Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 56.500 tỷ trong 2 ngày qua

27/10/2022 11:08
Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bật tăng mạnh sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành.

Phiên giao dịch 26/10 tiếp tục chứng kiến xu hướng bơm ròng thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo đó, Nhà điều hành phát hành mới gần 30.000 tỷ đồng tín phiếu cho 11 thành viền với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 6%/năm. Trong khi có tới 60.000 tỷ đồng tín phiếu phát hành tuần trước đáo hạn. Tính chung, NHNN đã đưa trở lại thị trường 30.000 tỷ qua kênh tín phiếu.

Trên kênh cầm cố giấy tờ có giá, NHNN cho 8 thành viên vay mới hơn 5.891 tỷ đồng với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất duy trì ở mức 6%/năm. Trong khi có 7.233 tỷ đồng các khoản vay trước đó đáo hạn, tương ứng mức rút ròng hơn 1.342 tỷ đồng qua kênh OMO.

Tổng cộng trên cả hai kênh, NHNN đã bơm ròng vào hệ thống ngân hàng 28.659 tỷ đồng. Trước đó, cơ quan này cũng đã cung ứng ròng 27.912 tỷ đồng trong phiên giao dịch 25/10, chủ yếu qua kênh tín phiếu đáo hạn. Lũy kế 2 phiên vừa qua, NHNN đã cung ứng ròng cho các ngân hàng gần 56.571 tỷ đồng.

Hoạt động bơm thanh khoản của cơ quan quản lý tiền tệ diễn ra trong bối cảnh lãi suất VND liên ngân hàng bật tăng mạnh vào phiên 25/10.

Cụ thể, lãi suất cho vay VND bình quân tại kỳ hạn qua đêm đã tăng rất mạnh từ mức 5,46% ghi nhận vào ngày 24/10 lên 7,16%/năm. Tại kỳ hạn 1 tuần, lãi suất cho vay bình quân cũng tăng từ 5,19%/năm lên 7,06%; kỳ hạn 2 tuần tăng từ 6,27% lên 7,93%; kỳ hạn 1 tháng tăng từ 6,68% lên 7,66%. Trong khi kỳ hạn 3 tháng giảm từ 9,03% xuống còn 8,01%.

Diễn biến trên xuất hiện sau khi NHNN điều chỉnh tăng một loạt lãi suất điều hành từ ngày 25/10. Trong đó, lãi suất tái cấp vốn tăng từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD từ 6,0%/năm lên 7,0%/năm.

Ngoài ra, dù không thông báo tăng lãi suất OMO nhưng trong những phiên gần đây, NHNN đã chuyển sang hình thức đấu thầu khối lượng với lãi suất cố định ở mức 6%/năm, từ mức 5%/năm trước đó. Điều này cho thấy sự nhất quán trong định hướng nâng mặt bằng lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng của Nhà điều hành.

Mặt bằng lãi suất VND cao hơn giúp nới rộng chênh lệch lãi suất giữa VND và USD, giảm sức ép lên tỷ giá - vốn có diễn biến tăng nóng trong thời gian gần đây.

Cụ thể, liên tục trong những phiên vừa qua, các ngân hàng thương mại đồng loạt niêm yết giá USD ở mức mấp mé, thậm chí kịch trần 5% cho phép. Tính chung từ đầu tháng 10, tỷ giá USD ngân hàng đã tăng hơn 4%. Qua đó, đưa tổng mức mất giá của VND so với đồng bạc xanh từ đầu năm đến nay lên khoảng 8,5% - cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trước đó, NHNN đã liên tục sử dụng đồng thời 2 công cụ là dự trữ ngoại hối và kết hợp phát hành tín phiếu và mua kỳ hạn trên hoạt động thị trường mở để ổn định tỷ giá, điều tiết và hỗ trợ thanh khoản hệ thống trước những cú sốc bên ngoài (lạm phát neo cao khiến các NHTW lớn tiếp tục nâng lãi suất, thu hẹp không gian chính sách nới lỏng tài khoá và tiền tệ, đặc biệt là FED).

