Người dân và doanh nghiệp đều phải “thắt lưng buộc bụng”

22/09/2018 19:41
Việc tăng thuế bảo vệ môi trường (TBVMT) chắc chắn sẽ khiến giá xăng dầu tăng, kéo theo giá thành sản xuất, tiêu dùng tăng theo, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn tác động đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua chiều 20.9.2018, từ 1.1.2019 sẽ điều chỉnh mức TBVMT từ 3.000 đồng/lít lên 4.000 đồng/lít đối với xăng, từ 1.500 đồng/lít lên 2.000 đồng/lít đối với dầu diesel, từ 900 đồng/lít lên 2.000 đồng/lít đối với dầu mazut, dầu nhờn và từ 300 đồng/lít lên 1.000 đồng/lít đối với dầu hỏa.

Tăng TBVMT có khiến lạm phát 2019 “bùng nổ”?

Mặc dù tại cuộc họp Thường vụ Quốc hội ngày 20.9, nhiều ý kiến nhận định: Theo phương pháp tính CPI bình quân thì việc thực hiện chỉ tiêu kiểm soát lạm phát của cả năm 2019 sẽ chịu ảnh hưởng bình quân bởi CPI của tất cả các tháng trong năm. Do đó, việc điều chỉnh thuế áp dụng trong tháng 1.2019 sẽ chỉ tác động đến CPI bình quân 2019 ở mức thấp và không ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý, điều hành giá và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu của cả năm 2019.

Hiện nay, Chính phủ đang báo cáo Quốc hội về chỉ tiêu CPI năm 2019 trong khoảng 4 - 5%. Theo đánh giá nếu điều chỉnh tăng mức TBVMT từ ngày 1.1.2019 sẽ tác động không lớn đến chỉ số CPI cả năm 2019, chỉ ở mức 0,07 - 0,09%. Như vậy, việc điều chỉnh tăng TBVMT từ ngày 1.1.2019 là đảm bảo tính khả thi.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, việc tăng TBVMT sẽ tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh, việc tăng TBVMT đối với xăng dầu lên mức tối đa 4.000 đồng/lít sẽ khiến: Thứ nhất, giá xăng tăng lên, thứ hai là làm cho lạm phát tăng, đặc biệt giá cả thị trường từ những nhu yếu phẩm bình thường nhất như mớ rau, quả trứng đều tăng theo.

Ngoài ra, tất cả các dịch vụ cũng bị tăng giá theo, như vậy sẽ tác động tới đời sống của người dân, nghiêm trọng nhất là đời sống của người nghèo sẽ phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng. Đó là điều chúng ta cần phải xem xét.

“Tôi cho rằng mức tăng 4.000 đồng/lít là quá cao. Lẽ ra cần phải tìm phương án cắt giảm chi thường xuyên, giảm bội chi ngân sách chứ không phải là đánh thuế vào xăng dầu với lý do là thuế môi trường. Tôi mong đợi trong kỳ họp Quốc hội sắp tới sẽ xem xét rất nghiêm túc quyết định này.

Măc dù Bộ Tài chính đề nghị tăng lên đến 8.000 đồng/lít nhưng Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ mới chấp thuận tăng 4.000 đồng/lít, nhưng như vậy (4.000 đồng/lít - PV) đã là cao rồi” - TS Lê Đăng Doanh khẳng định.

Giá thành sản xuất tăng đẩy giá tiêu dùng “phi mã”

Theo báo cáo đánh giá tác động bổ sung về dự án nghị quyết TBVMT vừa được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua chiều 20.9, Chính phủ khẳng định việc điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường (TBVMT) áp dụng trong tháng 1.2019 sẽ chỉ tác động đến CPI bình quân 2019 ở mức thấp và không ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý, điều hành giá và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu của cả năm 2019.

Theo lý giải, xăng dầu chỉ là một trong số 11 nhóm mặt hàng (với khoảng 654 mặt hàng) được đưa vào rổ hàng hóa tính CPI và không có tác động quá lớn vì quyền số mặt hàng này chỉ chiếm khoảng 4% đến mặt bằng giá so với các hàng hóa quan trọng, thiết yếu khác như lương thực thực phẩm (quyền số 36,12%) hay nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (quyền số 15,73%).

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Lao Động, chuyên gia kinh tế - PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) nêu ý kiến: Trong vấn đề điều chỉnh giá xăng dầu, lý lẽ do Bộ Tài chính đưa ra mới chỉ là ý kiến của một cơ quan làm chính sách, chưa có sự kiểm chứng của một cơ quan quan độc lập.

