Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm ròng, tỷ giá vẫn về ngưỡng chặn mới

03/12/2019 13:57
Phiên ngày 2/12, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng thêm 10.718 tỷ đồng ra thị trường, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố tăng lên gần 60.000 tỷ đồng...

Nhằm hỗ trợ, giải toả bớt căng thẳng thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tung vốn hỗ trợ thông qua kênh cầm cố (OMO). Tuy nhiên, lãi suất VND liên ngân hàng vẫn nhích tăng, đồng thời tỷ giá cũng rơi về ngưỡng chặn mới.

Cụ thể, trong phiên giao dịch hôm qua (2/12), Ngân hàng Nhà nước không chào thầu tín phiếu. Mặt khác, cơ quan này chào thầu 18.000 tỷ đồng trên kênh OMO với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 4,0%.

Với việc các tổ chức tín dụng hấp thụ 14.718 tỷ đồng và có 4.000 tỷ đồng đáo hạn, phía nhà điều hành đã bơm ròng 10.718 tỷ đồng ra thị trường. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố cũng tăng theo lên mức 59.897 tỷ đồng.

Thông thường, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng sẽ giao động quanh vùng từ lãi suất tín phiếu đến lãi suất OMO, tức khoảng từ 2,25% đến 4,0%. Tuy nhiên, vào tháng cao điểm mùa cuối năm nay, lãi suất VND trên liên ngân hàng vẫn tiếp tục tăng mặc cho lượng tiền lớn từ phía Ngân hàng Nhà nước được ngấm trở lại như trên.

Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND ngày 2/12 tăng 0,06 - 0,27 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên cuối tuần trước. Giao dịch tại qua đêm 4,10%; 1 tuần 4,22%; 2 tuần 4,32% và 1 tháng 4,36%.

Trong khi đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng USD giảm 0,02 - 0,04 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn. Giao dịch qua đêm tại 1,73%; 1 tuần 1,81%; 2 tuần 1,93% và 1 tháng 2,10%.

Theo giới chuyên môn, áp lực lãi suất liên ngân hàng thời gian gần đây mang nhiều dấu ấn của chính sách tài khoá mới, bởi từ đầu tháng 11/2019, nguồn tiền gửi thanh toán của Kho bạc Nhà nước buộc phải kết chuyển về Ngân hàng Nhà nước. Nguồn tiền này không còn ở tài khoản một số ngân hàng thương mại lớn để có thể tận dụng cho vay trên liên ngân hàng.

Và trên thị trường liên ngân hàng, khi chênh lệch lãi suất giữa VND và USD còn được nới rộng, tỷ giá USD/VND một lần nữa lại chịu sức ép giảm.

Trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã hạ 25 VND giá mua ngay USD, xuống mức 23.175 VND/USD nhằm giảm lực hút ngoại tệ, giúp nguồn cung ngoại tệ ở lại thị trường nhiều hơn. Nhưng đến cuối ngày hôm qua, tỷ giá trên liên ngân hàng chính thức rơi về đúng ngưỡng chặn này.

Tỷ giá trên thị trường tự do cũng giảm 10 VND ở cả hai chiều mua vào và bán ra, giao dịch tại 23.230 - 23.260 VND/USD.

Tại dòng sự kiện tiền lệ mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 2497/QĐ-NHNN ngày 29/11/2019 về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2019.

Theo đó, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 0,8%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

Như vậy, so với mức 1,2%/năm theo Quyết định 1681/QĐ-NHNN ngày 17/7/2009, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND áp dụng theo quy định mới đã giảm tới 0,4 điểm phần trăm.

Tin mới

Yếu tố quyết định việc vận chuyển thiết bị công nghệ cao đến tay khách hàng nhanh chóng và suôn sẻ
10 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường công nghệ liên tục đón nhận các sản phẩm mới với tính năng đột phá, việc vận chuyển sản phẩm trở thành một mắt xích quan trọng quyết định thành công của trải nghiệm khách hàng. Việc giao hàng nhanh chóng, an toàn và chỉn chu không chỉ là yêu cầu kỹ thuật mà còn là cam kết mang đến sự hài lòng cho người dùng.
Phát hiện 15.000 mặt nạ dưỡng da nhập lậu tại shop mỹ phẩm ở Hà Nội
9 giờ trước
Kiểm tra cơ sở kinh doanh mỹ phẩm (Địa chỉ: 419 Phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 15.000 (mười lăm nghìn) sản phẩm mặt nạ dưỡng da nhập lậu.
Loại lá người Việt dùng gói bánh, gói xôi "thăng hạng" thành mặt hàng triệu đô, xuất khẩu khắp Âu Á
9 giờ trước
Không chỉ gắn liền với hình ảnh ẩm thực truyền thống, lá chuối Việt Nam đang dần trở thành một trong những sản phẩm nông nghiệp xanh, tiềm năng tăng giá trị cây chuối.
Thị trường xe điện TPHCM 'nóng' từng ngày
7 giờ trước
Với lộ trình chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện từ năm 2026, TPHCM đang mở ra một xu hướng di chuyển mới. Người dân bắt đầu tìm hiểu, cân nhắc việc “chia tay” xe xăng không chỉ vì môi trường, mà còn vì chi phí đi lại rẻ hơn, bảo dưỡng nhẹ nhàng hơn và được nhiều hãng hỗ trợ chuyển đổi.
Ở Việt Nam có xe máy điện Nhật đang giảm trên 16 triệu: Lắp ráp ở Sóc Sơn, cũng xuất khẩu đi châu Âu
6 giờ trước
Mẫu xe máy điện này có thể lắp thêm pin, nhân đôi quãng đường di chuyển.

Tin cùng chuyên mục

Người ẵm giải độc đắc lớn nhất từ trước đến nay: Vợ tôi sốc, không tin nổi
11 giờ trước
Khi biết mình trúng giải Jackpot 1 (độc đắc) gần 345 tỷ đồng, anh P. run đến nỗi không bưng nổi bát cơm, người đầu tiên anh chia sẻ là vợ của mình.
Honda Super Cub 50 Final Edition xuất hiện tại Việt Nam
19 giờ trước
Honda Super Cub 50 Final Edition là phiên bản giới hạn nhập khẩu từ Nhật Bản, được bán ra tại Việt Nam trong tháng 7 này.
Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.