Ngân hàng Nhà nước có tuần hút tiền về cao kỷ lục

23/10/2022 22:02
Tuần qua, NHNN đã rút khỏi hệ thống ngân hàng gần 122.800 tỷ đồng qua kênh tín phiếu và thị trường mở (OMO).

Tuần qua ghi nhận hoạt động hút ròng mạnh nhất trong nhiều năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) qua kênh tín phiếu và thị trường mở (OMO). Cụ thể, liên tiếp trong 4 phiên giao dịch (18/10 – 20/10), Nhà điều hành đã hút về gần 126.200 tỷ thông qua kênh phát hành tín phiếu 7 ngày; trong khi chỉ bơm ra chưa đầy 1.600 tỷ thông qua kênh cầm cố giấy tờ có giá. Kết quả, hút ròng về gần 124.600 tỷ đồng.

Tính chung cả tuần qua, NHNN đã rút khỏi hệ thống ngân hàng gần 122.800 tỷ đồng với 4 phiên hút và 1 phiên bơm ròng vào đầu tuần 17/10.

Như vậy, hoạt động điều hành của NHNN đã có sự đảo chiều nhanh chóng khi trước đó cơ quan này đã liên tục bơm ròng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng vào hai tuần đầu tháng 10, tổng cung ứng lên tới hơn 130.000 tỷ.

Ngân hàng Nhà nước có tuần hút tiền về cao kỷ lục - Ảnh 1.

Nguồn: Wichart

Giới phân tích cho rằng NHNN rút bớt thanh khoản trong tuần qua nhằm hạn chế đà giảm của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng.

Theo đó, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm trong phiên 19/10 đã giảm về còn 3,03%/năm. So với đầu tuần trước khi thị trường phản ứng với sự kiện bất lợi liên quan đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất qua đêm đã giảm hơn một nửa. Còn so với mức đỉnh hơn 10 năm ghi nhận vào ngày 5/10 (8,44%/năm), lãi suất qua đêm đã giảm 5,41 điểm %. Ở các kỳ hạn ngắn 1 và 2 tuần, lãi suất VND cũng tiếp tục giảm đáng kể, còn lần lượt quanh 4,01% và 4,11%. Các kỳ hạn còn lại ghi nhận xu hướng tương tự nhưng mức giảm không nhiều.

Phản ứng sau hoạt động hút ròng mạnh của NHNN, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã nhích tăng trở lại, lên 4,04% trong phiên 20/10. Dù vậy, vùng lãi suất này chỉ bằng một nửa so với mức ghi nhận vào đầu tháng 10.

Bên cạnh đó, với kỳ hạn tín phiếu chỉ là 7 ngày, số tiền được NHNN hút về trong tuần qua sẽ sớm được trả lại thị trường trong tuần tới. Do vậy, nếu Nhà điều hành không tiếp tục can thiệp, lãi suất VND liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ trở lại xu hướng giảm, qua đó gây áp lực lên tỷ giá.

Thực tế, nhịp giảm sâu vừa qua đã khiến chênh lệch lãi suất giữa VND và USD trên thị trường liên ngân hàng đã thu hẹp nhanh chóng, đặc biệt ở các kỳ hạn ngắn. Điểm hoán đổi lãi suất mỏng đi đã ảnh hưởng nhất định đến tỷ giá USD/VND. Đây có thể là một yếu tố thúc đẩy NHNN hút bớt tiền về để duy trì chênh lệch lãi suất.

Trong bối cảnh đó, tỷ giá đã liên tục tăng nóng trên cả thị trường ngân hàng và thị trường tự do, bất chấp những động thái chính sách quyết liệt như tăng biên độ tỷ giá, nâng mạnh giá bán USD và cam kết sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp của Nhà điều hành .

So với cuối tuần trước, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng đã tăng khoảng 650 đồng, tương đương tăng 2,6%. Đây là tuần mất giá mạnh nhất của VND so với USD kể từ đầu năm đến nay, và thậm chí là trong nhiều năm trở lại đây.

So với cuối năm 2021, tỷ giá USD/VND đã tăng khoảng 1.950-2.000 đồng/USD, tương đương VND giảm khoảng 8,5% so với USD.

Tỷ giá USD trên thị trường "chợ đen" cũng tăng rất mạnh tuần qua. Hiện giá bán USD trên thị trường tự do đã lên khoảng 25.100-25.200 đồng/USD.

Tin mới

Siêu máy tính NASA tính toán thời điểm Trái Đất diệt vong: Con số khiến cả nhân loại giật mình
9 giờ trước
NASA đã đưa ra kết quả thế nào?
Masteri Sky Quarter mang mô hình MultiLex đến Wonder City, Hà Nội
9 giờ trước
Masteri Sky Quarter - Bộ sưu tập phong cách sống Masteri Collection tại trung tâm Wonder City - tiên phong ra mắt MultiLex, mô hình căn hộ tầng thấp đa chức năng kết hợp giữa thương mại và an cư trong cùng một không gian, góp phần nâng tầm chuẩn sống quốc tế cho cộng đồng cư dân toàn cầu phía Tây Hà Nội.
Petrolimex sáp nhập, giảm đầu mối để mỗi tỉnh, thành phố chỉ còn 1 công ty thành viên
9 giờ trước
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ sáp nhập, giảm đầu mối để mỗi tỉnh, thành phố chỉ có một Công ty duy nhất trực thuộc Tập đoàn.
Tài chính Encapital của ông chủ Nguyễn Hoàng Giang vừa hút về 180 tỷ đồng trái phiếu
8 giờ trước
Tài chính Encapital của ông chủ Nguyễn Hoàng Giang vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu ECF12501 với giá trị 180 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm.
Kỳ vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
8 giờ trước
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thảo luận về mạng xã hội TikTok và vấn đề thương mại song phương trong cuộc điện đàm ngày 19/9 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tin cùng chuyên mục

Một mùa iPhone thành công, TopZone xô đổ mọi kỷ lục của mình từ trước tới nay
7 giờ trước
TopZone tiếp tục khẳng định vị thế nhà bán lẻ uỷ quyền của Apple với hệ thống cửa hàng lớn nhất và dịch vụ đỉnh cao khi xác lập kỷ lục chưa từng có với gần 100.000 đơn đặt cọc iPhone 17 và iPhone Air trong 24 giờ, đồng thời giao hàng chục ngàn máy trong đợt đầu mở bán.
iPhone 17 chính thức mở bán tại Việt Nam, hàng nghìn máy bàn giao cho khách sáng ngày 19/9
12 giờ trước
Trong đợt mở bán sớm này, hầu hết lượng máy được bàn giao là iPhone 17 Pro Max – một lần nữa cho thấy sức hút của dòng iPhone cao cấp nhất của Apple với người dùng Việt.
iPhone 17 siêu rẻ, được trợ giá chỉ còn 17,5 triệu đồng nhưng người dùng không dám mua
15 giờ trước
Mức giá rẻ đến khó tin của iPhone 17 khiến không ít người nghi ngờ về chất lượng khi đặt mua.
iPhone 17 Pro Max “cháy hàng”, nhiều người Việt đua nhau chi tiền để nhận máy sớm
15 giờ trước
Không ít người sẵn sàng bỏ thêm hàng triệu đồng để trở thành những người đầu tiên cầm trên tay iPhone 17 Pro Max mới.