Người của DFG và IFC sẽ tham gia Hội đồng quản trị HDBank

18/04/2022 10:33
DEG và HDBank có quan hệ hợp tác chiến lược với nhau từ năm 2020.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2022, dự kiến ngày 22/4.

Đại hội năm nay khá quan trọng với các cổ đông ngân hàng, khi HDBank sẽ bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới, cùng kế hoạch triển khai chiến lược kinh doanh 5 năm tiếp theo, sau giai đoạn khá thành công trên thị trường thời gian qua.

Về cơ cấu nhân sự, theo danh sách đề cử vào HĐQT và KS nhiệm kỳ mới không có tên của chủ tịch đương nhiệm là bà Lê Thị Băng Tâm. Bà Tâm đã có 12 năm gắn bó với HDBank, từ năm 2010 và cùng HĐQT mang lại nhiều bước đột phá cho HDBank trên thị trường. Năm nay madame Tâm 75 tuổi, có lẽ bà chọn con đường nghỉ ngơi sau những cống hiến không ngừng nghỉ cho ngành tài chính nước nhà (trước khi nghỉ hưu tham gia vào Vinamilk và HDBank, bà Lê Thị Băng Tâm là Thứ trưởng Bộ Tài chính) khi mới đây bà đã thôi chức chủ tịch tại Vinamilk, và tiếp đến là thôi nhiệm tại HDBank.

Trong số những cái tên được đưa ra để bầu vào HĐQT trong ngày đại hội cuối tuần này, đáng chú ý có 2 nhân vật mới là ông Lê Mạnh Dũng (sinh năm 1975) - Trưởng Đại diện tại Việt Nam DEG được đề cử làm thành viên HĐQT, và ông Kim Byoungho (cố vấn cấp cao tại IFC) được đề cử làm thành viên độc lập HĐQT.

DEG và HDBank có quan hệ hợp tác chiến lược với nhau từ năm 2020 và từ đó tới nay đã có thêm nhiều hợp tác khác. Mới nhất, đầu năm 2022, IFC, Quỹ Đầu tư LeapFrog Investments, và DEG - Deutsche Investitions-und Entwicklungsgesellschaft đã đầu tư 165 triệu USD vào trái phiếu chuyển đổi cấp 2 do HDBank phát hành. Trong đó, IFC và Công ty Quản lý Tài sản (AMC) của IFC, Quỹ đầu tư LeapFrog Investments, và DEG mua lần lượt 95 triệu, 60 triệu, và 10 triệu USD theo mệnh giá đô la Mỹ với kỳ hạn 5 năm 1 ngày.

DEG là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI). DEG hiện có văn phòng trên 19 quốc gia, và đang quản lý danh mục đầu tư có giá trị 8,6 tỷ Euro vào các tập đoàn tư nhân lớn trên toàn thế giới. DEG đã tham gia vào thị trường Việt Nam hơn 20 năm với danh mục đầu tư hơn 220 triệu Euro.

Theo giới thiệu của hai bên tại lễ kỹ kết thỏa thuận vào tháng 9/2020, DEG đã đầu tư mua cổ phiếu HDB với giá cao hơn giá trên thị trường chứng khoán thời điểm đó. Khi hợp tác cùng HDBank, DEG thực hiện chiến lược đầu tư không chỉ riêng cho nước Đức, mà là đại diện cho châu Âu. Và HDBank, thành viên của Tập đoàn Sovico đã thiết lập mối quan hệ chiến lược với DEG đồng thời mở cửa cho HDBank và Tập đoàn Sovico hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Việc hợp tác mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác lâu dài trong cộng đồng doanh nghiệp Đức và Việt Nam, nhất là trong bối cảnh EVFTA vừa có hiệu lực.

Còn trong danh sách đề cử vào Ban kiểm soát cũng có một nhân sự mới là ông Nguyễn Lê Hiếu. Nói người mới nhưng thực ra ông Hiếu lại là "người cũ" ở HDBank khi có một thời gian dài làm việc ở ngân hàng cũng như tập đoàn Sovico. Năm 2020-2021, ông Hiếu sang Sacombank làm thành viên đội triển khai Basel ở nhà băng này, và mới quay trở lại HDBank.

Nhìn vào danh sách nhân sự nhiệm kỳ mới, nhà đầu tư đang có cơ sở để kỳ vọng vào những biến chuyển ở ngân hàng giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Năm 2022, ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 9.770 tỷ đồng, tăng 21% so với mức thực hiện năm 2021. Các tỷ lệ sinh lời ROA, ROE năm 2022 mục tiêu đạt lần lượt 1,92% và 22,2%. Tổng tài sản dự kiến tăng 18% lên 440.439 tỷ đồng, tổng huy động và dự nợ tín dụng tăng trưởng lần lượt 17% và 20%, tương ứng đạt 392.683 tỷ đồng và 256.060 tỷ đồng. Ngân hàng cũng sẽ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25% cho cổ đông.


https://cafef.vn/nguoi-cua-dfg-va-ifc-se-tham-gia-hoi-dong-quan-tri-hdbank-2022041810333879.chn

Tin mới

Philippines và Hong Kong (Trung Quốc) khẩn cấp ứng phó siêu bão Ragasa
10 giờ trước
Ngày 22/9, chính quyền Philippines cho biết hơn 10.000 người đã được sơ tán tới trường học và trung tâm lánh nạn khi siêu bão Ragasa tiến sát miền Bắc nước này.
26 con vẹt gây tranh cãi toàn cầu
10 giờ trước
Trong hơn hai năm, các quan chức ở ba châu lục đã phải vào cuộc.
Trung Quốc dẫn đầu vốn FDI tại Tây Ninh, với gần 10 tỉ USD vốn đăng ký
10 giờ trước
Trung Quốc dẫn đầu cả về số lượng và quy mô vốn tại tỉnh Tây Ninh, với 988 dự án, tổng vốn đăng ký gần 10 tỉ USD
QUAN TRỌNG: Cả nước tổng rà soát sổ đỏ, dữ liệu đất đai "thần tốc" 90 ngày, toàn dân chú ý việc làm ngay!
10 giờ trước
Các chủ sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cần làm gì?
H-1B là gì mà ông Trump “ra giá” tới giá gần 3 tỷ đồng?
10 giờ trước
Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố nâng phí xin thị thực H-1B lên 100.000 USD (khoảng gần 3 tỷ đồng), cả thế giới công nghệ và hàng trăm nghìn lao động nước ngoài lập tức “ngồi không cũng toát mồ hôi”. Vậy rốt cuộc H-1B là gì, vì sao lại quan trọng đến mức gây chấn động toàn cầu?

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
1 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
1 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
1 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
2 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.