Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 135.500 tỷ trước khi tăng lãi suất điều hành

25/10/2022 14:39
Giống như đợt điều chỉnh tháng 9, trước khi tăng lãi suất điều hành, NHNN đã áp dụng chính sách tiền tệ mang tính thắt chặt.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới đây đã quyết định điều chỉnh tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1 điểm % từ ngày 25/10.

Cụ thể, NHNN tăng lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD từ 6,0%/năm lên 7,0%/năm. Ngoài ra, NHNN cũng tăng trần lãi suất huy động dưới 6 tháng, lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên,…

Đáng chú ý, trước khi tăng lãi suất điều hành, NHNN đã áp dụng chính sách tiền tệ mang tính thắt chặt khi có 5 phiên hút ròng thanh khoản liên tục (18/10 – 24/10), rút khỏi hệ thống ngân hàng hơn 135.500 tỷ đồng.

Cụ thể, cơ quan này đã phát hành mới gần 132.300 tỷ tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, đồng thời rút ròng hơn 1.600 tỷ qua kênh đáo hạn OMO. Đây là là nhịp hút ròng mạnh nhất qua kênh tín phiếu và OMO của NHNN trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm qua.

Ngoài ra, NHNN cũng thay đổi phương thức đầu thầu tín phiếu, từ đấu thầu lãi suất sang đấu thầu khối lượng và cố định lãi suất trúng thầu ở 5%/năm trong suốt 4 phiên cuối tuần trước, rồi tăng lên 6% trong phiên 24/10. Bên cạnh đó, lãi suất trúng thầu OMO cũng được đẩy lên mức 6% vào ngày 24/10, trước khi nâng lãi suất điều hành. Những động thái điểu chỉnh này được coi như cách thức nhằm đẩy mặt bằng lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng lên cao hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên NHNN phát đi tín hiệu thặt chặt trước khi tăng lãi suất điều hành. Thực tế, trước đợt tăng lãi suất điều hành gần nhất vào ngày 23/9, NHNN rút về hơn 110.000 tỷ đồng khỏi thị trường thông qua hoạt động bán tín phiếu kỳ hạn 7 và 14 ngày.

Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, NHNN đã liên tục sử dụng đồng thời 2 công cụ là dự trữ ngoại hối và kết hợp phát hành tín phiếu và mua kỳ hạn trên hoạt động thị trường mở để ổn định tỷ giá, điều tiết và hỗ trợ thanh khoản hệ thống trước những cú sốc bên ngoài (lạm phát neo cao khiến các NHTW lớn tiếp tục nâng lãi suất, thu hẹp không gian chính sách nới lỏng tài khoá và tiền tệ, đặc biệt là FED).

Tuy nhiên, sau thời gian dài bán ngoại tệ bình ổn thị trường, dư địa để NHNN can thiệp bằng việc bán USD thông qua dự trữ ngoại hối đang hẹp dần (theo IMF quỹ dự trữ ngoại hối tối thiểu cần duy trì 8 – 12 tuần nhập khẩu). Vì vậy, hoạt động điều hành hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào hoạt động phát hành tín phiếu và OMO.

Tin mới

Khu du lịch Đại Nam của bà Nguyễn Phương Hằng tặng 1.000 món quà 'lạ'
6 phút trước
Công ty Cổ phần Đại Nam vừa chính thức công bố ưu đãi đặc biệt cho mùa kinh doanh Tết Bính Ngọ 2026, tập trung vào việc gia tăng lợi ích trực tiếp cho khách hàng
Tối 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc sau chuỗi phiên tăng nóng
7 phút trước
Từ mức đỉnh gần 5.600 USD/ounce, giá vàng giao ngay đã giảm gần 500 USD và tuột mốc 5.200 USD/ounce.
Tỷ phú Trần Đình Long tiếp tục làm điện mặt trời áp mái: Bắt tay cùng "ông lớn" Ấn Độ có 7,5 GW năng lượng tái tạo trên toàn cầu
8 phút trước
Hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ được lắp đặt tại các nhà xưởng thuộc KCN của Hòa Phát.
Từng "thống trị" ở Venezuela, thứ thiết yếu từ Nga bị hàng Mỹ thay thế hoàn toàn sau vụ bắt giữ ông Maduro
21 phút trước
Nếu không có naphtha, dầu thô của Venezuela sẽ có đặc tính giống nhựa đường hơn là dầu mỏ, hoạt động sản xuất sẽ bị đình trệ vì dầu thô nặng không thể vận chuyển được.
NASA sắp làm 1 việc vô cùng quan trọng
42 phút trước
NASA đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm phóng giả lập cho tàu đổ bộ Artemis II, sứ mệnh đưa con người quay quanh Mặt Trăng sau hơn 50 năm. Quy trình đếm ngược trước khi quyết định ngày cất cánh chính thức với việc kiểm tra nhiên liệu.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
2 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
8 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?
14 mẫu iPhone không còn được cập nhật
1 ngày trước
Apple đã chính thức ngưng cập nhật cho 14 mẫu iPhone này.