Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh bơm tiền ra thị trường

23/03/2022 10:26
Thanh khoản hệ thống được cải thiện đáng kể, NHNN tiếp tục bơm tiền ra thị trường giúp lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt về mức thấp hơn so với đỉnh điểm của tháng trước.

Diễn biến thị trường mở (OMO) nửa đầu tháng 3 năm nay khá khác biệt so với tháng 2. Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của MBS, trong nửa đầu tháng 3, NHNN đã bơm 2.107,63 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng đáo hạn trong tháng này đạt 1.057 tỷ đồng và đưa lượng OMO đang lưu hành là 1.050,63 nghìn tỷ đồng. Như vậy toàn bộ lượng tiền này sẽ quay trở lại NHNN trước khi tháng 3 kết thúc.

Diễn biến này khác hẳn so với đầu tháng 2 khi thanh khoản trong hệ thống gặp áp lực khi nhu cầu thanh toán tăng cao do tính mùa vụ. Nguồn tiền mặt đi ra khỏi hệ thống ngân hàng trước tết chưa kịp trở lại do độ trễ năm nay kéo dài hơn những năm trước đó. Do vậy, ngay từ sau dịp Tết Nguyên đán, NHNN đã phải bơm 14,9 nghìn tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên từ cuối tháng 2 đến nửa đầu tháng 3, lượng tiền bơm thêm đã giảm một cách đáng kể cho thấy vấn đề thanh khoản đã được cải thiện.

MBS cho rằng, diễn biến trên được giải thích chủ yếu là do một số nguyên nhân. Thứ nhất, về cơ bản nhu cầu tháng 3 đã giảm dần so với đợt Tết Nguyên đán, do vậy áp lực thanh khoản đã giảm đi đáng kể. Thứ hai, theo số liệu do NHNN công bố tăng trưởng tín dụng vẫn tương đối ổn định. Cụ thể, tín dụng tháng 2/2022 tăng 2,52%, thấp hơn so với mức tăng 2,74% của tháng 1, như vậy tín dụng tháng 2 đã giảm nhẹ.

Ngoài ra, trong nửa đầu tháng 3, lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ do thanh khoản trong hệ thống được cải thiện. Khảo sát của Bloomberg cho thấy lãi suất liên ngân hàng qua đêm đang giao dịch ở mức 2,05%/năm, giảm 28 điểm cơ bản so với cuối tháng trước. Lãi suất các kỳ hạn khác cũng ở quanh mức 2,23%-2,25%/năm, giảm 2-15 điểm cơ bản so với cuối tháng 2.

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh bơm tiền ra thị trường - Ảnh 1.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND nửa đầu tháng 3 có diễn biến trái chiều khi chênh lệch giữa tỷ giá tự do đối với tỷ giá trung tâm và liên ngân hàng. So với cuối tháng 2, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do giảm 40 đồng/USD và được giao dịch ở mức 23.465 đồng/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm và liên ngân hàng lần lượt giao dịch ở mức 23.186 đồng/USD, tăng 49 đồng/USD và 23.040 đồng/USD, tăng 63 đồng/USD.

https://cafef.vn/ngan-hang-nha-nuoc-giam-manh-bom-tien-ra-thi-truong-20220323100513028.chn

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
4 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
4 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
5 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
5 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
5 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
9 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
11 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.