Ngành sản xuất Mỹ lao đao vì thương chiến, "cửa" tái cử của ông Trump có sáng?

10/09/2019 10:19
Lời hứa khôi phục ngành sản xuất Mỹ đã góp phần làm nên chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 ...

Trên quãng đường hàng ngày từ nhà đến nơi làm việc là một nhà máy ở rìa thị trấn nhỏ Brodhead thuộc miền Nam bang Wisconsin, ông Greg Petras thường nghe tin tức trên radio.

Hơn một năm nay, các bản tin thường nói về thương chiến Mỹ-Trung và tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng Trung Quốc đang phải gánh chịu thuế quan mà ông áp lên hàng hóa nước này.

Tuy nhiên, theo tờ Bloomberg Businessweek, ông Petras không đồng tình với quan điểm mà ông chủ Nhà Trắng đưa ra.

"Lời nói dối" của ông Trump

"Đó là một lời nói dối, và ông ấy thừa biết điều đó", ông Petras - Chủ tịch nhà máy sản xuất thiết bị nông nghiệp Kuhn North America với khoảng 600 công nhân - phát biểu.

Đối với nhà máy này, cuộc chiến thương mại mà ông Trump khởi xướng đã đẩy họ vào tình trạng chi phí gia tăng mà doanh thu lại giảm sút.

Cuối tháng 8 đầu tháng 9, khoảng 250 công nhân của nhà máy Kuhn đã phải nghỉ việc không lương. Họ sẽ có thêm một đợt nghỉ việc như vậy vào đầu tháng 10. Lượng đơn hàng giảm sút buộc nhà máy phải cắt giảm chi phí và giảm sản lượng. Petras và các nhà quản lý khác của Kuhn có một cái nhìn bi quan về nền kinh tế Mỹ hơn so với cái nhìn của Nhà Trắng hay Phố Wall.

4 năm trước, nhà máy Kuhn và một nhà máy khác cùng công ty đặt ở Kansas đạt doanh thu kỷ lục 400 triệu USD. Giờ đây, Kuhn đang vận hành với một nửa công suất. Kế hoạch xây dựng một cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá 4 triệu USD cũng bị Kuhn gác lại.

"Chúng tôi muốn chờ cho tới khi nào mọi chuyện đi theo hướng tốt hơn", ông Petras nói.

Thời gian qua, giới chuyên gia lo ngại thương chiến có thể đẩy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Trong khi đó, giới chức Mỹ, bao gồm cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED), không cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp rơi vào một cuộc suy thoái. Tuy nhiên, với những người như Petras và công nhân trong nhà máy của ông, kinh tế Mỹ thậm chí có thể đã suy thoái rồi.

Sau hai năm phát triển bùng nổ, bức tranh các nhà máy ở Mỹ đã thay đổi chóng mặt. Tình hình ngày càng bấp bênh khiến các công ty hủy hoặc hoãn kế hoạch đầu tư cơ bản. Đơn hàng giảm sút, đồng USD mạnh lên, và chi phí đầu vào tăng… tất cả đều khiến các nhà máy cắt giảm sản xuất so với năm ngoái.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ cho thấy ngành sản xuất của Mỹ giảm trong tháng 8, đánh dấu tháng giảm đầu tiên kể từ năm 2016. Số liệu từ FED hôm 3/9 cho thấy sản lượng của các nhà máy ở Mỹ giảm 2 quý liên tiếp.

Ông Trump gặp thách thức

Ở nhiều khu vực của Mỹ, sự tăng trưởng mạnh mẽ của việc làm trong ngành sản xuất trong 2 năm đầu ông Trump cầm quyền đã đảo ngược. Trên toàn quốc, ngành sản xuất Mỹ chỉ có thêm 44.000 việc làm trong năm nay, so với con số 170.000 công việc mới được tạo ra cùng kỳ năm ngoái.

Tại 22 bang, trong đó có những bang giữ vai trò quan trọng trong chiến thắng bầu cử của ông Trump vào năm 2016, số người làm việc trong các nhà máy thậm chí đã giảm trong 7 tháng đầu năm nay, theo dữ liệu của tổ chức nghiên cứu Economic Innovation Group.

Đó không phải là điều mà ông Trump đã hứa với cử tri. Từ chính sách thương mại cho tới chương trình cắt giảm thuế và nới lỏng các quy chế giám sát, cam kết lớn của ông Trump về kinh tế là đưa các nhà máy trở về Mỹ.

Thông qua đàm phán lại các thỏa thuận thương mại như Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA), thương chiến với Trung Quốc, và các kế hoạch áp thuế quan liên tiếp, chủ trương "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump đều nhằm thúc đẩy tăng trưởng của ngành sản xuất - một lĩnh vực từng là biểu tượng của nền kinh tế Mỹ.

