Nghịch lý thị trường xe hơi Việt: Càng giảm giá mạnh, càng ế ẩm

26/12/2017 13:35
Bất chấp "cơn bão" giảm giá của các hãng, doanh số bán xe hơi toàn thị trường năm 2017 liên tục giảm so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, thị trường ô tô trong nước chứng kiến sự giảm giá mạnh của các ông lớn trong ngành nhằm giành thị phần. Có những tháng, giá xe được điều chỉnh giảm đến 3 lần, có những mẫu giảm kịch sàn khiến nhiều người tiêu dùng vừa xuống tiền mua xe đã lỗ ngay trăm triệu.

Tuy nhiên, có một nghịch lý đang diễn ra, bất chấp "cơn bão" giảm giá của các hãng, doanh số toàn thị trường năm 2017 liên tục giảm so với cùng kỳ.

Tình từ đầu năm đến nay, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt hơn 244.800 chiếc, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân là do khách hàng càng có tâm lý đề phòng và hi vọng khi thuế suất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ giảm xuống mức 0% trong đầu năm tới giá xe trong nước tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, giá xe sẽ không giảm như kỳ vọng của người tiêu dùng.

Tới thời điểm hiện tại, đã có 4 doanh nghiệp tại VN công bố giá bán ô tô lắp ráp trong nước cho năm 2018 là Trường Hải (Thaco), Toyota Việt Nam (TMV), Hyundai Thành Công (HTC) và Ford Việt Nam. Tuy nhiên, mức giảm giá không "sốc" như mong đợi chỉ từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng/chiếc.

Ví dụ như dòng xe 2.0 trở xuống của Kia và Mazda giảm 5% từ ngày 1/1/2018, giảm từ 4 - 21 triệu đồng tùy mẫu. TMV niêm yết giá xe năm 2018 giảm 24 - 58 triệu đồng cho toàn bộ mẫu xe lắp ráp trong nước Toyota Vios, Corolla Altis, Camry và Innova. HTC vừa công bố giá bán lẻ mẫu xe Hyundai Grand i10 năm 2018, giảm 20 - 40 triệu đồng.

Tan vỡ giấc mơ giá rẻ vì những quy định này

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
8 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
8 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
7 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
7 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
7 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
7 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
6 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
3 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
2 giờ trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.