Người dân Ukraine trước căng thẳng với Nga: Cuộc sống vẫn diễn ra như bình thường?

16/02/2022 08:21
5 người đang sinh sống và từng đến thăm Ukraine đã mô tả lại cuộc sống ở đất nước này trước đe doạ xâm lược từ Nga.

Trong khi châu Âu và phương Tây gia tăng lo ngại về nguy cơ một cuộc xâm lược quân sự của Nga vào Ukraina, người dân Ukraine vẫn phải tiếp tục cuộc sống thường ngày của mình.

Tờ The Guardian đã nhận được rất nhiều phản hồi về tình hình ở Ukraine sau khi đặt ra câu hỏi về đất nước này. Phần lớn độc giả nhấn mạnh rằng mặc dù có lo ngại, người dân Ukraine không hề rơi vào trạng thái hoảng sợ. Cuộc sống ở Ukraine vẫn diễn ra bình thường.

Nhiều người nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng không phải là một vấn đề mới. Cuộc xung đột với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine đã xảy ra từ năm 2014.

The Guardian đã nhận được phản hồi từ người dân trên khắp Ukraine. Một nửa trong số đó là cư dân thủ đô Kyiv. Dưới đây là chia sẻ của 5 người về việc sống chung với mối đe doạ xâm lược từ Nga.

"Cảm giác chung là sự không thoải mái"

Julia là một dịch giả 34 tuổi sống ở thành phố Kropyvnytsky. Tuần trước, Julia đã đi siêu thị và dự trữ một số loại thực phẩm cơ bản. Đó chính là điều cô nghĩ đến đầu tiên, một hành động mà cô đã làm khi dịch Covid-19 bùng phát. Julia mua những loại thực phẩm có hạn sử dụng dài như mì ống, dầu ô liu, đồ hộp và gạo. Cô kể lại rằng chưa thấy ai hoảng sợ khi đi mua hàng trong siêu thị.

Julia nói rằng cô mới chí chứng kiến chiến tranh qua phim ảnh. Vì thế, cô không biết bản thân thực sự nên làm gì. Cảm giác chung là sự lo lắng. Julia ở miền trung Ukraine. Cô cho biết tình hình ở miền đông và ở thủ đô thì tệ hơn.

Bạn bè và anh trai Julia ở Kyiv cho biết mọi người đang cảm thấy hoang mang nhiều hơn vì họ cảm thấy bản thân có thể trở thành mục tiêu. Nhiều người bạn của Julia ở thủ đô đã đăng ký các khoá học tự vệ hoặc thậm chí mua súng săn.

"Nếu Ukraine bị xâm lược, tôi sẽ ở lại và chiến đấu"

Dmytro, 27 tuổi, làm việc tai một công ty luật ở Kyiv. Dmytro khẳng định: "Tôi không muốn trốn chạy, tôi không muốn rời Ukraine… Tôi không muốn phải đưa ra quyết định này. Nhưng nếu cuộc xâm lược xảy ra, tôi nghĩ rằng mình sẽ gia nhập quân đội".

Nhiều người đã nghĩ đến việc họ sẽ làm gì khi chiến tranh bùng nổ, chẳng hạn như việc chạy trốn cùng gia đình. Dmytro cho rằng việc xâm lược là điều có thể xảy ra. Mọi người đều căng thẳng nhưng không hề hoảng loạn. Nhìn chung, người dân Ukraine đã quen với các mối đe doạ chiến tranh và quân sự từ Nga. Điều này đã trở nên phổ biến trong 8 năm qua.

Căng thẳng leo thang đã trở thành chủ đề chính trên các phương tiện truyền thông ở Ukraine và của các cuộc trò chuyện của người dân. Mọi người bàn tán về việc chiến đấu hoặc trốn chạy ở một quốc gia châu Âu nào đó.

Các video "hướng dẫn sinh tồn sau một cuộc chiến tranh" hoặc "những thứ cần trang bị để sinh tồn" cũng xuất hiện trên YouTube. Những video này chủ yếu được tạo trong vòng 2 tháng qua. Số video có từ trước cũng hot trở lại.

"Không ai hoảng loạn"

Như Tổng thống Ukraine đã nói, cuộc chiến bắt đầu từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea. Ukraine không phải trung tâm chú ý của truyền thông thế giới, điều đó không có nghĩa là không có chiến tranh ở quốc gia này. Kết quả là 14.000 người đã thiệt mạng.

Rodion, 37 tuổi, làm việc trong ngành dược phẩm ở Vương quốc Anh. Anh từng sống ở Ukraine 8 năm và đã đến thăm cha mẹ Odessa ở Ukraine trong 3 tuần. Anh cho biết người dân Ukraine cảm thấy đây không phải là cuộc khủng hoảng mới.

Tất nhiên mọi người nói rất nhiều về mối đe doạ từ Nga. Có một chút hoang mang khi đại sứ quán Mỹ yêu cầu nhân viên rút về nước. Nhưng không ai hoảng sợ. Mọi người vẫn tiếp tục cuộc sống của mình. Các trung tâm mua sắm, công sở, trường học, ngân hàng vẫn nhộn nhịp như thường lệ mà không có dấu hiệu của sự tuyệt vọng hoặc ngờ vực.

"Chúng tôi lo lắng về cách sự việc tiến triển"

Victor, 72 tuổi, là người Ukraine gốc Nga. Ông sinh ra ở St Petersburg, nhưng từ năm 1950 ông gắn bó với Kyiv cả cuộc đời. Ông cảm thấy sự thù địch đã có từ trong quá khứ và bây giờ sự thù địch ấy đang phát triển mạnh mẽ.

Victor cho biết họ đang lo lắng và chờ đợi tin tức. Ông đọc tin mỗi ngày và theo dõi tình hình sát sao. Ông lo lắng bản thân và gia đình sẽ không có nơi nào để trốn chạy khi sức khoẻ của vợ ông không tốt. Họ cũng không biết làm cách nào để chống trả.

Mặc dù là người gốc Nga, Victor bày tỏ quan điểm ủnghooj Ukraine và sự giúp đỡ từ phương Tây. Ông coi Ukraine là quê hương đích thực của mình.

"Có một sự căng thẳng khủng khiếp"

Anastasiia, 34 tuổi, làm quản lý một cửa hàng ở Odessa. Cô chia sẻ rằng cứ 30 phút cô lại xem tin tức một lần. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ tinh thần của cô, nhưng cô không thể nghĩ thêm về bất kỳ điều gì khác.

Trong khi nhiều dự định còn dang dở như sinh thêm con và đi du lịch, Anastasiia không thể làm bất cứ điều gì khác, ngay cả việc đi thăm người thân vào cuối tuần. Bởi vì cô không biết điều gì chờ đợi mình vào ngày mai.

Anastasiia cho biết mọi thứ trên phố đều bình lặng như không có gì xảy ra. Nhưng cô cho rằng mọi người chỉ đang cố gắng sống cuộc sống của mình. Có một sự căng thẳng khủng khiếp đang tồn tại. Mọi người chỉ cố gắng không nhắc đến vấn đề này và theo dõi tin tức hàng ngày.

Bây giờ, gia đình của Anastasiia sống như những ngày tháng cuối cùng đời họ. Họ cố gắng sống thật hạnh phúc, dành thời gian cho gia đình cũng như hoàn thành mọi công việc. Bởi vì họ không biết ngày mai sẽ ra sao.

Tham khảo: The Guardian

https://cafef.vn/nguoi-dan-ukraine-truoc-cang-thang-voi-nga-cuoc-song-van-dien-ra-nhu-binh-thuong-20220215181609614.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.