Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 135.500 tỷ trước khi tăng lãi suất điều hành

25/10/2022 14:39
Giống như đợt điều chỉnh tháng 9, trước khi tăng lãi suất điều hành, NHNN đã áp dụng chính sách tiền tệ mang tính thắt chặt.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới đây đã quyết định điều chỉnh tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1 điểm % từ ngày 25/10.

Cụ thể, NHNN tăng lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD từ 6,0%/năm lên 7,0%/năm. Ngoài ra, NHNN cũng tăng trần lãi suất huy động dưới 6 tháng, lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên,…

Đáng chú ý, trước khi tăng lãi suất điều hành, NHNN đã áp dụng chính sách tiền tệ mang tính thắt chặt khi có 5 phiên hút ròng thanh khoản liên tục (18/10 – 24/10), rút khỏi hệ thống ngân hàng hơn 135.500 tỷ đồng.

Cụ thể, cơ quan này đã phát hành mới gần 132.300 tỷ tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, đồng thời rút ròng hơn 1.600 tỷ qua kênh đáo hạn OMO. Đây là là nhịp hút ròng mạnh nhất qua kênh tín phiếu và OMO của NHNN trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm qua.

Ngoài ra, NHNN cũng thay đổi phương thức đầu thầu tín phiếu, từ đấu thầu lãi suất sang đấu thầu khối lượng và cố định lãi suất trúng thầu ở 5%/năm trong suốt 4 phiên cuối tuần trước, rồi tăng lên 6% trong phiên 24/10. Bên cạnh đó, lãi suất trúng thầu OMO cũng được đẩy lên mức 6% vào ngày 24/10, trước khi nâng lãi suất điều hành. Những động thái điểu chỉnh này được coi như cách thức nhằm đẩy mặt bằng lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng lên cao hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên NHNN phát đi tín hiệu thặt chặt trước khi tăng lãi suất điều hành. Thực tế, trước đợt tăng lãi suất điều hành gần nhất vào ngày 23/9, NHNN rút về hơn 110.000 tỷ đồng khỏi thị trường thông qua hoạt động bán tín phiếu kỳ hạn 7 và 14 ngày.

Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, NHNN đã liên tục sử dụng đồng thời 2 công cụ là dự trữ ngoại hối và kết hợp phát hành tín phiếu và mua kỳ hạn trên hoạt động thị trường mở để ổn định tỷ giá, điều tiết và hỗ trợ thanh khoản hệ thống trước những cú sốc bên ngoài (lạm phát neo cao khiến các NHTW lớn tiếp tục nâng lãi suất, thu hẹp không gian chính sách nới lỏng tài khoá và tiền tệ, đặc biệt là FED).

Tuy nhiên, sau thời gian dài bán ngoại tệ bình ổn thị trường, dư địa để NHNN can thiệp bằng việc bán USD thông qua dự trữ ngoại hối đang hẹp dần (theo IMF quỹ dự trữ ngoại hối tối thiểu cần duy trì 8 – 12 tuần nhập khẩu). Vì vậy, hoạt động điều hành hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào hoạt động phát hành tín phiếu và OMO.

Tin mới

Mở hộp chiếc iPhone mỏng nhất thế giới vừa mở bán chính hãng tại Việt Nam
10 giờ trước
iPhone Air chính hãng vừa lên kệ tại Việt Nam thu hút sự quan tâm nhờ thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm, màu Vàng nhạt mới lạ cùng hiệu năng mạnh mẽ ngang dòng Pro, mở ra lựa chọn khác biệt cho người dùng yêu thích sự tinh gọn.
Một mùa iPhone thành công, TopZone xô đổ mọi kỷ lục của mình từ trước tới nay
10 giờ trước
TopZone tiếp tục khẳng định vị thế nhà bán lẻ uỷ quyền của Apple với hệ thống cửa hàng lớn nhất và dịch vụ đỉnh cao khi xác lập kỷ lục chưa từng có với gần 100.000 đơn đặt cọc iPhone 17 và iPhone Air trong 24 giờ, đồng thời giao hàng chục ngàn máy trong đợt đầu mở bán.
Hyundai xác nhận làm bán tải với khung gầm kiểu Ranger, Hilux, có thể mượn thêm công nghệ Mỹ
9 giờ trước
Trong bước tiến mới trên thị trường xe hơi, Hyundai đã xác nhận sẽ ra mắt một mẫu xe bán tải cỡ trung tại thị trường Mỹ trước năm 2030. Việc này mở ra cuộc cạnh tranh mới với những đối thủ sừng sỏ như Toyota Hilux và Ford Ranger.
Ông Trịnh Văn Quyết được cấp giấy xác nhận hoàn thành Thi hành án dân sự
9 giờ trước
Thi hành án dân sự TP Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa cấp giấy xác nhận kết quả thi hành án cho ông Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC) và hai em gái ruột của doanh nhân này là Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga. Giấy này được coi là một trong những điều kiện cần thiết để xem xét đến việc giảm án tù sau này.
Điểm sáng hiếm hoi trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay
9 giờ trước
Hàng loạt mã ngân hàng chìm trong sắc đỏ: STB giảm 3,16%, BID lùi 2,45%, EIB mất 2,06%, VCB giảm 1,41%, VPB và HDB cũng mất trên 1%. Nhóm ngân hàng là tác nhân chính kéo chỉ số đi xuống.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 chính thức mở bán tại Việt Nam, hàng nghìn máy bàn giao cho khách sáng ngày 19/9
10 giờ trước
Trong đợt mở bán sớm này, hầu hết lượng máy được bàn giao là iPhone 17 Pro Max – một lần nữa cho thấy sức hút của dòng iPhone cao cấp nhất của Apple với người dùng Việt.
iPhone 17 siêu rẻ, được trợ giá chỉ còn 17,5 triệu đồng nhưng người dùng không dám mua
13 giờ trước
Mức giá rẻ đến khó tin của iPhone 17 khiến không ít người nghi ngờ về chất lượng khi đặt mua.
iPhone 17 Pro Max “cháy hàng”, nhiều người Việt đua nhau chi tiền để nhận máy sớm
13 giờ trước
Không ít người sẵn sàng bỏ thêm hàng triệu đồng để trở thành những người đầu tiên cầm trên tay iPhone 17 Pro Max mới.
Viettel Money vs HDBank: "Phổ cập" và "đột phá", ai xứng đáng lên ngôi ở hạng mục Hệ sinh thái tài chính?
18 giờ trước
Một bên đánh vào độ phủ và rào cản siêu thấp để kéo người dùng mới lên nền tảng số, bên kia đẩy kiến trúc - trải nghiệm đến mức "một chạm"; cuộc đua năm nay phản chiếu chính xác hai lối tiếp cận người Việt rất khác nhau.