Nghị sĩ Cộng hòa xông vào phòng kín điều tra luận tội ông Donald Trump

24/10/2019 16:29
Các thành viên Đảng Cộng hòa đã gây gián đoạn cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ và ngăn một quan chức Lầu Năm Góc ra làm chứng.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã xông vào một phòng điều trần kín nơi quan chức Lầu Năm Góc Laura Cooper, người giám sát các vấn đề của Ukraine và Nga, chuẩn bị ra làm chứng. Vụ việc đã trì hoãn bà Cooper đưa ra lời khai đến giữa trưa 23-10 (giờ địa phương).

Cuộc điều tra luận tội tập trung vào những yêu cầu của Tổng thống Donald Trump đối với Ukraine để điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden vì lợi ích chính trị cá nhân của ông. Một trợ lý đảng Cộng hòa tại quốc hội cho biết trong một cuộc đối đầu kịch tính tại cuộc điều tra, cảnh sát đã được điều đến để lập lại trật tự.

Nghị sĩ Cộng hòa xông vào phòng kín điều tra luận tội ông Donald Trump - Ảnh 1.

Các thành viên đảng Cộng hòa tập trung tại cuộc họp báo tại quốc hội. Ảnh: Reuters

Một nhân chứng bên trong phòng điều trần cho hay các thành viên đảng Cộng hòa đã mang điện thoại di động vào khu vực vốn có an ninh cao khi các thiết bị điện tử bị cấm. Người này nói: "Họ không muốn nghe nhân chứng Cooper đưa ra lời khai hôm nay. Họ biết nhiều sự thật sẽ được đưa ra, điều này sẽ gây tổn hại cho Tổng thống Trump".

Hồi đầu tuần này, ông Trump đã thúc giục đảng Cộng hòa phải "cứng rắn hơn và chiến đấu" chống cuộc điều tra luận tội khi cho rằng đảng Dân chủ là "xấu xa và họ liên kết với nhau".

Nghị sĩ đảng Cộng hòa tại hạ viện Mark Meadows nói với các phóng viên về tình hình trong phòng điều trần: "Có khoảng 20 chính trị gia ở đó, ít nhất là một chục người không thuộc 3 ủy ban điều tra".

Các thành viên đảng Cộng hòa cho rằng các quy tắc trong cuộc điều tra luận tội được các nhà lãnh đạo tại hạ viện, nơi phe dân Chủ chiếm đa số, đưa ra là không công bằng.

Nghị sĩ Cộng hòa xông vào phòng kín điều tra luận tội ông Donald Trump - Ảnh 2.

Các thành viên đảng quốc hội đã làm gián đoạn phiên điều trần. Ảnh: AP

Người chứng kiến cho biết các thành viên đảng Cộng hòa xô đẩy cảnh sát, bắt đầu la hét và bày tỏ sự phản đối về quyết định của các nhà lãnh đạo Dân chủ hạ viện lấy lời khai trong các phiên họp kín và không công bố bản sao lời khai.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Val Deming cho hay đảng Cộng hòa "tuyệt vọng" và bà hoàn toàn không hiểu tại sao họ lại xông vào phòng điều trần.

Trong khi đó, nghị sĩ đảng Dân chủ Eric Swalwell nói rằng các thành viên đảng Cộng hòa đã xâm phạm một khu vực an ninh của tòa nhà quốc hội, cản trở cuộc điều tra luận tội và tìm cách đe dọa một nhân chứng nhưng sẽ không thể trì hoãn cuộc điều tra luận tội nói chung.

Vụ hỗn loạn diễn ra một ngày sau khi nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ tại Ukraine William Taylor cho hay ông Trump đã hoãn viện trợ cho Ukraine để yêu cầu nước này tiến hành cuộc điều tra mang động cơ chính trị theo yêu cầu của ông.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
2 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
17 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.