Ngôi làng ở Indonesia dùng cách "dọa ma" để khiến người dân ở trong nhà giữa đại dịch Covid-19

14/04/2020 13:13
Ngôi làng Kepuh gần đây bị "ma ám", với những bóng trắng bí ẩn xuất hiện vật vờ trên đường dưới ánh trăng.

Tuy nhiên, những con "ma" này không những vô hại mà còn cực kỳ hữu ích. Để đảm bảo người dân hạn chế ra ngoài để hạn chế dịch bệnh lây lan, ngôi làng trên đảo Java của Indonesia đã triển khai một nhóm "ma" làm nhiệm vụ tuần tra trên đường phố. Người ta hy vọng rằng sự mê tín, vốn tồn tại từ lâu trên hòn đảo này, sẽ khiến mọi người không dám ra đường.

"Chúng tôi muốn sự khác biệt nên chọn cách dùng tới ‘pocong’ (theo tiếng địa phương có nghĩa là ma quái đáng sợ) để đảm bảo an toàn cho mọi người", ông Anjar Pancaningtyas, người dẫn đầu nhóm thanh niên làng đang phối hợp với cảnh sát để tăng cường cách ly xã hội trong bối cảnh dịch bệnh lây lan ở Indonesia, cho biết.

Pocong là những hình ma quái kỳ dị, thường được bọc trong những tấm vải liệm trắng với phần đầu được buộc túm. Trong văn hóa dân gian của Indonesia, pocong chính là đại diện cho linh hồn của những người chết nhưng mắc kẹt ở trốn dương gian, không thể siêu thoát.

Tuy nhiên, không giống như dự tính của những người tổ chức, pocong không khiến người ta sợ hãi mà ngược lại, nó làm mọi người tò mò và thích thú khi mới được áp dụng. Chính vì thế, ban tổ chức đã thay đổi chiến thuật, khiến những con ma xuất hiện bất ngờ để tăng tính hù dọa.

Việc dọa ma để tăng cường giãn cách xã hội là một trong những cách người Indonesia đang làm để ngăn chặn virus lây lan. Tổng thống Joko Widodo không muốn đóng cửa đất nước để kiềm chế virus. Thay vào đó, ông kêu gọi mọi người tự giác cách ly xã hội và giữ vệ sinh tốt.

Tuy nhiên, với số người chết vì Covid-19 cao thứ 2 ở châu Á sau Trung Quốc, một số cộng đồng, chẳng hạn như làng Kepuh, đã quyết định áp dụng các biện pháp mạnh tay của riêng mình. Các cuộc tuần tra ma quái cùng việc đóng cửa và hạn chế ra vào làng đang được thực hiện song song.

"Người dân vẫn thiếu nhận thức về việc ngăn chặn Covid-19 lây lan. Họ muốn sống như thường nhật nên thường không tuân theo yêu cầu ở nhà", trưởng làng Priyadi cho biết.

Hiện tại, Indonesia có 4.241 trường hợp nhiễm Covid-19 với 373 ca tử vong. Tuy nhiên, người ta lo ngại con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Indonesia ước tính có thể có 140.000 trường hợp tử vong và 1,5 triệu người nhiễm ở nước này vào tháng 5 nếu không có những biện pháp hạn chế đi lại.

Khi Reuters tới ngôi làng Kepuh, chiến lược dọa ma dường như đã phát huy tác dụng. Dân làng thực sự hoảng sợ khi những con ma xuất hiện bất thình lình. Tụ tập trên đường phố dường như không còn xảy ra. Trẻ em cũng không chạy ngoài đường.

Ngôi làng ở Indonesia dùng cách dọa ma để khiến người dân ở trong nhà giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tin mới

Xe Yamaha khách Việt mê mệt có bản mới: Màu sắc cực đẹp, loại bỏ đồng hồ cơ, thêm công nghệ phanh an toàn
3 giờ trước
Thời điểm mới ra mắt, mẫu xe Yamaha này từng được bán kênh giá tới gần 10 triệu đồng vì quá 'hot'.
VW Golf giá cao nhất gần 1,9 tỷ đồng: ‘Không gánh doanh số, mà có thể để gõ đầu Civic Type R’
4 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, đây là thời điểm chín muồi để Volkswagen Việt Nam phân phối chính hãng Golf.
Nông sản 'tắc đường' vào EU, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có động thái gì?
4 giờ trước
TPO - Hàng trăm tấn thanh long, hồ tiêu... đang nằm dài trong kho, thối hỏng bốc mùi vì không có đơn vị nào đứng ra ký giấy chứng nhận. Ngành hàng kêu cứu, địa phương lúng túng, trong khi nguy cơ mất thị trường châu Âu đã ở rất gần.
JBL Summer Sale – Rực cháy mùa hè cùng âm nhạc đỉnh cao, ưu đãi cực sốc
5 giờ trước
Mùa hè sôi động đang gọi tên bạn, và JBL sẵn sàng cùng bạn khuấy đảo từng khoảnh khắc với đại tiệc khuyến mãi JBL Summer Sale cực kỳ hấp dẫn - chỉ từ 990.000 đồng.
Người ẵm giải độc đắc lớn nhất từ trước đến nay: Vợ tôi sốc, không tin nổi
5 giờ trước
Khi biết mình trúng giải Jackpot 1 (độc đắc) gần 345 tỷ đồng, anh P. run đến nỗi không bưng nổi bát cơm, người đầu tiên anh chia sẻ là vợ của mình.

Tin cùng chuyên mục

Honda Super Cub 50 Final Edition xuất hiện tại Việt Nam
12 giờ trước
Honda Super Cub 50 Final Edition là phiên bản giới hạn nhập khẩu từ Nhật Bản, được bán ra tại Việt Nam trong tháng 7 này.
Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.