Ngành hàng tiêu dùng nhanh tăng trưởng mạnh tại thị trường nông thôn

05/03/2018 07:39
Tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng nhanh tại khu vực nông thôn năm 2017 có nhiều biến động hơn với mức tăng trưởng 6,1% so với năm 2016.

Thị trường tiêu dùng nhanh (FMCG) trên phạm vi toàn quốc, qua theo dõi của Nielsen Việt Nam tại kênh thương mại truyền thống, năm 2017 có sự tăng trưởng 5,4% so với mức tăng 4,9% vào năm 2016, mặc dù có sự sụt giảm trong quý cuối cùng của năm. Trong quý IV/2017, tốc độ tăng trưởng của thị trường FMCG đã giảm đáng kể, chỉ còn 0.5% so với 6.4% trong quý III/2017.

Báo cáo phân tích thị trường của Nielsen Việt Nam cho thấy, nhìn chung việc tiêu thụ các nhóm ngành hàng lớn tại thị trường Việt Nam, bao gồm nước uống, thực phẩm, sữa, sản phẩm chăm sóc gia đình, sản phẩm chăm sóc cá nhân vào thời điểm cuối năm 2017 đã có sự sụt giảm, duy chỉ có ngành hàng đồ uống đạt mức tăng 3,2%.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh tăng trưởng mạnh tại thị trường nông thôn - Ảnh 1.
Nhiều mặt hàng thiết yếu được tiêu thụ mạnh tại thị trường nông thôn.

(Ảnh minh họa: KT)

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Dịch vụ đo lường bán lẻ của Nielsen Việt Nam, việc lưu thông sản phẩm thuộc các nhóm ngành hàng lớn thông qua các kênh thương mại truyền thống và cửa hàng bán lẻ ở cả nông thôn và thành thị cuối năm 2017 đều có sự sụt giảm mạnh.

Nguyên nhân là do hậu quả của các cơn bão lớn liên tiếp vào cuối năm gây ra nhiều thiệt hại cả về người và của, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn. Một nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến sự sụt giảm này đó chính là mùa Tết năm nay đến trễ hơn so với mọi năm, Tết Nguyên đán diễn ra vào giữa tháng 2/2018 trong khi đó mùa Tết năm 2017 chỉ diễn ra vào đầu tháng 1/2017.

Mặc dù vậy, khi nhận xét về sự tăng trưởng của thị trường FMCG tại khu vực nông thôn và thành thị Việt Nam, báo cáo của Nielsen Việt Nam cũng chỉ ra rằng, sự tăng trưởng tại khu vực nông thôn vẫn tiếp diễn trong năm 2017 nhưng nhiều biến động hơn so với năm trước. Khu vực nông thôn trong năm 2017 tăng trưởng 6,1%, trong khi đó, khu vực thành thị chỉ tăng 4% so với năm 2016.

Tuy nhiên, khu vực nông thôn tiếp tục là nguồn tăng trưởng mới cho các nhà sản xuất. Việc mở rộng kinh doanh ra các khu vực nông thôn luôn đi kèm với thách thức rất lớn đó là chi phí để đưa sản phẩm về đến những khu vực vùng sâu vùng xa. Đây không chỉ là khó khăn của riêng thị trường Việt Nam, mà đó còn là khó khăn chung của các quốc gia trong khu vực châu Á.

“Một số khu vực nông thôn thể hiện nhiều triển vọng hơn các khu vực khác, do đó, việc xác định các khu vực tiềm năng là điều rất quan trọng đối với doanh nghiệp để tối đa hóa nguồn lực đầu tư. Bên cạnh đó, để thành công ở khu vực nông thôn, các nhà sản xuất cần phải trang bị cho mình những hiểu biết về người tiêu dùng tại khu vực này”, báo cáo của Nielsen Việt Nam nhận định.

Theo Giám đốc cấp cao Bộ phận Dịch vụ đo lường bán lẻ của Nielsen Việt Nam, người tiêu dùng ở nông thôn ngày nay đang đòi hỏi những trải nghiệm cao cấp hơn. Họ đã dần làm quen với cuộc sống mang hơi thở của thành thị nhờ vào sự phát triển và phổ biến của công nghệ và cơ sở hạ tầng./.

Hàng tiêu dùng nhanh: Nhà bán lẻ vẫn ít quan tâm khu vực nông thôn VOV.VN - Khu vực nông thôn đóng góp vào 51% doanh số của ngành hàng tiêu dùng nhanh nhưng vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp biết đến.

Tin mới

TP.HCM: Dự kiến diện tích tối thiểu được tách thửa là 36 m2, cao nhất 100 m2
33 phút trước
Theo dự thảo Quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở là 36 m2.
Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
5 phút trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Thông tin mới về giấy khai sinh tất cả người dân cần biết
7 phút trước
Dự kiến trẻ em sẽ được đăng ký khai sinh "chủ động", cha mẹ không phải đi kê khai mà cơ quan nhà nước phải tự làm dựa trên dữ liệu số kết nối liên thông.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
10 phút trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
24 phút trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.350.528.508 VNĐ / tấn

326.90 BRL / kg

0.03 %

+ 0.10

Thịt gà

CHICKEN

29.125.806 VNĐ / tấn

7.05 BRL / kg

1.26 %

- 0.09

Thịt heo

LEAN HOGS

5.016.324 VNĐ / tấn

87.75 USD / lbs

0.57 %

+ 0.50

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Tất cả chủ xe máy chú ý: CSGT đang phạt nguội một lỗi vi phạm qua camera AI, mức phạt cao nhất 14 triệu đồng theo Nghị định 168
25 phút trước
Đây là một trong những lỗi được lực lượng Cảnh sát Giao thông đẩy mạnh giám sát, xử phạt nguội thông qua hệ thống camera, thiết bị kỹ thuật.
Châu Âu đặt ngưỡng an toàn mới đối với sữa công thức, sẽ có thêm nhiều đợt thu hồi trên toàn cầu
2 giờ trước
Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu European Food Safety Authority (EFSA) vừa khuyến nghị thiết lập ngưỡng tối đa mới đối với độc tố cereulide trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.
Để Kinh tế Nhà nước dẫn dắt, mở đường - Kỳ 2: Đặt nguồn lực đất đai vào vị trí trung tâm
2 giờ trước
Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đặt nguồn lực đất đai vào vị trí trung tâm trong chiến lược huy động và phân bổ nguồn lực cho phát triển. PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường xung quanh vấn đề này.
Tuyến đường rộng gần 100m ven Hồ Tây dần thành hình sau một năm thi công
3 giờ trước
Sau hơn một năm khởi công, tuyến đường Đặng Thai Mai – giai đoạn I với mặt cắt ngang gần 100m tại khu vực Hồ Tây (Hà Nội) đang dần lộ hình hài.