Ngân hàng nào được nới 'room' tín dụng nhiều nhất?

29/08/2020 08:43
Nổi bật nhất là VIB được nới thêm 8,5-12,5 điểm phần trăm so với hạn mức ban đầu, trong khi TPBank tăng 7,5-11,5 điểm phần trăm và HDBank thêm 7-12 điểm phần trăm.

Techcombank, VPBank được nâng hạn mức tín dụng thêm 6-10 điểm phần trăm.

VIB, TPBank, HDBank được nới 'room' cho vay 7-12,5 điểm phần trăm.

BSC dự báo tăng trưởng tín dụng ở mức 9% năm 2020.

Các ngân hàng giảm tỷ trọng cho vay vào cá nhân và SME, tập trung cho vay doanh nghiệp lớn.

Thống đốc Lê Minh Hưng từng cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ động điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng của một loạt ngân hàng thương mại. Các nhà băng sẽ có điều kiện hướng tín dụng vào các lĩnh vực phục vụ cho tăng trưởng kinh tế. 

Theo báo cáo của Chứng khoán BSC, nhiều ngân hàng được nới chỉ tiêu thêm chục điểm phần trăm. Trong top được tăng trưởng tín dụng cao nhất có Techcombank, VPBank, VIB, TPBank và HDBank với hạn mức 19-23%.

Nổi bật nhất là VIB được nới thêm 8,5-12,5 điểm phần trăm so với hạn mức ban đầu, trong khi TPBank tăng 7,5-11,5 điểm phần trăm và HDBank thêm 7-12 điểm phần trăm. 

VPBank và Techcombank được nâng 6-10 điểm phần trăm và MBB cũng được điều chỉnh "room" tín dụng từ 11,75% lên 20%.

BIDV, VietinBank, Vietcombank, cùng ACB và Eximbank không nới thêm "room". Trong đó, 3 ngân hàng quốc doanh và ACB không xin nâng chỉ tiêu tín dụng.

Ngân hàng nào được nới room tín dụng nhiều nhất? - Ảnh 1.

Nói với Người Đồng Hành, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho hay 4 ngân hàng TMCP Nhà nước (bao gồm cả Agribank) không xin nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng vì vẫn khó trong giải ngân, dư địa tăng cho vay của nhóm này so với chỉ tiêu từ đầu năm vẫn còn.  

Tăng trưởng tín dụng thấp trong bối cảnh suy giảm kinh tế, các ngân hàng cẩn trọng khi giải ngân và nhu cầu vay đi xuống. Theo thông tin NHNN, tính đến 28/7, tín dụng chỉ tăng 3,45% so với cuối năm 2019, cao hơn 0,2% so với cuối tháng 6 và thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2019 (7,13%), chạm đáy 7 năm gần đây.

Theo ông Hùng, tăng trưởng tín dụng vẫn chủ yếu phụ thuộc và nhóm "Big4". Các ngân hàng nhỏ và vừa, xét về giá trị tuyệt đối tác động tới toàn hệ thống không lớn như 4 ngân hàng quốc doanh, "đơn cử như Agribank, chỉ cần tăng 1%, dư nợ có thể lên 10.000 tỷ đồng". 

Ngân hàng nào được nới room tín dụng nhiều nhất? - Ảnh 2.

Báo cáo của BSC nhận định nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh hiện nay đang ở mức thấp, dù nhiều gói hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi được đưa ra. Các ngân hàng cũng không hạ tiêu chuẩn cho vay do e ngại rủi ro, dè dặt hơn trong việc cung ứng vốn ra thị trường nhằm giữ chất lượng tài sản chống chọi qua thời gian khó khăn. 

Nhìn chung, sự suy giảm tín dụng một phần đến từ hệ thống cẩn trọng hơn, tập trung cho vay các doanh nghiệp lớn. Trong 6 tháng, các ngân hàng giảm tỷ trọng cho vay cá nhân và SME. Việc tập trung vào cho vay mảng ít rủi ro hơn sẽ giúp các ngân hàng tránh được các cú "shock" về nợ xấu. 

BSC dự báo tăng trưởng tín dụng ở mức 9% trong năm 2020. Về phía cầu, dịch bệnh quay lại lần 2 tại Việt Nam sẽ có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân. Nhu cầu tiêu dùng và vay mở rộng sản xuất sẽ tiếp tục giảm. Về phía cung, các ngân hàng sẽ tiếp tục chiến lược tập trung cho vay vào các mảng không tiềm ẩn nhiều rủi ro, từ đó giảm cung vốn tín dụng ra cho thị trường.

Ngân hàng nào được nới room tín dụng nhiều nhất? - Ảnh 3.

NHNN cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ ngành ngân hàng và nền kinh tế như giảm lãi suất điều hành 0,5%. 

Việc hạ lãi suất sẽ giúp hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cung ứng đủ nguồn vốn ra thị trường tạo tiền đề cho sự phục hồi trong thời gian tới. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu, BSC cho rằng NHNN sẽ tiếp tục cắt lãi suất điều hành 1 lần nữa trong nửa cuối. Sau quyết định của NHNN, nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất 1 tháng- 6 tháng xuống từ 0,3%-0,5% và hạ lãi suất cho vay ngành nghề ưu tiên xuống mức 5%.

Đồng thời, NHNN cũng đã giãn lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm 1 năm, tỷ lệ tối đa sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn (MTLT) sẽ được giữ nguyên ở 40% trong năm 2020 đến cuối năm 2021. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ này của toàn ngành đang ở mức 26% tính đến cuối quý II, thấp hơn nhiều so với mức tỷ lệ định hướng của NHNN (30%), do đó sẽ không có tác động nhiều đến toàn hệ thống mà chỉ tác động đến một vài ngân hàng có tỷ lệ này ở mức cao và các ngân hàng nhỏ yếu kém. 

Ngân hàng nào được nới room tín dụng nhiều nhất? - Ảnh 4.

Tin mới

Hội đồng Vàng Thế giới lưu ý về đánh thuế giao dịch vàng
11 giờ trước
Cần có những phương án hợp lý khi thực hiện chính sách thuế trong giao dịch vàng, trong đó tính tới khả năng tạo ra dòng chảy vàng xuyên biên giới.
Bao năm không dùng iPhone, vừa quay trở lại sử dụng được một tháng tôi đã "ghét cay đắng" thứ này
10 giờ trước
Samsung mặc dù sao chép nhưng lại làm tốt hơn.
Hơn 57.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong tháng 10/2025
10 giờ trước
Có 42 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận trong tháng 10/2025 với tổng giá trị 57.192 tỷ đồng.
Tổng thống Putin: “Dự án của bà Thái Hương góp phần tăng cường hợp tác Việt-Nga”
10 giờ trước
Chiều 4/11, tại điện Kremlin, giữa không khí trang nghiêm của Ngày Thống nhất các Dân tộc Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân trao Huân chương Hữu nghị cho bà Thái Hương, Anh hùng Lao động Việt Nam, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á.
Bí mật đằng sau dòng sữa giành giải công nghệ châu Á của Vinamilk
10 giờ trước
Vinamilk vừa tạo cú hích lớn tại Asian Technology Excellence Awards 2025 với bộ đôi công nghệ chưa từng có trong ngành sữa Đông Nam Á. Bí quyết đằng sau dòng sữa chất lượng cao Vinamilk Green Farm Cao đạm, không chỉ là dinh dưỡng – mà còn là năng lực ứng dụng công nghệ vào từng mắc xích sản xuất, từ nguyên liệu đến chế biến.

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
11 giờ trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
14 giờ trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
2 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
2 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.