Ngành điện lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tại TPHCM tăng đột biến

04/05/2024 07:02
Với nền nhiệt trung bình tại TPHCM trên 35 độ C và lên tới 40 độ C vào buổi trưa đã khiến nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát như máy lạnh, quạt điện… tại các công ty, xí nghiệp và hộ gia đình tăng cao, dẫn đến việc điện năng tiêu thụ rơi vào bậc 4-5-6 theo Quy định về giá bán lẻ điện của Bộ Công thương ban hành năm 2023. Theo Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), đó là lý do khiến hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng đột biến.
Ngành điện lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tại TPHCM tăng đột biến - Ảnh 1

Lượng điện sử dụng tăng đột biến trong tháng 4/2024 tại một hộ gia đình

1,8 triệu khách hàng sử dụng điện từ bậc 4 trở lên

Cụ thể tháng 4/2024, sản lượng tiêu thụ của toàn TPHCM đạt hơn 2,75 tỷ kWh, tăng 12,44% so với 2,44 tỷ kWh của tháng 3/2024. Trong số 2,47 triệu khách hàng là hộ gia đình trên địa bàn thành phố, có đến 1,8 triệu khách hàng sử dụng điện từ bậc 4 trở lên (chiếm 75% tổng số khách hàng hộ gia đình) với sản lượng điện tiêu thụ trên 1,44 tỷ kWh (chiếm 52,38% tổng sản lượng và tăng 20% tháng 3/2024).

Trong đó, có những ngày tiêu thụ điện tại thành phố vượt 100 triệu kWh/ngày. Cụ thể, ngày 24/4 là 101,47 triệu kWh, ngày 25/4 là 103,99 triệu kWh và ngày 26/4 là 103,46 triệu kWh. Đó chính là nguyên nhân chính dẫn tới việc hoá đơn tiền điện tháng 4 năm nay tăng cao so với các tháng trước.

Ngành điện lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tại TPHCM tăng đột biến - Ảnh 2

Sản lượng điện tiêu thụ theo từng ngày trong tháng 4/2024

Ngay từ những ngày đầu tháng 4/2024, EVNHCMC  đã liên tục có những cảnh báo đối với khách hàng về việc hóa đơn tiền điện tháng 4 sẽ tăng đột biến do lượng điện năng tiêu thụ trong tháng 4 năm nay sẽ tăng cao vì thời tiết nắng nóng bất thường kéo dài liên tục.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nền nhiệt tháng 5 có giảm so với tháng 4 nhưng vẫn còn ở mức cao, vì vậy EVNHCMC đề nghị và khuyến cáo khách hàng, các hộ gia đình thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, đặc biệt là các thiết bị làm mát như máy lạnh, quạt hơi nước…

TPHCM yêu cầu triệt để tiết kiệm điện

Trước tình hình nhu cầu phụ tải tăng cao, đồng thời nhằm đảm bảo việc cung cấp điện ổn định, ngày 26/4/2024, UBND TPHCM ban hành công văn số 2325/UBND-KT về đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn thành phố trong mùa khô năm 2024 và các năm tiếp theo.

Ngành điện lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tại TPHCM tăng đột biến - Ảnh 3

EVNHCMC chỉnh trang lưới điện phục vụ người dân mùa nắng nóng

Theo đó, UBND TPHCM đề nghị, cần điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, mở máy điều hòa trễ 60 phút và tắt máy điều hòa sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc làm việc đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng. Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng, khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau; tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tại phòng làm việc.

Đối với các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ ngoài các yêu cầu trên cần tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu từ 22h; tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ công ty điện lực; khuyến khích sử dụng máy phát điện dự phòng để chủ động thêm nguồn cung cấp điện. Các cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất dịch chuyển một phần các hoạt động sản xuất sau 22h.

Đối với các hệ thống chiếu sáng giao thông điều chỉnh thời gian mở đèn trễ 30 phút và tắt đèn sớm 30 phút so với kế hoạch hiện nay, trên cơ sở đảm bảo an toàn giao thông; giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng từ 22h tại các tuyến đường có lưu lượng giao thông ít.

Đối với các hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí nên tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng quảng cáo từ 22h; tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí từ 22h.

Các hộ gia đình thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện trong hộ gia đình, tắt thiết bị khi không sử dụng, sử dụng máy điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong nhà.

Tin mới

Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
11 giờ trước
Các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ Canada đã đầu tư hơn 230 tỷ USD vào tài sản của Mỹ.
Việt Nam và nhóm nước láng giềng sở hữu thị trường vượt cả Mỹ
11 giờ trước
Đây là thông tin lạc quan trong những ngày đầu năm mới.
Một mã chứng khoán được tự doanh CTCK "gom" gần trăm tỷ trong phiên 4/2
10 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 228 tỷ đồng trên HOSE.
Trung Quốc gây chú ý với "tàu sân bay mini" thử nghiệm UAV trên biển
10 giờ trước
Một con tàu nhỏ nhưng đặc biệt của Trung Quốc vừa lộ diện khi thử nghiệm trực thăng không người lái AR-500CJ, hé lộ tham vọng đưa UAV ra đại dương.
Phát hiện 1.400 tàu chở hàng cấm di chuyển trên biển, Mỹ và châu Âu ‘đau đầu’
9 giờ trước
Chừng nào lệnh cấm vận còn hiệu lực, thì việc lách luật và tìm cách 'bẻ gãy' lệnh cấm vận vẫn xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Lật tẩy 'công xưởng' sản xuất xăng RON A95 giả ở TPHCM
6 giờ trước
Công an TPHCM vừa khởi tố và bắt tạm giam 8 đối tượng để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả” là xăng RON A95, theo Điều 192 Bộ luật Hình sự. Điều đáng nói, đường dây sản xuất xăng giả nói trên hoạt động công khai ngay tại trạm xăng, sau đó còn cung ứng, phân phối cho nhiều cây xăng khác ngay giữa "thanh thiên bạch nhật".
Cây bút công nghệ: "Mỗi lần dùng tính năng này trên Android, tôi lại thấy nó thật lỗi thời so với iPhone"
9 giờ trước
Điều gây thất vọng là đây không phải do các nhà sản xuất Android không làm được mà họ quyết định không muốn làm.
Phát hiện đường dây sản xuất xăng A95 giả quy mô lớn tại TPHCM
11 giờ trước
Các đối tượng sử dụng thủ đoạn mua xăng nền A95 nguyên chất, pha trộn dung môi công nghiệp và phẩm màu theo tỷ lệ nhất định để tăng thể tích, giảm chất lượng nhưng vẫn giữ hình thức như xăng thật, sau đó bán ra thị trường với giá tương đương xăng RON A95 để thu lợi bất chính bất chấp nguy hiểm cho xã hội.
Tại quốc gia với 94% xe đăng ký mới là xe điện này, doanh số của hãng xe điện lớn nhất nước Mỹ đã sụt giảm gần 90% ngay đầu năm mới
11 giờ trước
Tại Na Uy, Tesla phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc và thậm chí cả các thương hiệu lâu đời, điều đó khiến doanh số của hãng này sụt giảm mạnh.