Ngành thủy sản hướng tới mục tiêu xuất khẩu hơn 10 tỷ USD

13/06/2024 05:27
Để đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm nay, các doanh nghiệp thủy sản cần thích nghi và điều chỉnh kế hoạch hoạt động phù hợp với bối cảnh của thị trường.

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt gần 3,6 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong số các sản phẩm chính, mực, bạch tuộc và các loại cá khác (cá biển, cá nước ngọt) có giá trị xuất khẩu thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, với mức giảm lần lượt 1% và 3%.

Trong khi đó, xuất khẩu tôm và cá tra tăng nhẹ, lần lượt tăng 7% và 4%. Nhóm mặt hàng cua ghẹ tăng trưởng mạnh nhất (tăng 84%), cá ngừ cũng tăng tích cực (22%), xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ tăng 13%.

Trong top 5 thị trường hàng đầu của thủy sản Việt Nam, Mỹ là thị trường có sự tăng trưởng tích cực nhất với mức tăng 7% trong 4 tháng đầu năm. Xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng nhẹ 2%. Còn xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản và EU gần như chỉ tương đương cùng kỳ năm ngoái.

Ngành thủy sản hướng tới mục tiêu xuất khẩu hơn 10 tỷ USD - Ảnh 1

Ngành thủy sản hướng tới mục tiêu xuất khẩu hơn 10 tỷ USD. Ảnh minh họa.

VASEP đánh giá, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, xuất khẩu thủy sản vẫn tăng trưởng 6% trong 5 tháng đầu năm là kết quả đáng khích lệ trên con đường phục hồi và phát triển của ngành.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm 2024 sẽ đạt 4,4 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 1,65 tỷ USD; cá tra đạt 910 triệu USD; cá ngừ đạt 457 triệu USD; mực, bạch tuộc đạt 294 triệu USD; cua ghẹ đạt 119 triệu USD; nhuyễn thể có vỏ đạt gần 74 triệu USD.

Để đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm nay, các doanh nghiệp thủy sản cần thích nghi và điều chỉnh kế hoạch hoạt động phù hợp với bối cảnh của thị trường. Trong đó, các doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để tránh sự phụ thuộc vào một thị trường, đồng thời tăng cường xuất khẩu vào các thị trường mới, hướng đến mở rộng và đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa .

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh sản phẩm đến người tiêu dùng , xây dựng hình ảnh và độ nhận diện cho thủy sản Việt Nam, đồng thời cập nhật thông tin từ các thị trường, đánh giá đúng diễn biến tình hình, qua đó có được phản ứng thích hợp và kịp thời nhất.

Tin mới

Lốc xoáy “chưa từng có” san bằng 90% thị trấn Brazil
10 giờ trước
Trận lốc xoáy quét qua bang Paraná ở miền Nam Brazil gây ra một thảm họa được giới chức địa phương mô tả là “chưa từng có” trong lịch sử.
Cuộc 'cách mạng' âm thầm của Trung Quốc sắp thay đổi thế giới: Dùng lại hàng chục tỷ tấn phế liệu để xây nhà cao tầng, đường sắt
10 giờ trước
Một nghiên cứu do Trung Quốc dẫn đầu đã phát hiện ra rằng việc tái chế cát và sỏi từ chất thải xây dựng và phá dỡ có thể đáp ứng một nửa nhu cầu của Trung Quốc đối với các vật liệu thiết yếu để xây dựng các tòa nhà chọc trời, đường bộ và đường sắt vào năm 2050.
Dự án bệnh viện ngàn tỉ dở dang: Kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo UBND TP Cần Thơ
10 giờ trước
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ và kiến nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan.
Sau hơn 3 tháng bán thí điểm, xăng E10 được tiêu thụ thế nào?
10 giờ trước
Từ 1/8, xăng sinh học E10 được mở bán thí điểm tại một số cửa hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, chuẩn bị cho việc bán đại trà vào ngày 1/1/2026 trên toàn quốc.
Hơn 20 bộ ngành soạn cơ chế đặc thù cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
9 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh vừa ký quyết định thành lập tổ soạn thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, nhằm tạo hành lang pháp lý cho siêu dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.337.308.284 VNĐ / tấn

323.70 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

33.422.379 VNĐ / tấn

8.09 BRL / kg

0.12 %

+ 0.01

Thịt heo

LEAN HOGS

4.605.558 VNĐ / tấn

79.40 USD / lbs

0.54 %

+ 0.43

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

TỔNG THUẬT: Khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền
9 giờ trước
9h sáng 9/11, diễn ra đồng loạt lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền. Chương trình được truyền hình trực tiếp và trực tuyến tại 14 điểm cầu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công tại điểm cầu chính: Trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở xã Yên Khương, Thanh Hóa.
Nóng: Gạo ST25 lần thứ 3 thắng giải gạo ngon nhất thế giới
2 giờ trước
Trưa nay 9.11, tại thủ đô Phom Penh của Campuchia, gạo ST25 của Việt Nam lần thứ 3 được vinh danh gạo ngon nhất thế giới.
"Điểm danh" các dự án cao tốc sẽ hoàn thành vào cuối năm 2025
4 giờ trước
Bộ Xây dựng làm cơ quan chủ quản 11 dự án/DATP12 dài 444 km tiến độ bám sát kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2025. Còn lại 11 dự án/DATP dài 289 km do các địa phương làm cơ quan chủ quản, hiện có 5/11 dự án đang bám sát kế hoạch đề ra.
Thu nhập 100 triệu/tháng bị đánh thuế 35%: Cách tính thuế thực sự khiến nhiều người ngỡ ngàng
4 giờ trước
Dự thảo Luật Thuế TNCN sửa đổi rút còn 5 bậc thuế, giãn khoảng cách thu nhập giữa các bậc, khiến người có thu nhập 100 triệu đồng/tháng chưa phải chịu thuế suất 35%.