Người của DFG và IFC sẽ tham gia Hội đồng quản trị HDBank

18/04/2022 10:33
DEG và HDBank có quan hệ hợp tác chiến lược với nhau từ năm 2020.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2022, dự kiến ngày 22/4.

Đại hội năm nay khá quan trọng với các cổ đông ngân hàng, khi HDBank sẽ bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới, cùng kế hoạch triển khai chiến lược kinh doanh 5 năm tiếp theo, sau giai đoạn khá thành công trên thị trường thời gian qua.

Về cơ cấu nhân sự, theo danh sách đề cử vào HĐQT và KS nhiệm kỳ mới không có tên của chủ tịch đương nhiệm là bà Lê Thị Băng Tâm. Bà Tâm đã có 12 năm gắn bó với HDBank, từ năm 2010 và cùng HĐQT mang lại nhiều bước đột phá cho HDBank trên thị trường. Năm nay madame Tâm 75 tuổi, có lẽ bà chọn con đường nghỉ ngơi sau những cống hiến không ngừng nghỉ cho ngành tài chính nước nhà (trước khi nghỉ hưu tham gia vào Vinamilk và HDBank, bà Lê Thị Băng Tâm là Thứ trưởng Bộ Tài chính) khi mới đây bà đã thôi chức chủ tịch tại Vinamilk, và tiếp đến là thôi nhiệm tại HDBank.

Trong số những cái tên được đưa ra để bầu vào HĐQT trong ngày đại hội cuối tuần này, đáng chú ý có 2 nhân vật mới là ông Lê Mạnh Dũng (sinh năm 1975) - Trưởng Đại diện tại Việt Nam DEG được đề cử làm thành viên HĐQT, và ông Kim Byoungho (cố vấn cấp cao tại IFC) được đề cử làm thành viên độc lập HĐQT.

DEG và HDBank có quan hệ hợp tác chiến lược với nhau từ năm 2020 và từ đó tới nay đã có thêm nhiều hợp tác khác. Mới nhất, đầu năm 2022, IFC, Quỹ Đầu tư LeapFrog Investments, và DEG - Deutsche Investitions-und Entwicklungsgesellschaft đã đầu tư 165 triệu USD vào trái phiếu chuyển đổi cấp 2 do HDBank phát hành. Trong đó, IFC và Công ty Quản lý Tài sản (AMC) của IFC, Quỹ đầu tư LeapFrog Investments, và DEG mua lần lượt 95 triệu, 60 triệu, và 10 triệu USD theo mệnh giá đô la Mỹ với kỳ hạn 5 năm 1 ngày.

DEG là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI). DEG hiện có văn phòng trên 19 quốc gia, và đang quản lý danh mục đầu tư có giá trị 8,6 tỷ Euro vào các tập đoàn tư nhân lớn trên toàn thế giới. DEG đã tham gia vào thị trường Việt Nam hơn 20 năm với danh mục đầu tư hơn 220 triệu Euro.

Theo giới thiệu của hai bên tại lễ kỹ kết thỏa thuận vào tháng 9/2020, DEG đã đầu tư mua cổ phiếu HDB với giá cao hơn giá trên thị trường chứng khoán thời điểm đó. Khi hợp tác cùng HDBank, DEG thực hiện chiến lược đầu tư không chỉ riêng cho nước Đức, mà là đại diện cho châu Âu. Và HDBank, thành viên của Tập đoàn Sovico đã thiết lập mối quan hệ chiến lược với DEG đồng thời mở cửa cho HDBank và Tập đoàn Sovico hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Việc hợp tác mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác lâu dài trong cộng đồng doanh nghiệp Đức và Việt Nam, nhất là trong bối cảnh EVFTA vừa có hiệu lực.

Còn trong danh sách đề cử vào Ban kiểm soát cũng có một nhân sự mới là ông Nguyễn Lê Hiếu. Nói người mới nhưng thực ra ông Hiếu lại là "người cũ" ở HDBank khi có một thời gian dài làm việc ở ngân hàng cũng như tập đoàn Sovico. Năm 2020-2021, ông Hiếu sang Sacombank làm thành viên đội triển khai Basel ở nhà băng này, và mới quay trở lại HDBank.

Nhìn vào danh sách nhân sự nhiệm kỳ mới, nhà đầu tư đang có cơ sở để kỳ vọng vào những biến chuyển ở ngân hàng giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Năm 2022, ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 9.770 tỷ đồng, tăng 21% so với mức thực hiện năm 2021. Các tỷ lệ sinh lời ROA, ROE năm 2022 mục tiêu đạt lần lượt 1,92% và 22,2%. Tổng tài sản dự kiến tăng 18% lên 440.439 tỷ đồng, tổng huy động và dự nợ tín dụng tăng trưởng lần lượt 17% và 20%, tương ứng đạt 392.683 tỷ đồng và 256.060 tỷ đồng. Ngân hàng cũng sẽ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25% cho cổ đông.


https://cafef.vn/nguoi-cua-dfg-va-ifc-se-tham-gia-hoi-dong-quan-tri-hdbank-2022041810333879.chn

Tin mới

Phát minh đột phá về bê tông có thể thay đổi ngành xây dựng toàn cầu mãi mãi
8 phút trước
Đây là xu hướng bền vững mà thế giới theo đuổi.
Hơn một tháng nữa, dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh trị giá hơn 2,2 tỷ USD dự kiến được khởi công xây dựng
25 phút trước
Mọi công tác chuẩn bị đang được phương Cửa Ông gấp rút thực hiện, đảm bảo khởi công dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh đúng kế hoạch vào ngày 19/12/2025.
Biến động lớn trên bảng xếp hạng lợi nhuận ngân hàng quý 3/2025: VietinBank mất ngôi quán quân, VPBank trở lại top 3, một nhà băng tăng 26 lần
29 phút trước
Tổng lợi nhuận sau thuế của 27 ngân hàng trên sàn chứng khoán kỳ này là 70.027 tỷ đồng, giảm 1,65% so với quý 2. Theo quan sát, quý 3 thường là quý mà lợi nhuận các ngân hàng giảm, sau đó sẽ tăng mạnh trong quý 4.
Phát hiện cỗ máy lạ di chuyển bằng dải xích dưới độ sâu 2.000 mét, âm thầm truy vết 7,3 tỷ tấn kho báu kim loại hiếm
30 phút trước
Mới đây, Trung Quốc đã thử nghiệm robot khai khoáng để "truy tìm" 7,3 tỷ tấn kim loại hiếm bao gồm cobalt, nickel, platinum dưới đáy đại dương.
Ông Phạm Nhật Vượng lập công ty sản xuất máy bay, vũ trụ
30 phút trước
Công ty CP VinSpace do ông Phạm Nhật Vượng nắm 71% vốn, Tập đoàn Vingroup giữ 19% vốn, hai ông Phạm Nhật Quân Anh và Phạm Nhật Minh Hoàng mỗi người nắm giữ 5% vốn điều lệ. Công ty này đăng ký 6 ngành nghề gồm sản xuất máy bay - tàu vũ trụ và máy móc liên quan, vận tải hàng hóa hàng không, hoạt động viễn thông vệ tinh…

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
2 giờ trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
5 giờ trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
2 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
2 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.