Ngành điều chới với, vì… con mọt cứng đốt

09/04/2019 09:19
Ngày 8.4, nguồn tin từ Hiệp hội Điều VN (Vinacas) cho biết, Chủ tịch Vinacas Phạm Văn Công vừa gửi văn bản lên Cục Bảo vệ thực vật và Chi cục kiểm dịch thực vật vùng II, xung quanh nỗi lo của ngành điều Việt Nam, trước quy định mới đây về kiểm dịch con mọt cứng đốt (tên khoa học Trogoderma SP).

Mới đây, cơ quan kiểm dịch thực vật đã yêu cầu kiểm tra, lấy mẫu toàn bộ những lô hàng điều thô nhập khẩu có nguồn gốc từ Châu Phi tại cảng, thay vì cho phép đưa về kho của doanh nghiệp (DN) như trước đây.

Theo các DN, quy định mới lộ nhiều bất cập như: DN phải tăng thêm thời gian và chi phí cho việc nhận hàng hóa, đồng thời phát sinh rất nhiều chi phí để phục vụ kiểm tra hàng hóa trong cảng. Ngoài ra, các DN phải bố trí nhiều nhân lực giám sát tại cảng, gây ách tắc hàng hóa tại cảng, làm giảm năng lực cạnh tranh...

"Trong bối cảnh toàn ngành điều gặp rất nhiều khó khăn năm 2019, việc thực hiện quy định trên đã gây trở ngại và tổn thất cho các doanh nghiệp chế biến và nhập khẩu điều thô" - văn bản của Vinacas nhận định.

Ngành điều chới với, vì… con mọt cứng đốt - Ảnh 1.

Chế biến hạt điều xuất khẩu. Ảnh: H.H

Vì vậy, Vinacas đề nghị áp dụng lại quy trình lấy mẫu như đã áp dụng đối với hạt điều thô nhập khẩu trước đây. Tức cho phép DN được kiểm tra, lấy mẫu tại kho của DN, theo hình thức kiểm tra nhanh, áp dụng đối với mặt hàng hạt điều.

Trong khi đó, theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật: Từ năm 2013 đến nay, cơ quan kiểm dịch thực vật nhiều lần phát hiện các lô hàng điều nhập khẩu từ Châu Phi bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật Việt Nam là mọt cứng đốt (Trogoderma SP).

“Đây là loại mọt nguy hiểm. Các nước đều đưa loại mọt này vào danh sách kiểm dịch và kiểm soát rất chặt chẽ. Do vẫn còn phát hiện có lô hàng nhập khẩu lẫn mọt cứng đốt, nên bắt buộc phải kiểm dịch hàng tại cảng, trước khi về kho. Bên cạnh đó, chi phí để xử lý loại mọt này rất lớn. Để lọt loại mọt này vào Việt Nam thì tương lai hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp khó. Chúng ta phải đảm bảo lợi ích quốc gia, an toàn sản xuất trong nước là quan trọng nhất nên không thể làm cách khác” - ông Trung nói.

Ngành điều chới với, vì… con mọt cứng đốt - Ảnh 2.

Thu hoạch điều thô ở tỉnh Bình Phước. Ảnh : Nguyễn Quang Hùng

Mặc dù vậy, Vinacas vẫn cho rằng quy định mới kiểm dịch điều thô tại cảng sẽ gây ách tắc, dồn  ứ điều thô nhập khẩu tại cảng, phát sinh rất nhiều chi phí cho DN. Trong bối cảnh niên vụ điều 2019 đối mặt rất nhiều khó khăn, thì việc kiểm dịch tại cảng sẽ khiến DN càng khó khăn hơn…

Theo Vinacas, trong ba tháng đầu năm 2019, số lượng điều thô Châu Phi vụ mùa mới 2019 và vụ cuối năm 2018, được các DN nhập khẩu từ Tanzania, vẫn chưa lô nào đươc vận chuyển về Việt Nam. Dự kiến khoảng 3,8 triệu tấn điều thô ở Châu Phi sẽ được các DN nhập khẩu trong niên vụ điều năm nay.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
9 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
8 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
8 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
7 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
7 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Không phải Trung Quốc hay Nhật Bản, một quốc gia châu Á làm trang trại trong nhà cao nhất thế giới: Có thể chứa 1,2 triệu cây rau, sản lượng 2.000 tấn mỗi năm
6 giờ trước
Trang trại có chiều cao 23,3m, được thiết kế theo mô hình canh tác thẳng đứng nhiều tầng với năng suất cao gấp 45 lần trên mỗi hecta.
Phát hiện 242 tấn vàng tại 4 khu vực cùng một mạch vàng mới
6 giờ trước
Phát hiện mới nhất này đóng góp đáng kể vào trữ lượng tài nguyên của quốc gia dầu mỏ này.
EU định bỏ giá trần dầu Nga, chuẩn bị tung 'đòn' rắn hơn nhắm thẳng vào nguồn thu của Moscow
5 giờ trước
EU tiếp tục tìm cách siết doanh thu năng lượng của Nga.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
4 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.