Ngân hàng đắt giá nhất Việt Nam vừa thiết lập loạt kỷ lục chưa từng thấy

5 giờ trước
Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một ngân hàng thiết lập được những cột mốc này.

VCB: Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam

Giá hiện tại
69.1
Thay đổi
  4.5 (7.0%)
Cập nhật lúc 11:00 Thứ 4, 27/08/2025, 14:45
Xem hồ sơ doanh nghiệp

Ngân hàng lớn nhất Việt Nam - Vietcombank (mã VCB) vừa có phiên giao dịch 27/8 vô cùng sôi động, thậm chí thiết lập loạt kỷ lục mới trong cùng một ngày.

Cụ thể, cổ phiếu VCB bật tăng kịch trần 7%, qua đó thiết lập đỉnh giá mới 69.1000 đồng/cp (giá đã điều chỉnh). Lần gần nhất mã này tăng hết biên độ là từ cuối tháng 2/2022.

Vốn hóa thị trường của Vietcombank cũng theo đó lập kỷ lục mới hơn 577.377 tỷ đồng (~22,2 tỷ USD), tăng 37 nghìn tỷ so với phiên trước đó và tiếp tục vững vàng ở vị trí số 1 sàn chứng khoán Việt Nam. Đây cũng chính là lần đầu tiên có một doanh nghiệp Việt Nam ghi nhận vốn hóa vượt mốc 22 tỷ USD.

Không chỉ tăng mạnh về giá trị, giao dịch trên VCB cũng đạt kỷ lục mới. Khối lượng giao dịch vượt mức 31 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 2.100 tỷ đồng, dư mua tại mức giá trần 4 triệu đơn vị.

Ngân hàng đắt giá nhất Việt Nam vừa thiết lập loạt kỷ lục chưa từng thấy - Ảnh 1

Bên cạnh việc những mã vốn hóa lớn như VCB có đà tăng kém hơn các mã ngân hàng khác trong thời gian vừa qua, qua đó thu hút dòng tiền, một số thông tin tích cực khác phần nào củng cố nhịp tăng của cổ phiếu này. Mới nhất, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 232/2025/NĐ-CP ngày 26/8/2025 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Đáng chú ý, Nghị định 232/2025/NĐ-CP là đã bãi bỏ khoản 3 Điều 4 của Nghị định 24/2012/NĐ-CP xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

Theo đó, doanh nghiệp muốn được cấp phép sản xuất vàng miếng phải có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ, ngân hàng là 50.000 tỷ đồng. Các đơn vị này phải trong danh sách đang được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán kim loại quý, không bị xử phạt hoặc đã khắc phục xong nếu vi phạm.

Chiếu theo quy mô vốn điều lệ hiện hành, chỉ một số doanh nghiệp “đầu ngành” có vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng trở lên, có thể kể đến như PNJ, DOJI, SJC. Trong nhóm ngân hàng , tên tuổi đầu ngành như Vietcombank hoàn toàn đáp ứng được điều kiện vốn điều lệ trên 50.000 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, luỹ kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế ở mức 21.894 tỷ đồng, tăng 5,1%. Tổng thu nhập hoạt động trong 6 tháng đầu năm của VCB đạt hơn 35.100 tỷ đồng, tăng 3,2%. Trong đó, động lực tăng trưởng đến từ các mảng: kinh doanh ngoại hối, hoạt động khác. Trong khi thu nhập lãi thuần 6 tháng sụt giảm nhẹ 0,5% so với cùng kỳ, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ giảm tới 43%.

Chi phí hoạt động tăng mạnh hơn tổng thu nhập đã khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Vietcombank tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi trừ đi chi phí dự phòng rủi ro, Vietcombank vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng nhẹ. Lý do là Vietcombank ghi nhận chi phí dự phòng rủi ro giảm khá mạnh, ở mức 1.562 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, giảm tới 48% so với cùng kỳ.

Tin mới

Đặc sản Việt Nam ghi nhận kỷ lục chưa từng có, vừa hết vụ đã có đối tác lớn từ Mỹ đặt hàng cho năm sau
10 giờ trước
Đối tác này muốn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến phục vụ xuất khẩu từ năm 2026 và mở rộng thị trường tiêu thụ tại khu vực Bắc Mỹ.
Nga phản đối đề xuất của châu Âu về đảm bảo an ninh cho Ukraine
10 giờ trước
Nga không hài lòng với các đề xuất của châu Âu về việc đảm bảo an ninh cho Ukraine, và sẽ không chấp nhận bất kỳ sự hiện diện nào của quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên lãnh thổ nước láng giềng, Điện Kremlin cho biết.
Bí mật Apple không muốn bạn biết sớm: iPhone 17 sẽ hết nóng, chấm dứt kỷ nguyên "lò sưởi di động"
9 giờ trước
Apple đã chính thức gửi thư mời cho sự kiện ra mắt sản phẩm mới, dự kiến diễn ra vào 0h ngày 10/9 (giờ Việt Nam). Trong đó, iPhone 17 series chính là tâm điểm.
Hàn Quốc sẽ cấm điện thoại di động trong lớp học
9 giờ trước
Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật cấm dùng điện thoại di động trong lớp học, nhằm đối phó tình trạng giới trẻ lạm dụng mạng xã hội.
Masterise Group tự hào góp mặt tại triển lãm “Thành tựu Đất nước 2025”
9 giờ trước
Vinh dự trở thành một trong 20 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu được lựa chọn để góp mặt tại Triển lãm Thành tựu Đất nước 2025, Masterise Group khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của khối Kinh tế tư nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới, thịnh vượng của đất nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.779.152 VNĐ / thùng

67.64 USD / bbl

0.62 %

+ 0.42

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.676.694 VNĐ / thùng

63.74 USD / bbl

0.77 %

+ 0.49

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.042.502 VNĐ / m3

2.87 USD / mmbtu

2.71 %

+ 0.08

Than đá

COAL

2.934.345 VNĐ / tấn

111.55 USD / mt

0.23 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Không phải Trung Quốc hay Ấn Độ, đây mới chính là cứu tinh lớn nhất của dầu Nga: Vừa mua hơn 1,1 triệu tấn nhiên liệu trong tháng 7, nhu cầu ngày càng tăng cao
8 giờ trước
Quốc gia này sử dụng dầu nhiên liệu giá rẻ để vận hành các nhà máy điện, đáp ứng nhu cầu điều hòa không khí tăng cao vào mùa hè.
Bán ròng nghìn tỷ trên HOSE phiên 27/8, tự doanh CTCK "xả" mã chứng khoán nào?
7 giờ trước
Tự doanh CTCK tiếp đà bán ròng 1.186 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Một cổ phiếu ngân hàng gây sốt trước giờ đóng cửa
7 giờ trước
Hôm nay (27/8), trong khi thị trường trở lại trạng thái giằng co thì cổ phiếu VCB gây chú ý với việc kết phiên ở mức trần, lập đỉnh mới 69.100 đồng/cổ phiếu.
Phiên 27/8: Khối ngoại bán ròng đột biến hơn 4.000 tỷ đồng, xả mạnh loạt cổ phiếu "bank, chứng, thép"
5 giờ trước
Trong đó, cổ phiếu HPG là mã bị khối ngoại bán ròng mạnh tay với giá trị lên tới 958 tỷ đồng.