Ngân hàng ngoại nào đang "ăn nên làm ra" nhất tại Việt Nam?

12/04/2022 18:40
Hiện có 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Kết quả kinh doanh của những ngân hàng này có biến động trái chiều trong những năm trở lại đâ.

Trong đó, 4 ngân hàng thành lập mới từ năm 2016-2017 là Public Bank Việt Nam (Malaysia), CIMB Việt Nam (Malaysia), Woori Việt Nam (Hàn Quốc), UOB Việt Nam (Singapore). 5 ngân hàng còn lại đều được cấp phép từ năm 2008 là HSBC Việt Nam (Anh), Standard Chartered Việt Nam (Anh), ANZ Việt Nam (Australia), Shinhan Việt Nam (Hàn Quốc) và Hong Leong Việt Nam (Malaysia).

Trong số 9 nhà băng này thì 3 đến từ phương Tây, 2 trong đó là các tập đoàn tài chính toàn cầu đặt trụ sở ở Anh; 6 cái tên còn lại đến từ châu Á, gồm 2 của Hàn Quốc, 3 của Malaysia và 1 của Singapore.

HSBC là ngân hàng nước ngoài có mặt tại Việt Nam lâu nhất trong 9 ngân hàng ngoại. Nhà băng này cũng từng vượt trội hơn hẳn về lợi nhuận và quy mô. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, các ngân hàng Đông Á và Đông Nam Á ngày càng đẩy mạnh kinh doanh tại thị trường Việt Nam và ghi nhận lợi nhuận ấn tượng vượt HSBC. 

Năm 2021, Shinhan Bank của Hàn Quốc, là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong các ngân hàng 100% vốn ngoại tại Việt Nam.

Cụ thể, Shinhan Bank Việt Nam ghi nhận tổng tài sản cuối năm 2021 đạt hơn 149 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 3.162 tỷ, tăng 3% so với năm trước. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến thừ thu nhập lãi thuần với tăng trưởng 12% đạt gần 5.000 tỷ đồng. Shinhan cũng đã tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro trong năm qua, tăng tới 76% lên 427 tỷ đồng.

Một ngân hàng từ phương Đông khác là Public Bank (Malaysia) cũng có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Năm 2021, ngân hàng này có lãi trước thuế 476 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước đó. Nguồn thu chính của Public Bank là thu nhập lãi thuần, chiếm 84% trong tổng doanh thu.

Tổng tài sản của Public Bank Việt Nam tăng 16% trong năm 2021 lên 34.186 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 21% đạt 29.834 tỷ đồng. Huy động tiền gửi khách hàng tăng 11% lên 16.837 tỷ đồng.

Trong khi đó, các ngân hàng phương Tây lại có kết quả kinh doanh đi xuống tại thị trường Việt Nam. HSBC đã ghi nhận lợi nhuận sụt giảm năm thứ 3 liên tiếp. Năm 2021, lợi nhuận nhà băng này chỉ đạt 1.647 tỷ đồng, giảm 17% so với năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu do chi phí dự phòng của ngân hàng tăng gấp 10 lần so với năm trước lên 279 tỷ đồng.

Tuy nhiên, HSBC vẫn là ngân hàng ngoại có quy mô lớn nhất với tổng tài sản đạt 163.700 tỷ đồng, vốn điều lệ hơn 7.500 tỷ đồng.

Một ngân hàng khác cũng bị sụt giảm lợi nhuận tại thị trường Việt Nam là ANZ Việt Nam. Lợi nhuận năm 2021 của nhà băng này chỉ đạt 87,8 tỷ đồng, giảm tới 78% so với năm 2021. Cách đây 4 năm, ANZ đã quyết định thu hẹp hoạt động tại Việt Nam khi bán lại mảng bán lẻ cho Shinhan bank.

https://cafef.vn/ngan-hang-ngoai-nao-dang-an-nen-lam-ra-nhat-tai-viet-nam-20220412170604281.chn

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
6 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
7 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
7 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
7 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
8 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
10 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.
Đại lý VinFast bất ngờ tung ưu đãi hiếm có: Khách mang xe đi sửa được tặng tiền
2 ngày trước
Khách hàng sở hữu xe điện VinFast đang được hãng và đại lý áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn.