Nga tiếp tục đóng cửa thị trường chứng khoán trong tuần tới, đồng rúp mất gần 40% giá trị từ khi xung đột bùng phát

13/03/2022 12:29
Thị trường chứng khoán Nga sẽ đóng cửa tuần thứ ba liên tiếp trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến nền kinh tế nước này chao đảo.

Theo Reuters, Ngân hàng trung ương Nga - đơn vị vận hành sàn giao dịch Moscow - cho biết sẽ tiếp tục đóng cửa thị trường chứng khoán trong tuần tới (14/3-18/3). Tuy nhiên, thị trường ngoại hối, thị trường tiền tệ và thị trường repo sẽ vẫn mở cửa.

Trước đó, Sàn giao dịch chứng khoán Moscow đã đóng cửa 10 phiên liên tiếp trong bối cảnh giới chức Nga đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế tác động kinh tế từ các biện pháp trừng phạt hà khắc của phương Tây liên quan chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine.

Trong thông báo ngày 2/3, Ngân hàng Trung ương Nga cho phép các công ty tự do quyết định vấn đề trả cổ tức chứng khoán cho người Nga, nhưng phải dừng việc trả cổ tức cho người nước ngoài. 

Đồng rúp giảm giá mạnh sau khi nhiều nước phương Tây áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng nhằm vào Nga.

Theo dữ liệu của Bloomberg, đồng rúp đã mất gần 40% giá trị kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ, xuống chỉ còn 134 RUB/USD.

Để hỗ trợ đồng rúp, Ngân hàng trung ương Nga (CBR) đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản, từ 9,5% lên 20% vào ngày 28/2.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết việc tăng lãi suất "được thiết kế để bù đắp rủi ro mất giá của đồng rúp và lạm phát". Trước đó, cơ quan này đã cấm các nhà đầu tư nước ngoài bán chứng khoán Nga nhằm ngăn thị trường sụp đổ.

Nga cũng đã cấm các nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phần tại Nga hoặc thoái vốn khỏi các thị trường tài chính. Trước đó, lệnh cấm du khách mang theo quá 10.000 USD ra khỏi quốc gia này cũng đã được ban hành.

https://cafef.vn/nga-tiep-tuc-dong-cua-thi-truong-chung-khoan-trong-tuan-toi-dong-rup-mat-gan-40-gia-tri-tu-khi-xung-dot-bung-phat-20220313110306231.chn

Tin mới

Novaland công bố cột mốc quan trọng về dự án “sống còn”, lãnh đạo tiết lộ nhiều con số bất ngờ
10 giờ trước
Dự kiến toàn bộ khu đô thị Aqua City sẽ thi công hoàn thiện trong năm 2026, đồng thời bàn giao sổ hồng cho hơn 700 cư dân và khách hàng. Sang năm 2027 tiếp tục bàn giao tổng cộng khoảng 9.200 sản phẩm cho khách hàng.
Tỉnh lớn nhất Tây Nam Bộ sẽ xây dựng trung tâm hội nghị APEC gần 22.000 tỷ đồng tai "đảo ngọc", phục vụ sự kiện quy tụ VVIP
10 giờ trước
Dự án Trung tâm hội nghị APEC rộng 16ha, gồm trung tâm hội nghị và triển lãm, nhà hát đa năng, công viên sẽ là nơi diễn ra các hoạt động chính hội nghị APEC 2027 tổ chức tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.
Toàn cảnh khu đất sắp xây sân vận động 50.000 chỗ sau hơn 30 năm 'bất động'
10 giờ trước
TPHCM chuẩn bị khởi công dự án Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, bao gồm sân vận động 50.000 chỗ tích hợp đường chạy điền kinh.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi sửa đổi quy định cả hai trường hợp phí đồng hạng và phí phân biệt
10 giờ trước
Theo Thống đốc, hiện tại, Việt Nam vẫn đang áp dụng cơ chế phí đồng hạng và khi những điều kiện cần thiết cho phép thì có thể từng bước áp dụng phí BHTG phân biệt để nhằm khuyến khích các tổ chức tín dụng hoạt động tốt nhằm giảm chi phí của BHTG.
Hà Nội nghiên cứu quy hoạch khu vực rộng 3.000ha hình thành công viên đẳng cấp quốc tế
9 giờ trước
Hà Nội nghiên cứu nhiệm vụ quy hoạch khu vực rộng hơn 3.000ha tại xã Đông Anh, xã Phù Đổng nhằm hình thành các trung tâm vui chơi, giải trí, công viên chuyên đề hiện đại, đẳng cấp quốc tế; phát triển không gian xanh dọc hai bên bờ sông Hồng, sông Đuống...

Tin cùng chuyên mục

Shopee có thông báo quan trọng, khách mua hàng online phải biết để đảm bảo quyền lợi
16 giờ trước
Shopee vừa công bố chi tiết về chính sách hoàn tiền, làm rõ thời gian người mua nhận lại tiền sau khi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được chấp thuận.
Skoda Việt Nam chơi lớn ưu đãi 100% phí trước bạ cho Skoda Kushaq và Skoda Slavia
17 giờ trước
Skoda Việt Nam tung ưu đãi mạnh cho hai mẫu xe lắp ráp trong nước Skoda Kushaq và Skoda Slavia, gồm hỗ trợ lệ phí trước bạ, bảo hành 8 năm và quà tặng khi lái thử, nhằm kích cầu mùa mua sắm cuối năm.
Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
2 ngày trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
2 ngày trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.