Ngân hàng MSB sẽ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong nước để tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng

18/04/2019 16:02
Ngân hàng cũng có kế hoạch bán toàn bộ hơn 100 triệu cổ phiếu quỹ.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố tài liệu đại hội cổ đông thường niên 2019.

Theo tờ trình gửi tới cổ đông, năm 2019 ngân hàng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong nước 100 triệu cổ phần hoặc tối đa 8,5% vốn điều lệ hiện hữu.

Cụ thể, MSB cho biết để nâng cao năng lực tài chính, tạo nền tảng phát triển mạng lưới chi nhánh, mở rộng thị phần và quy mô kinh doanh, đa dạng hóa các dịch vụ ngân hàng cũng như đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vốn trong hoạt động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh nhu cầu vốn trung và dài hạn phục vụ cho tăng trưởng tín dụng và đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ…MSB cần tăng thêm vốn điều lệ so với mức 11.750 tỷ đồng hiện nay.

Tổng số cổ phần dự kiến phát hành thêm là tối đa 100 triệu cổ phần hoặc 8,5% tổng số cổ phần đã phát hành. Giá cổ phiếu phát hành theo mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về 1000 tỷ đồng và tăng vốn lên 12.750 tỷ.

Đối tượng phát hành là các nhà đầu tư trong nước đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện phù hợp với quy định và giao cho Hội đồng quản trị toàn quyền lựa chọn, quyết định, song không phát hành cho đối tượng trong Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Ban Tổng giám đốc hiện hành của nhà băng này.

Đồng thời, những cổ đông được mua cổ phần lần này cũng phải đảm bảo tỷ lệ sở hữu tối đa của một cổ đông là không quá 5% vốn điều lệ của MSB, và không trở thành cổ đông lớn của ngân hàng. Hiện ở MSB có cổ đông lớn là Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) với tỷ lệ sở hữu 6,092%. Nếu sau khi phát hành, cổ đông này sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 5,614%.

Giá phát hành cụ thể sẽ xác định bằng cách thỏa thuận trực tiếp với nhà đầu tư nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách của ngân hàng. Sau khi phát hành, các cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Thời gian thực hiện dự kiến là quý 3 và quý 4 năm nay, đồng thời chỉ được thực hiện một đợt phát hành duy nhất trong năm 2019.

MSB cho biết, sau khi có được nguồn vốn phát hành riêng lẻ, ngân hàng sẽ dùng 60% số vốn để bổ sung vốn trung và dài hạn cho vay; 20% để đầu tư phát triển mạng lưới giao dịch theo mô hình kinh doanh mới, hệ thống công nghệ thông tin; và 20% còn lại để bổ sung vốn hoạt động cho ngân hàng.

Một tờ trình khác đáng chú ý là ngân hàng sẽ cổ phiếu quỹ. Hiện ngân hàng có hơn 100 triệu cổ phiếu quỹ và đặt mục tiêu nếu thuận lợi thì sẽ bán hết toàn bộ số cổ phiếu quỹ này. Mục đích là để bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu, tối ưu hóa bảng cân đối của MSB.

MSB cho biết số cổ phiếu quỹ này sẽ bán cho dưới 100 nhà đầu tư và giá bán giao cho HĐQT quyết định. Số các đợt bán sẽ tiến hành trong một đợt hoặc nhiều đợt và vào thời gian phù hợp nhất. Tất cả các vấn đề liên quan bán cổ phiếu quỹ sẽ giao cho HĐQT quyết định.

Theo kế hoạch, MSB sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2019 vào ngày 23/4 tại Hà Nội.

Tin mới

Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
10 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
10 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
9 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.
Ông Putin cảnh báo đòn hiểm với EU: Chiếm tài sản Nga không chỉ mất uy tín mà còn buộc phải trả lại
9 giờ trước
Cảnh báo gay gắt được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm diễn ra vào ngày 19/12.
Một ý tưởng của Elon Musk bị đánh giá là "điên rồ", nhưng quốc gia này đã âm thầm hiện thực hóa nó
9 giờ trước
Kết quả vượt xa tưởng tượng của dư luận.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
6 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
3 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
13 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
20 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.