Ngành chip bết bát vì chính sách mới của Mỹ: 240 tỷ USD vốn hóa bốc hơi chỉ trong vài ngày, cổ phiếu TSMC, Samsung đồng loạt chạm đáy

11/10/2022 15:32
Hiện tượng này xảy ra sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố áp đặt các biện pháp mới hạn chế Trung Quốc tiếp cận với các công nghệ sản xuất chip của Mỹ.

Các cổ phiếu liên quan đến ngành sản xuất chip trên thị trường chứng khoán Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đồng loạt lao dốc, khiến tổng cộng hơn 240 tỷ USD giá trị vốn hóa “bốc hơi”.

Hiện tượng này xảy ra sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố áp đặt các biện pháp mới hạn chế Trung Quốc tiếp cận với các công nghệ sản xuất chip của Mỹ.

Các biện pháp mới của Mỹ bao gồm lệnh cấm xuất khẩu một số loại chip dùng trong siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo, thắt chặt quy định bán thiết bị bán dẫn sang công ty Trung Quốc. Mỹ còn thêm hàng chục doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách “chưa xác minh”, đồng nghĩa nhà cung ứng Mỹ sẽ gặp nhiều trở ngại nếu muốn bán công nghệ cho họ.

Lệnh hạn chế mới của Mỹ được dự đoán sẽ gây ra những tác động sâu rộng. Các công ty có nhà máy ở Trung Quốc (bao gồm cả những công ty không phải từ Mỹ) gặp thêm rất nhiều trở ngại trong hoạt động kinh doanh. Chuỗi cung ứng của ngành chip cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh những căng thẳng địa chính trị và chính sách diều hâu của Fed, giờ đây danh sách những thách thức mà các cổ phiếu công nghệ phải đối mặt lại càng dài thêm.

Cổ phiếu TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, giảm 8,3%. Cổ phiếu Samsung giảm 3,9%, mạnh nhất trong 1 năm trở lại đây. Cổ Tokyo Electron cũng giảm mạnh do lo ngại hoạt động xuất khẩu chip sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng.

Ngành chip bết bát vì chính sách mới của Mỹ: 240 tỷ USD vốn hóa bốc hơi chỉ trong vài ngày, cổ phiếu TSMC, Samsung đồng loạt chạm đáy - Ảnh 1.

Cổ phiếu TSMC đang ở mức rẻ nhất 7 năm. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu của SK Hynix (Hàn Quốc), một trong những nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và có nhà máy ở Trung Quốc, giảm 3,5%.

Chỉ tính từ lúc đóng cửa phiên 6/10 đến nay, tổng cộng giá trị vốn hóa của các công ty chip trên toàn thế giới đã sụt giảm 240 tỷ USD, theo dữ liệu thống kê của Bloomberg.

Ngành chip bết bát vì chính sách mới của Mỹ: 240 tỷ USD vốn hóa bốc hơi chỉ trong vài ngày, cổ phiếu TSMC, Samsung đồng loạt chạm đáy - Ảnh 2.

Chỉ số MSCI World Information Technology có tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2008. Nguồn: Bloomberg.

Không chỉ dừng lại ở các cổ phiếu công nghệ, cơn bán tháo còn lan sang cả thị trường tiền tệ. Đồng won Hàn Quốc giảm hơn 1,6% so với USD, trong khi đài tệ giảm 0,7%. Sắc đỏ cũng bao trùm chứng khoán châu Á phiên sáng nay.

“Chúng tôi tin rằng những bất ổn trong ngắn hạn về phía lực cầu [chip] sẽ tiếp tục tăng lên, vì Trung Quốc hiện là thị trường điện toán đám mây lớn thứ hai thế giới”, Phelix Lee, chuyên gia phân tích của Morningstar nhận định. “Cú sốc mới có thể tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường vốn đã ảm đạm vì cầu yếu đối với hàng điện tử tiêu dùng”.

Đáp lại, truyền thông nhà nước và một số quan chức Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo động thái của Mỹ sẽ gây ra những hậu quả kinh tế nặng nề, khiến thị trường đồn đoán Trung Quốc sẽ sớm có hành động đáp trả.

