Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 56.500 tỷ trong 2 ngày qua

27/10/2022 11:08
Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bật tăng mạnh sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành.

Phiên giao dịch 26/10 tiếp tục chứng kiến xu hướng bơm ròng thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo đó, Nhà điều hành phát hành mới gần 30.000 tỷ đồng tín phiếu cho 11 thành viền với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 6%/năm. Trong khi có tới 60.000 tỷ đồng tín phiếu phát hành tuần trước đáo hạn. Tính chung, NHNN đã đưa trở lại thị trường 30.000 tỷ qua kênh tín phiếu.

Trên kênh cầm cố giấy tờ có giá, NHNN cho 8 thành viên vay mới hơn 5.891 tỷ đồng với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất duy trì ở mức 6%/năm. Trong khi có 7.233 tỷ đồng các khoản vay trước đó đáo hạn, tương ứng mức rút ròng hơn 1.342 tỷ đồng qua kênh OMO.

Tổng cộng trên cả hai kênh, NHNN đã bơm ròng vào hệ thống ngân hàng 28.659 tỷ đồng. Trước đó, cơ quan này cũng đã cung ứng ròng 27.912 tỷ đồng trong phiên giao dịch 25/10, chủ yếu qua kênh tín phiếu đáo hạn. Lũy kế 2 phiên vừa qua, NHNN đã cung ứng ròng cho các ngân hàng gần 56.571 tỷ đồng.

Hoạt động bơm thanh khoản của cơ quan quản lý tiền tệ diễn ra trong bối cảnh lãi suất VND liên ngân hàng bật tăng mạnh vào phiên 25/10.

Cụ thể, lãi suất cho vay VND bình quân tại kỳ hạn qua đêm đã tăng rất mạnh từ mức 5,46% ghi nhận vào ngày 24/10 lên 7,16%/năm. Tại kỳ hạn 1 tuần, lãi suất cho vay bình quân cũng tăng từ 5,19%/năm lên 7,06%; kỳ hạn 2 tuần tăng từ 6,27% lên 7,93%; kỳ hạn 1 tháng tăng từ 6,68% lên 7,66%. Trong khi kỳ hạn 3 tháng giảm từ 9,03% xuống còn 8,01%.

Diễn biến trên xuất hiện sau khi NHNN điều chỉnh tăng một loạt lãi suất điều hành từ ngày 25/10. Trong đó, lãi suất tái cấp vốn tăng từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD từ 6,0%/năm lên 7,0%/năm.

Ngoài ra, dù không thông báo tăng lãi suất OMO nhưng trong những phiên gần đây, NHNN đã chuyển sang hình thức đấu thầu khối lượng với lãi suất cố định ở mức 6%/năm, từ mức 5%/năm trước đó. Điều này cho thấy sự nhất quán trong định hướng nâng mặt bằng lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng của Nhà điều hành.

Mặt bằng lãi suất VND cao hơn giúp nới rộng chênh lệch lãi suất giữa VND và USD, giảm sức ép lên tỷ giá - vốn có diễn biến tăng nóng trong thời gian gần đây.

Cụ thể, liên tục trong những phiên vừa qua, các ngân hàng thương mại đồng loạt niêm yết giá USD ở mức mấp mé, thậm chí kịch trần 5% cho phép. Tính chung từ đầu tháng 10, tỷ giá USD ngân hàng đã tăng hơn 4%. Qua đó, đưa tổng mức mất giá của VND so với đồng bạc xanh từ đầu năm đến nay lên khoảng 8,5% - cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trước đó, NHNN đã liên tục sử dụng đồng thời 2 công cụ là dự trữ ngoại hối và kết hợp phát hành tín phiếu và mua kỳ hạn trên hoạt động thị trường mở để ổn định tỷ giá, điều tiết và hỗ trợ thanh khoản hệ thống trước những cú sốc bên ngoài (lạm phát neo cao khiến các NHTW lớn tiếp tục nâng lãi suất, thu hẹp không gian chính sách nới lỏng tài khoá và tiền tệ, đặc biệt là FED).

Tuy nhiên, sau thời gian dài bán ngoại tệ bình ổn thị trường, dư địa để NHNN can thiệp bằng việc bán USD thông qua dự trữ ngoại hối đang hẹp dần (theo IMF quỹ dự trữ ngoại hối tối thiểu cần duy trì 8 – 12 tuần nhập khẩu). Theo dữ liệu của một số đơn vị phân tích, từ đầu tháng 10 đến nay, NHNN chỉ bán ra chưa đến 1 tỷ USD. Con số này thấp hơn nhiều so với mức can thiệp của những tháng trước đó, cho thấy bộ đệm dự trữ ngoại hối đã yếu đi đáng kể và hoạt động điều tiết đang phải phụ thuộc nhiều hơn vào công cụ tín phiếu và OMO trên thị trường liên ngân hàng.

Tin mới

Những ngày tươi đẹp đã qua: Xe Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế phũ phàng
9 giờ trước
Căn nguyên nằm ở chỗ thị trường nội địa đã quá tải sản lượng. Trung Quốc có công suất sản xuất hơn 20 triệu xe điện mỗi năm, trong khi nhu cầu thực tế chỉ đạt khoảng 11–12 triệu. Khi cung vượt cầu, hệ quả tất yếu là chiến tranh giá.
Ông Putin ra chỉ thị chiến lược: Tối quan trọng đối với công nghệ hiện đại, bao gồm vũ khí
8 giờ trước
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát triển ngành công nghiệp đất hiếm là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh toàn cầu và tăng trưởng bền vững của Nga.
Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
8 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Chứng khoán ngày 6-11: VN-Index sẽ tăng giảm đan xen
8 giờ trước
Công ty Chứng khoán VCBS dự báo VN-Index có thể "rung lắc" mạnh trong phiên 6-11 với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
CEO trang web 'hiện tượng mạng' 35 tỷ USD chính thức trở thành tỷ phú sau 20 năm đồng sáng lập
8 giờ trước
Hành trình khởi nghiệp từ căn phòng ký túc xá nhỏ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
15 giờ trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
23 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
1 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
1 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.