Tuy nhiên, sau thời gian dài bán ngoại tệ bình ổn thị trường, dư địa để NHNN can thiệp bằng việc bán USD thông qua dự trữ ngoại hối đang hẹp dần (theo IMF quỹ dự trữ ngoại hối tối thiểu cần duy trì 8 – 12 tuần nhập khẩu). Theo dữ liệu của một số đơn vị phân tích, từ đầu tháng 10 đến nay, NHNN chỉ bán ra chưa đến 1 tỷ USD. Con số này thấp hơn nhiều so với mức can thiệp của những tháng trước đó, cho thấy bộ đệm dự trữ ngoại hối đã yếu đi đáng kể và hoạt động điều tiết đang phải phụ thuộc nhiều hơn vào công cụ tín phiếu và OMO trên thị trường liên ngân hàng.

Tin mới

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết hoàn tất nghĩa vụ thi hành án dân sự, đủ điều kiện được xem xét giảm án tù
10 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết cùng 2 em gái đủ điều kiện để được xem xét giảm án tù trong thời gian tới.
Giá "sầu riêng VIP" lên tới 115.000 đồng/kg, hàng lỗi chỉ 20.000 đồng
10 giờ trước
So với tuần trước, giá sầu riêng xuất khẩu tăng khoảng 5.000 đồng/kg do Trung Quốc mua mạnh cho dịp trung thu sắp tới
Cầu Nhật Tân thoát cảnh ùn tắc sau khi tách riêng làn ô tô và xe máy
9 giờ trước
Sau 3 ngày Sở Xây dựng Hà Nội lắp đặt dải phân cách cứng tách làn ô tô và xe máy, giao thông trên cầu Nhật Tân trở nên thông thoáng và đảm bảo an toàn hơn.
Đây là ảnh thực tế iPhone 17 Pro đang "cháy hàng" tại Việt Nam, phiên bản màu Cam Vũ Trụ đẹp lạ mắt
9 giờ trước
Sáng ngày 19/9, iPhone 17 series chính hãng đã chính thức mở bán tại Việt Nam. Giữa hàng loạt nâng cấp đắt giá, tâm điểm của mọi sự chú ý lại đổ dồn về một thứ: màu sắc mới của iPhone 17 Pro, Cam Vũ Trụ (Cosmic Orange).
Lập Sơn trở thành Đại lý chính thức máy biến tần Toshiba tại Việt Nam
9 giờ trước
Toshiba Industrial Products Asia (TIPA) đã ủy quyền cho Công ty TNHH Thiết bị và Vật tư công nghiệp Lập Sơn (Lập Sơn) trở thành Đại lý chính thức các dòng máy biến tần tại thị trường Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 chính thức mở bán tại Việt Nam, hàng nghìn máy bàn giao cho khách sáng ngày 19/9
8 giờ trước
Trong đợt mở bán sớm này, hầu hết lượng máy được bàn giao là iPhone 17 Pro Max – một lần nữa cho thấy sức hút của dòng iPhone cao cấp nhất của Apple với người dùng Việt.
iPhone 17 siêu rẻ, được trợ giá chỉ còn 17,5 triệu đồng nhưng người dùng không dám mua
11 giờ trước
Mức giá rẻ đến khó tin của iPhone 17 khiến không ít người nghi ngờ về chất lượng khi đặt mua.
iPhone 17 Pro Max “cháy hàng”, nhiều người Việt đua nhau chi tiền để nhận máy sớm
11 giờ trước
Không ít người sẵn sàng bỏ thêm hàng triệu đồng để trở thành những người đầu tiên cầm trên tay iPhone 17 Pro Max mới.
Viettel Money vs HDBank: "Phổ cập" và "đột phá", ai xứng đáng lên ngôi ở hạng mục Hệ sinh thái tài chính?
15 giờ trước
Một bên đánh vào độ phủ và rào cản siêu thấp để kéo người dùng mới lên nền tảng số, bên kia đẩy kiến trúc - trải nghiệm đến mức "một chạm"; cuộc đua năm nay phản chiếu chính xác hai lối tiếp cận người Việt rất khác nhau.