Cuộc tấn công vào thương mại và toàn cầu hóa mà ông Trump khởi động vào năm 2016 luôn có sự tính toán chính trị, và đã giúp ông giành chiến thắng sát nút trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ Dân chủ Hillary Clinton tại các bang "dao dộng" như Wisconsin. Tuy nhiên, trong lúc ông Trump tìm cách giành thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy ông có thể gặp nhiều thách thức.

Đó là bởi ngành sản xuất Mỹ đang gặp khó, vì chính những nỗ lực vực dậy ngành này của ông Trump. Vì lý do này, lý lẽ của ông về một nền kinh tế mạnh để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri không còn nhiều sức thuyết phục.

Nhưng đến hiện tại, ông Trump vẫn cứng rắn và giữ vững lập trường. Ông xem cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là cần thiết để chống lại một đối thủ kinh tế đang lên. "Đối với tôi, điều này quan trọng hơn nền kinh tế", ông nói với báo giới hôm 4/9. "Phải có ai đó làm việc này".

Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích mạnh những doanh nghiệp đổ lỗi cho thuế quan vì những khó khăn mà họ gặp phải. Ông gọi những công ty như vậy là "được điều hành kém và yếu ớt", đồng thời đe dọa sẽ buộc các công ty Mỹ phải từ bỏ thị trường Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ cùng các cố vấn của ông cũng cho rằng FED mới là nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ giảm tốc vì FED đã tăng lãi suất quá nhanh trong 2018, khiến đồng USD tăng giá, làm suy giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump và các đồng minh cũng nhấn mạnh sự gia tăng việc làm trong ngành sản xuất Mỹ kể từ khi ông lên cầm quyền. Theo Bộ Lao động Mỹ, từ khi ông Trump nhậm chức đến hết tháng 8 năm nay, ngành sản xuất Mỹ có thêm 485.000 công việc mới.

Có một điều trớ trêu là thương chiến của ông Trump đã góp phần tạo ra một tình thế tương tự như tình thế đã giúp ông đắc cử vào năm 2016.

Khi ra tranh cử Tổng thống cách đây 3 năm, ông Trump hưởng lợi từ sự hồi phục chậm chạp và không đều của kinh tế Mỹ kể từ sau cuộc suy thoái trước đó. Ngành sản xuất Mỹ khi đó đang ì ạch, và những lời hứa mà ông Trump đưa ra đã nhanh chóng giúp ông có được sự ủng hộ của giới công nhân.

"Tình hình ngày càng bấp bênh"

Lần gần đây nhất Mỹ chứng kiến 2 quý liên tiếp giảm sản lượng công nghiệp như năm nay là vào nửa đầu năm 2016. Năm đó, Mỹ mất 30.000 công việc trong ngành sản xuất do giá dầu sụt giảm khiến các dự án khai thác dầu khí ngưng trệ và các ngành cung cấp cho các mỏ dầu, như ngành thép, "vạ lây". Tuy nhiên, trong năm 2016 không có quý nào mà sản lượng công nghiệp Mỹ giảm mạnh như mức giảm 3,1% ghi nhận trong quý 2 năm nay.

Trên toàn quốc, lượng việc làm trong các nhà máy ở Mỹ vẫn đang tăng. Nhưng trong chính trị, tính thời điểm và địa lý có vai trò quan trọng. Phần lớn việc làm mới trong ngành sản xuất đều được tạo ra trong 2 năm đầu cầm quyền của ông Trump, và sự tăng trưởng việc làm này giờ đã bị đảo ngược ở các bang như Pennsylvania - nơi mất 8.000 việc làm trong ngành sản xuất trong 7 tháng đầu năm nay.

Một cuộc khảo sát của viện nghiên cứu Brookings Institution cho thấy ông Trump chịu ảnh hưởng lớn hơn bởi tình hình của ngành công nghiệp so với bất kỳ một ứng cử viên Dân chủ nào khác. Trên phạm vi toàn quốc, ngành sản xuất chiếm khoảng 12% tổng số việc làm tại các khu vực bầu cử chọn ông Trump trong cuộc bầu cử vào năm 2016, so với tỷ lệ 7% tại các khu vực chọn bà Hillary Clinton.

Thương chiến đã khiến ông Trump mất đi ít nhất một lá phiếu trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020. Ông Petras, 56 tuổi, nói rằng ông đã bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016, nhưng đến năm 2020, ông dự tính sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên Dân chủ.

Doanh số nhà máy Kuhn của ông Petras đang sụt giảm nghiêm trọng do nhu cầu thiết bị nông nghiệp đi xuống. Nguyên nhân nằm ở việc thương chiến Mỹ-Trung khiến Trung Quốc ngừng nhập nông sản Mỹ.

Chính quyền ông Trump đã tung các gói hỗ trợ nông dân, nhưng thương chiến leo thang mạnh trong mùa hè năm nay khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, ông Petras cho hay. "Tình hình ngày càng bấp bênh. Điều này không tốt cho nền kinh tế chút nào", ông nói.

