Ngừa rủi ro, ngân hàng cân đối lại cơ cấu cho vay

23/08/2019 08:33
Nhiều ngân hàng thương mại đang chủ động giảm bớt tỷ trọng cho vay trung dài hạn, giảm thiểu rủi ro cân đối vốn.

Tại các ngân hàng nói chung, việc cho vay trung dài hạn thường hấp dẫn hơn so với cho vay ngắn hạn, do mang lại lãi biên cao hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc rủi ro tiềm ẩn cho hệ thống trong tương lai lớn hơn, vì cho vay kỳ hạn càng dài thì rủi ro cân đối kỳ hạn càng cao, nhất là trong điều kiện tỷ trọng tiền gửi ngắn hạn vẫn chiếm chủ yếu trong cơ cấu nguồn vốn huy động nói chung, sức ép huy động theo đó càng lớn.

Ngân hàng Nhà nước với vai trò là cơ quan quản lý cũng đã có nhiều cảnh báo liên quan đến vấn đề này.

Do đặc điểm của nền kinh tế Việt Nam, nhu cầu vốn trung dài hạn lớn và chủ yếu dồn vào hệ thống ngân hàng, khi mà thị trường vốn chưa phát triển mạnh để "chia lửa". Tỷ trọng dư nợ trung dài hạn của nhiều ngân hàng thương mại thời gian qua ở mức cao.

Đứng trước những rủi ro tiềm ẩn cùng những chỉ đạo, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cũng đã bắt đầu cân đối lại cơ cấu cho vay, theo hướng giảm dần tỷ lệ cho vay trung và dài hạn.

Khảo sát tại 22 ngân hàng đã công bố BCTC quý II/2019 cho thấy một tín hiệu mới, khi tỷ lệ vốn cho vay trung và dài hạn trung bình của nhóm đã giảm xuống 54,64%, so với mức 55,33% hồi đầu năm.

Trong đó, có tới 17/22 ngân hàng ghi nhận tỷ lệ này giảm trong 6 tháng đầu năm, với mức giảm dao động từ 0,1 đến 6 điểm phần trăm, tùy từng thành viên.

Ngừa rủi ro, ngân hàng cân đối lại cơ cấu cho vay - Ảnh 1.

SeABank là ngân hàng cải thiện tỷ lệ vốn cho vay trung và dài hạn mạnh nhất trong kỳ qua khi con số này đã giảm từ 72,93% hồi đầu năm xuống còn 66,86% khi kết thúc quý II/2019, tương đương mức giảm 6,06 điểm phần trăm.

Trong khi đó, dù tỷ lệ vốn cho vay trung và dài hạn vẫn còn ở mức khá cao, tới 81,83% nhưng ngân hàng VIB cũng đã có sự cải thiện rõ rệt so với mức 84,9% hồi đầu năm. Đây cũng là ngân hàng có mức giảm nhanh thứ hai trong nhóm khảo sát.

Tương tự, tỷ lệ này ở các ngân hàng TPBank, Sacombank, VPBank cũng có mức giảm lần lượt 3,06 điểm phần trăm, 2,1 điểm phần trăm và 2,01 điểm phần trăm...

Như trên, có thể thấy, dù mức giảm tỷ lệ cho vay trung và dài hạn trong cơ cấu tổng dư nợ chưa phải lớn, nhưng cũng cho thấy nỗ lực của các nhà băng trong việc cân bằng giữa giảm thiểu rủi ro với mục tiêu lợi nhuận.

Khối ngân hàng tư nhân đang tài trợ vốn trung dài hạn nhiều nhất

Khảo sát cũng cho thấy, tỷ lệ cho vay trung và dài hạn trong cơ cấu tổng dư nợ của nhóm ngân hàng thương mại tư nhân cao hơn khá nhiều so với nhóm ngân hàng có vốn nhà nước chi phối.

Cụ thể, tỷ lệ cho vay trung và dài hạn trung bình của nhóm này là 56,59%, cá biệt, có ngân hàng cho vay trung và dài hạn chiếm tới hơn 80% tổng dư nợ.

Trong khi đó, ba ngân hàng có vốn nhà nước chi phối có tỷ lệ cho vay trung và dài hạn/tổng dư nợ thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình của nhóm khảo sát.

Cụ thể, BCTC quý II/2019 cho thấy, tổng dư nợ cho vay của Vietcombank ở mức hơn 695 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với đầu năm; trong đó, cho vay trung và dài hạn của ngân hàng ở mức 322 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm và chỉ chiếm 46,36% tổng dư nợ.

Tương tự, tỷ lệ này tại VietinBank đang là 43,52% và tại BIDV chỉ là 36,95%.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.