân không có lãi.

Nga tiếp tục đối phó với lạm phát lương thực, trong đó khoai tây bị ảnh hưởng đáng kể. Tổng thống Putin gần đây đã thừa nhận mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu hụt, cho rằng nguyên nhân là do sản lượng trong nước giảm và nhấn mạnh hợp tác khu vực về an ninh lương thực.

Tại Việt Nam, khoai tây cũng là một trong những mặt hàng nông sản có diện tích trồng tương đối lớn. Chỉ tính riêng các tỉnh phía Bắc, diện tích sản xuất cây vụ đông hàng năm khoảng 400.000ha, trong đó khoai tây dao động 15.000 - 18.000ha, sản lượng 250.000 - 320.000 tấn. Với ưu đãi về điều kiện đất đai và thời tiết, tiềm năng sản xuất khoai tây các tỉnh phía Bắc có thể đạt khoảng 150.000 - 200.000ha/năm.

Việt Nam được đánh giá có nhiều lợi thế về sản xuất và xuất khẩu khoai tây . Theo ước tính, nhu cầu của các nhà máy chế biến lên tới 180.000 tấn nguyên liệu/năm. Sản lượng khoai tây sản xuất trong nước mới đáp ứng được 35 - 40%, còn lại phải nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau. Điều đó cho thấy ngành hàng khoai tây Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Tin mới

Honda Scoopy bản giới hạn được đưa về Việt Nam
3 giờ trước
Chỉ được sản xuất giới hạn 2.000 chiếc, mẫu xe tay ga Honda Scoopy phiên bản phong cách nhân vật hoạt hình Kuromi của Nhật Bản vừa gia nhập thị trường Việt Nam.
Toàn cảnh món rau 5k Việt Nam từ ruộng đồng vươn tầm quốc tế, được cả Tổng thống Pháp lẫn idol Kpop thưởng thức
4 giờ trước
Trong những ngày qua, cái tên rau muống xào tỏi bỗng dưng được nhắc đến dày đặc khắp các diễn đàn ẩm thực trong nước và quốc tế.
Công ty C.P. Việt Nam bị tố bán thịt bẩn: Công an vào cuộc
4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu chỉ đạo công an vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam "bán thịt bẩn".
Phát hiện nhiều loại thuốc không đạt chất lượng tại nhà thuốc ở Hà Nội
5 giờ trước
Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết đã phát hiện nhiều mẫu thuốc được bày bán tại Nhà thuốc Đức Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) không đạt chất lượng và thiếu thông tin về nguồn gốc, giấy tờ pháp lí.
Cá ngừ Việt Nam đóng hộp xuất khẩu giảm mạnh nhất 2 năm qua
5 giờ trước
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp đã giảm mạnh và gần chạm đáy trong 2 năm qua.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.452.080 VNĐ / tấn

162.00 JPY / kg

2.53 %

- 4.20

Đường

SUGAR

9.782.489 VNĐ / tấn

17.05 UScents / lb

0.29 %

+ 0.05

Cacao

COCOA

254.810.775 VNĐ / tấn

9,791.00 USD / mt

7.48 %

+ 681.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

196.189.113 VNĐ / tấn

341.94 UScents / lb

1.80 %

- 6.27

Gạo

RICE

15.998 VNĐ / tấn

13.51 USD / CWT

1.16 %

+ 0.16

Đậu nành

SOYBEANS

9.962.262 VNĐ / tấn

1,041.80 UScents / bu

0.95 %

- 10.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.500.152 VNĐ / tấn

296.30 USD / ust

0.03 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sóc Trăng kiểm tra cơ sở kinh doanh thịt heo sau phản ánh gây xôn xao
8 giờ trước
Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội về việc một số cơ sở kinh doanh thực phẩm tại Sóc Trăng bán thịt heo, gà nghi bị bệnh, chiều 30/5, lực lượng chức năng tỉnh này đã thành lập đoàn và tiến hành kiểm tra một số điểm kinh doanh.
Phát hiện 25 tấn hóa chất và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
9 giờ trước
Kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh, ngành chức năng Cà Mau phát hiện 25 tấn hóa chất và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Chuyện lạ ở Trung Quốc: Nông dân nuôi lợn khổng lồ nặng 500kg, bằng một con gấu bắc cực để hy vọng lợi nhuận tăng
9 giờ trước
Việc vỗ béo những con lợn đến hơn 500kg đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng lây lan dịch bệnh.
Loại quả bình dân của Việt Nam được Trung Quốc, Mỹ săn lùng, ví như "vàng xanh", Bến Tre trồng cực nhiều
1 ngày trước
Tại Việt Nam, loại cây này rất nhiều, trồng chủ yếu ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang...