Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa gửi tiền lãi suất cao

10/10/2021 16:31
Kẻ gian mạo danh nhân viên ngân hàng giới thiệu có gói cho vay, gửi tiền lãi suất hấp dẫn hoặc chương trình khuyến mại, ưu đãi… để lừa người dân chuyển khoản phí rồi chiếm đoạt.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm công nghệ nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Đối tượng lừa đảo lập các website giả mạo, tài khoản Zalo, Facebook có hình ảnh logo ngân hàng, hình ảnh phòng giao dịch, hội thảo tư vấn, ảnh cá nhân của nhân viên ngân hàng Agribank với mục đích lừa đảo.

Sau đó, kẻ gian liên hệ với khách hàng giới thiệu các gói vay hay gửi tiền lãi suất hấp dẫn hoặc các chương trình khuyến mại, chính sách ưu đãi. Tiếp đó, đối tượng yêu cầu khách hàng nộp trước một khoản phí để được hưởng ưu đãi hoặc để được hỗ trợ hoàn hiện hồ sơ tín dụng.

 Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa gửi tiền lãi suất cao - Ảnh 1.

Tin nhắn mạo danh BIDV để lừa đảo


 Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa gửi tiền lãi suất cao - Ảnh 2.

Các ngân hàng liên tục cảnh báo lừa đảo, khuyến cáo khách hàng không cung cấp mã OTP trong bất kỳ tình huống nào để tránh bị mất tiền oan

Agribank cho biết không yêu cầu khách hàng nộp các khoản phí để được hưởng ưu đãi gói vay hoặc tiền gửi, phí hoàn thiện hồ sơ tín dụng, không cho vay chỉ thông qua các bản chụp giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu gửi qua tin nhắn SMS, email, Zalo, Messenger…

Theo ghi nhận, dù thời gian qua các ngân hàng liên tục cảnh báo và cập nhật những thủ đoạn lừa đảo mới của kẻ gian nhưng vẫn có không ít khách hàng bị lừa mất tiền trong tài khoản.

Mới đây, anh Dương (ngụ quận 1, TP HCM) cho biết nhận được tin nhắn từ số lạ thông báo tài khoản sẽ bị tạm ngưng dịch vụ vào ngày 3-10. Tin nhắn gửi kèm đường link giả mạo BIDV để cập nhật nhưng thực chất là đánh cắp thông tin tài khoản của anh Dương để lừa đảo.

"Tôi thấy tin nhắn từ số lạ nên nghi ngờ và không làm theo nhưng chiêu này sẽ có nhiều người bị lừa vì tưởng tài khoản ngân hàng của mình bị khóa thật" – anh Dương bày tỏ.

Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết thủ đoạn trên là một trong những chiêu lừa đảo của kẻ gian. Theo đó, đối tượng gửi tin nhắn mạo danh ngân hàng đến khách hàng (tin nhắn gửi từ đầu số lạ hoặc mạo danh thương hiệu ngân hàng, được nhận, lưu trong cùng mục với các tin nhắn của ngân hàng trên điện thoại di động của khách hàng) để thông báo tài khoản của khách hàng có dấu hiệu hoạt động bất thường, đang bị trừ phí...

Tiếp đó, đối tượng lừa đảo hướng dẫn khách hàng ấn vào đường link trong tin nhắn để cung cấp thông tin xác thực. Thực chất đây là đường link giả mạo, lừa đảo người dùng tiết lộ thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thời gian qua, hàng loạt ngân hàng ACB, Vietcombank, VietinBank, Techcombank, Sacombank, TPBank... cũng cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo của kẻ gian. Các ngân hàng khuyến cáo để tránh mấy tiền oan khách hàng cần tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân, đặc biệt là tên đăng nhập, mật khẩu và mã OTP, không cung cấp cho bất kỳ ai trong bất cứ tình huống nào.

Ngoài ra, các công ty tài chính, ví điện tử cũng liên tục cảnh báo khách hàng về những thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ. Bởi thanh toán không tiền mặt tăng nhanh trong giai đoạn dịch Covid-19 nhưng đi kèm lại là những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 7-11: Một công ty chứng khoán bất ngờ gác kế hoạch lập sàn
3 giờ trước
Giới phân tích cho rằng nếu giá Bitcoin giữ được ở vùng 100.000 USD, đồng tiền này có thể dần phục hồi.
Điều gì vừa xảy ra với thị trường chứng khoán?
38 phút trước
VN-Index lao dốc gần 44 điểm, chìm trong sắc đỏ suốt phiên giao dịch ngày 7/11. VHM giảm sàn cùng VIC kéo chỉ số mất hơn 13 điểm, áp lực bán lan tỏa khắp nhóm ngành.
Kỷ băng hà có thể sớm trở lại với Trái Đất
22 phút trước
Chuỗi những ngày nóng khắc nghiệt mà nhân loại đang phải hứng chịu có thể kết thúc bằng việc toàn bộ Trái Đất bị đóng băng.
Mỹ và phương Tây liên tục 'giáng đòn', trụ cột kinh tế Nga rung lắc, nguồn thu giảm sốc
16 phút trước
Các lệnh trừng phạt tiếp tục tác động đến doanh thu dầu khí của Nga.
Vừa được chấp nhận gói thưởng 1 nghìn tỷ USD, Elon Musk tuyên bố có thể giúp 'GDP toàn cầu tăng 100 lần'
49 phút trước
Nhiều chuyên gia nhận định Elon Musk lại đang tiếp tục "phóng đại".

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
22 giờ trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
1 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
2 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
3 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.