Ngân hàng "khát" nhân sự thời đại 4.0

28/06/2019 20:52
Các ngân hàng sẽ phải đối mặt với bài toán nhân sự khó hơn trong tương lai khi thiếu hụt lớn nhân sự chất lượng cao.

Nhiều năm nay, các ngân hàng thương mại vẫn loay hoay với bài toán nhân sự, thừa cũng thừa mà thiếu thì cũng thiếu, tuyển mới rất nhiều nhưng nghỉ việc, nhảy việc cũng không kém. Và trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các ngân hàng chạy đua phát triển công nghệ, phát triển ngân hàng số thì thách thức về nhân lực với các nhà băng còn lớn hơn. Các ngân hàng sẽ phải đối mặt với bài toán nhân sự khó hơn trong tương lai, mà thậm chí hiện tại cũng đã xảy ra. 

Ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cho biết, kết quả một cuộc khảo sát với các ngân hàng gần đây, có 3 thách thức lớn nhất trong công tác tuyển dụng hiện nay. Trong đó 26% là thách thức đến từ mức lương và chế độ đãi ngộ cạnh tranh. Ngoài ra, đáng chú ý tỷ lệ nghỉ việc, bỏ việc trong ngành rất cao lên tới 21%. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng nhận định đang thiếu ứng viên chất lượng cao trầm trọng.

Nguồn nhân sự chất lượng cao cho ngân hàng hiện nay đòi hỏi phải có 3 trong 1, bao gồm kiến thức về công nghệ, tài chính và ngoại ngữ. "Những người ở độ tuổi như tôi có khả năng am hiểu về công nghệ rất yếu nên khả năng tiếp cận mới, đổi mới tư duy sẽ dần giảm đi", ông Hòe chia sẻ.

Nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên môn chiếm chủ yếu trong lao động ngành ngân hàng hiện nay, có tới 90% có kỹ năng chuyên môn tài chính nhưng lại không có kỹ năng về IT và thiếu hụt ngoại ngữ.

Trong khi đó, nhân sự giỏi IT thì lại không giỏi chuyên môn khiến lập trình ứng dụng hiệu quả không cao, mâu thuẫn tác nghiệp. Theo ông Hòe, nhân sự cấp cao các ngân hàng hiện nay thường ít am hiểu về IT dẫn tới quyết định chậm hoặc sai lầm khi đầu tư về công nghệ. Có những phó tổng ở các ngân hàng thương mại chuyên về IT nhưng am hiểu về chuyên môn quản trị tài chính thì yếu hơn. 

Ngân hàng khát nhân sự thời đại 4.0 - Ảnh 1.

Trước những thay đổi về công nghệ, ông Hòe cho rằng, khả năng mất việc diễn ra trong ngành ngân hàng trong tương lai sẽ rất lớn. Ngay trên thế giới, nhiều ngân hàng quốc tế cũng đã sa thải hàng loạt nhân viên.

Để giải quyết bài toán nguồn nhân lực ngành ngân hàng trong thời đại 4.0, ông Phạm Xuân Hòe cho rằng các ngân hàng phải tự đào tạo, đào tạo lại cho nhân sự qua các lớp học từ bên ngoài hoặc các cuộc tọa đàm hội thảo. Các trường đại học và viện đào tạo nhân sự cho ngành cần xúc tiến sớm chương trình đào tạo này theo chuẩn mực quốc tế. Ngoài ra, các ngân hàng nên lấy nguồn từ kỹ sư IT sang đào tạo Cử nhân và Thạc sỹ Fintech.

Trên thực tế, tình trạng "khát" nhân sự lĩnh vực công nghệ ở các ngân hàng cũng đã diễn ra trong những năm gần đây khi các ngân hàng thông báo tuyển dụng các vị trí cho lĩnh vực công nghệ một cách thường xuyên hơn. 

Chẳng hạn, Techcombank đang thông báo tuyển dụng 12 vị trí trong lĩnh vực CNTT – Phần cứng/ mạng ở ngân hàng; 26 vị trí thuộc lĩnh vực CNTT – Phần mềm tại nhà băng này. ACB đang tuyển dụng 6 việc làm lĩnh vực CNTT – Phần cứng/ Mạng và 14 vị trí lĩnh vực CNTT-phần mềm, 7 vị trí về vận hành và công nghệ ngân hàng như chuyên viên cơ sở dữ liệu, chuyên viên lập trình ứng dụng Mobile App, nhân viên quản lý ứng dụng e – Banking,…Khối CNTT của MBBank cũng tuyển dụng 15 chỉ tieu trong tháng 6 vừa rồi.

Trước đó, trong đợt tuyển dụng đợt 1/2019, BIDV cũng thông báo tuyển dụng 14 nhân sự cho nghiệp vụ Công nghệ thông tin ở nhiều chi nhánh. Ngân hàng này cũng tìm kiếm nhân sự có nghiệp vụ quản trị và phân tích dữ liệu lớn – Big data trong đợt vừa rồi.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.