Nghị sĩ Mỹ ngăn Tổng thống Trump giảm nhẹ trừng phạt với Huawei

17/07/2019 15:16
Nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đề xuất dự luật ngăn công ty Trung Quốc Huawei làm ăn với các công ty Mỹ mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Dự luật được cho là sẽ hạn chế khả năng sử dụng Huawei như một vấn đề thương lượng trong các cuộc đàm phán thương mại của Washington với Bắc Kinh, theo South China Morning Post (SCMP).

Nghị sĩ Mỹ ngăn Tổng thống Trump giảm nhẹ trừng phạt với Huawei - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, sáu thượng nghị sĩ đã đề xuất một dự thảo luật mới để củng cố các nỗ lực ngăn chặn Huawei đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, theo tuyên bố chung. "Dự luật bảo vệ tương lai 5G của Mỹ" sẽ củng cố thêm lệnh của Tổng thống Trump gần đây và sẽ cấm đưa Huawei ra khỏi Danh sách Thực thể của Bộ Thương mại mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

"Huawei không phải là một đối tác kinh doanh bình thường với các công ty Mỹ, họ là một mặt trận của đảng Cộng sản Trung Quốc. Dự luật của chúng tôi củng cố quyết định của Tổng thống về việc đưa Huawei vào danh sách đen công nghệ. Các công ty Mỹ không nên làm ăn với kẻ thù của chúng ta, bán những công cụ mà họ sẽ sử dụng để do thám người Mỹ", Tom Cotton, Thượng nghị sĩ Cộng hòa từ Arkansas, một trong những người giới thiệu dự luật nói.

Ngoài ông Cotton, dự luật được các nghị sĩ lưỡng đảng khác giới thiệu bao gồm nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio từ Florida và Mitt Romney từ Utah, nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen từ Maryland, Mark Warner từ Virginia và Richard Blumenthal từ Connecticut.

Ông Van Hollen nói thêm rằng, bằng cách cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei, "cuối cùng chúng tôi đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc và Tổng thống Trump không nên đánh đổi những lo ngại an ninh hợp pháp này (vì thỏa thuận thương mại)".

Theo ông Van Hollen, điều luật sẽ đảm bảo Tổng thống Trump không thể dùng việc gỡ bỏ các hạn chế với Huawei làm vấn đề trao đổi do sẽ hệ thống hóa sắc lệnh của ông Trump và cấm chính quyền giảm nhẹ hình phạt đối với Huawei mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Cả văn phòng báo chí Nhà Trắng và văn phòng truyền thông của Huawei đều không trả lời các yêu cầu bình luận của SCMP. Người sáng lập và giám đốc điều hành Huawei, Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), nhiều lần phủ nhận rằng công ty có rủi ro bảo mật. Mỹ cho rằng thiết bị Huawei có thể được phục vụ cho việc giám sát dữ liệu và mạng riêng của chính phủ Trung Quốc.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 15/5, ký một lệnh hành pháp không nêu tên Huawei, nhưng cấm sử dụng các thiết bị viễn thông do các công ty được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ sản xuất.

Bộ Thương mại Mỹ nhanh chóng đưa Huawei vào Danh sách Thực thể ngay sau đó, ngăn chặn công ty này làm ăn với các công ty Mỹ. Các công ty Mỹ bị cấm cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trừ khi có giấy phép. Cuối tháng 6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình , Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei , miễn là các sản phẩm đó không gây ra mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross cho biết giấy phép sẽ được cấp nếu không có mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Sự đảo ngược chính sách của ông Trump và sự triển khai nhanh chóng của Bộ Thương mại, cho thấy việc kinh doanh công nghệ của các công ty Mỹ với Huawei có thể được bắt đầu trở lại.

(Nguồn: SCMP)


Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
4 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
4 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
5 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
6 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.