“Trước sức ép từ Mỹ, Trung Quốc sẽ tăng tốc chiến dịch phát triển ngành chip nội địa. Các công ty Nhật Bản nên sẵn sàng cho kịch bản trong tương lai – có lẽ là 10, 20 năm nữa, họ có thể mất tất cả khách hàng vào tay Trung Quốc”, chuyên gia phân tích Akira Minamikawa của Omdia nhận định.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Nhóm cổ phiếu Vingroup tăng vọt sau thông tin khởi kiện 68 tổ chức và cá nhân
11 giờ trước
Thị trường chứng khoán trải qua phiên hồi phục đáng chú ý sau nhịp điều chỉnh ngắn trước đó, trong đó nhóm cổ phiếu Vingroup đóng vai trò then chốt
Lợi nhuận một ngân hàng giảm 184 tỷ đồng sau kiểm toán
11 giờ trước
Theo giải trình của ngân hàng, nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm là do kiểm toán không ghi nhận phần chênh lệch tỷ giá hối đoái đánh giá lại (doanh thu chưa thực hiện) mà ngân hàng đã ghi nhận vào thời điểm 30/6/2025.
Cách tra hóa đơn tiền điện nhanh và chính xác nhất
10 giờ trước
Tra cứu hóa đơn tiền điện qua website và ứng dụng EVN được đánh giá là chuẩn xác, nhanh chóng và thuận tiện nhất.
Bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động, SMC quyết tâm thu hết nợ khó đòi từ Novaland
10 giờ trước
Trong tháng 3 và 4 năm 2025, SMC và nhóm Novaland đã ký kết một số hợp đồng và văn bản thỏa thuận mua bán bất động sản. Theo đó, SMC đã ghi nhận tăng chi phí xây dựng cơ bản dở dang với giá trị 279 tỷ đồng và trả trước cho người bán liên quan đến việc mua/thuê dài hạn bất động sản với giá trị 156 tỷ đồng để cấn trừ với các khoản phải thu của Tập đoàn đối với nhóm Novaland.
Hết thời kiếm lời hàng chục triệu đồng nhờ "xách tay" iPhone
10 giờ trước
iPhone 17 sẽ được Apple giới thiệu vào 0h ngày 10/9 (theo giờ Việt Nam) và sẽ dòng iPhone này được tiết lộ sẽ mở bán chính thức tại thị trường Việt vào ngày 19/9.

Tin cùng chuyên mục

Better Choice Awards 2025 chính thức công bố hạng mục và mở cổng bình chọn: Vinh danh những lựa chọn xứng đáng của người tiêu dùng Việt
6 giờ trước
Better Choice Awards 2025 chính thức mở cổng bình chọn, trao quyền cho người tiêu dùng quyết định những sản phẩm và thương hiệu xứng đáng được vinh danh.
GMO-Z.com RUNSYSTEM triển khai tích hợp trợ lý ảo AI (AikoAI) vào WOWCRM
1 ngày trước
Giải pháp phần mềm CRM ngành ngân hàng ứng dụng AI trong bán hàng, hỗ trợ sale và nâng cao trải nghiệm khách hàng, bứt phá hiệu quả kinh doanh trong kỷ nguyên chuyển đổi số.
10 tính năng 'xịn sò' giúp chị em lái xe tập trung hơn: Đa số đã xuất hiện tại Việt Nam, có tính năng giúp nhắn tin cho chồng
2 ngày trước
Công nghệ trên ô tô hiện đại đã bùng nổ trong thập kỷ qua. Nhiều tính năng an toàn hiện đại không chỉ là điểm nhấn thương hiệu mà còn giúp ngăn ngừa lái xe phân tâm hiệu quả.
Giá cà phê hôm nay 6-9: Giảm 3 con số, tương lai thế nào?
3 ngày trước
Giá cà phê hôm nay lại giảm và giảm mạnh với Robusta, kết thúc một tuần buồn của người giữ cà phê