  • Từ khóa:
Nguồn: VnEconomy

Tin mới

Bất động sản vùng ven – Sức mua còn lớn
51 phút trước
Bước sang quý 1/2020, đúng với nhận định của các chuyên gia bất động sản (BĐS), khép lại năm 2019 với nhiều biến động và mở ra năm 2020 những thách thức mới. Tuy nhiên, bên cạnh thách thức luôn là cơ hội bứt phá cho những doanh nghiệp biết tận dụng thời cơ.
Quy Nhơn – Điểm đến cho chuyến hành trình du lịch biển miền Trung
51 phút trước
Ngày 16/01 vừa qua, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) là một trong ba thành phố du lịch của Việt Nam nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch Asean 2020 tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á – ATF 2020 tổ chức tại Brunei.
Vì sao căn hộ diện tích lớn ở trung tâm luôn thu hút?
51 phút trước
Trong bối cảnh nguồn cung tại trung tâm thành phố ngày càng ít ỏi, những căn hộ có diện tích lớn và sở hữu vị trí thuận lợi ngày càng thu hút người mua.
Nông dân Hưng Yên thu lãi hàng tỷ đồng nhờ lan rừng
51 phút trước
(Dân Việt) Đam mê vẻ đẹp của những nhánh lan rừng từ rất lâu và chỉ coi như một thú chơi, nhưng đến năm 2008, chị Huyền, một nông dân thực thụ ở xã Xuân Quan huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên bắt đầu nhận ra giá trị kinh tế của loài hoa này. Với quyết định đầu tư quy mô lớn để trồng loài hoa này bán vào những dịp tết và cho những người có thú chơi lan rừng, mô hình trồng lan rừng trong phố của chị, đến nay, đã mang về nguồn lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.
BAYA và những bước đi đầu tiên nhằm chinh phục thị trường nội thất miền Trung
51 phút trước
Siêu thị nội thất BAYA tại Đà Nẵng có quy mô lớn, cung cấp đa dạng đồ nội thất và sản phẩm trang trí nhà cửa kèm theo dịch vụ tư vấn thiết kế mang đến trải nghiệm mới mẻ, khác biệt cho thị trường miền Trung.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.336.870 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

0.11 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

7.782.464 VNĐ / tấn

15.54 UScents / lb

1.70 %

+ 0.26

Cacao

COCOA

64.604.304 VNĐ / tấn

2,844.00 USD / mt

0.07 %

- 2.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

54.301.969 VNĐ / tấn

108.43 UScents / lb

0.39 %

- 0.42

Đậu nành

SOYBEANS

7.492.164 VNĐ / tấn

897.62 UScents / bu

0.03 %

+ 0.24

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.343.011 VNĐ / tấn

293.25 USD / ust

0.15 %

+ 0.45

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

15.129.231 VNĐ / tấn

30.21 UScents / lb

0.30 %

- 0.09

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Nghề độc đáo, làm 364 ngày, chỉ được nghỉ mùng 1 Tết
2 giờ trước
(Dân Việt) Quyết giữ nghề cha ông truyền lại để kiếm cơm mưu sinh và phát huy giá trị, nghề làm sợi mì cao lầu của gia đình ông Tạ Ngọc Em (hay còn gọi là ông Trái), phường Cẩm Châu, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam đến nay đã lưu truyền qua 4 thế hệ và còn tiếp tục làm nên những sợi mì cao lầu nức danh phố Hội.
Nuôi 100 con bò 3B to bự,  bà Vân xóm Voi lời 2 tỷ đồng mỗi năm
2 giờ trước
(Dân Việt) Bà Đinh Thị Vân, xóm Voi (xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) nuôi 100 con bò 3B to bự theo phương thức vỗ béo. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư làm ăn lớn đã giúp bà Vân có nguồn thu nhập mỗi năm gần 2 tỷ đồng.
Giá heo hơi hôm nay 20/2: Mở mắt rơi 5.000đ/kg, vẫn còn nghịch lý
3 giờ trước
(Dân Việt) Giá heo hơi hôm nay 20/2 ở miền Bắc tiếp tục giảm sâu, có nơi giảm đến 5.000 đồng/kg, mức giá heo hơi phổ biến đạt 78.000 - 79.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nghịch lý là, giá thịt lợn ở các chợ vẫn không hề giảm.
Phú Thọ: Một phụ nữ tự trồng 3km đường hoa ai cũng trầm trồ
3 giờ trước
(Dân Việt) Từ năm 2016 đến nay, bà Điêu Thị Ánh Nguyệt (ở khu Đồn Ngựa xã Đồng Lương huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã tự tay ươm trồng gần 3km con đường hoa 2 bên đường bê tông của các tuyến đường từ Trạm y tế xã qua Khu lưu niệm nhà thơ Bút Tre, Nhà văn hóa khu Đồn Ngựa, trường tiểu học, trung học cơ sở và tuyến đường qua nhà bà Nguyệt ra tới cây đa di sản Đồng Lương.