Ví dụ giá này tăng thì tác động bao nhiêu phần trăm tới giá cả thị trường, điều này cần một cơ quan độc lập kiểm chứng các số liệu đó. Thực tế kinh nghiệm của tôi cho thấy, có những số liệu các đơn vị làm chính sách đưa ra nhưng khi cơ quan độc lập nghiên cứu thì lại hoàn toàn không chuẩn xác. Xăng dầu là mặt hàng vật tư chiến lược cực kỳ quan trọng, có tác động tới toàn bộ nền kinh tế quốc dân từ sản xuất, tiêu dùng, an ninh quốc phòng…

Theo ý kiến các chuyên gia kinh tế, mặt bằng giá thị trường trong nước chịu áp lực lớn từ biến động tăng cao của giá xăng dầu thế giới, giá gạo tăng do nhu cầu xuất khẩu gạo tăng; giá thịt lợn tăng vọt và đang ở mức cao... nếu giá xăng tiếp tục phải cõng thêm 4.000 đồng từ TBVMT thì giá cả chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn nữa. Trong đó, hầu như ngành sản xuất nào cũng bị tác động. Trong đó, đặc biệt là ngành kinh doanh vận tải, thông thường chi phí xăng dầu chiếm khoảng 35% - 40% tổng doanh thu cước vận tải.

Do đó, nếu TBVMT lên xăng dầu tăng lên sẽ đẩy giá dịch vụ vận tải biến động rất lớn. “Với mặt hàng nhạy cảm này cần luôn luôn lưu ý, hết sức hệ trọng khi có sự điều chỉnh” - PGS.TS Ngô Trí Long lập luận và cho rằng, việc tái cơ cấu ngân sách là phải bao gồm cả thu cả chi, chứ không nên chỉ nhằm vào thu.

Thậm chí ngay trong thu cũng phải cải cách việc thu nội, thu ngoại, trực thu, gián thu thế nào cho hợp lý. Đồng thời phải kiểm soát được chi để chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng, tiết kiệm chi - thực chất là tăng thu.

Từ 15h 21.9, giá xăng E5 RON92 đã tăng thêm 320 đồng/ lít và xăng RON95-III đã tăng 293 đồng/ lít so với mức giá cũ. Ngoài ra, dầu diesel 0.05S sẽ tăng thêm 57 đồng/lít, dầu hỏa tăng 124 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S: Tăng 26 đồng/kg. Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức 20.231 đồng/lít đối với xăng E5 RON92, xăng RON95-III không cao hơn 21.770 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S: Không cao hơn 18.126 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 16.683 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.942 đồng/kg.

Trước thời điểm 15 giờ 00 ngày 21.9.2018, Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) hình thành tại Petrolimex là: 1.930 tỉ đồng. Đây là số ước tính và đã được làm tròn số. Đây là lần thứ 90 xăng dầu được điều hành theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3.9.2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu có hiệu lực thi hành từ 1.11.2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định 83. (Nguồn:Petrolimex)

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
4 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
4 giờ trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
4 giờ trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
3 giờ trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
3 giờ trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.779.668 VNĐ / thùng

67.45 USD / bbl

0.69 %

+ 0.46

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.671.490 VNĐ / thùng

63.35 USD / bbl

0.09 %

+ 0.06

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.140.137 VNĐ / m3

2.99 USD / mmbtu

1.30 %

+ 0.04

Than đá

COAL

2.678.078 VNĐ / tấn

101.50 USD / mt

0.79 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công an tìm bị hại trong vụ án tiền điện tử Kittyrun, hoạt động theo mô hình đa cấp
3 giờ trước
Cơ quan công an tỉnh Tuyên Quang thông báo tìm các bị hại liên quan đến dự án đồng tiền điện tử Kittyrun nhằm hỗ trợ và hướng dẫn giải quyết.
Bộ Tài chính làm việc với Đoàn doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) về vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế
2 giờ trước
Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài đã đề nghị phía Hồng Kông hỗ trợ và tạo điều kiện để các doanh nghiệp, tổ chức tài chính Hồng Kông đồng hành cùng Việt Nam trong hợp tác phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Chứng khoán ngày mai, 16-9: VN-Index tái lập mốc 1.700 điểm?
51 phút trước
Chứng khoán Việt ngày 15-9 có một phiên giao dịch tích cực. Chỉ số VN-Index được dự báo có thể chinh phục thành công mốc 1.700 điểm trong phiên 16-9
Tự doanh CTCK tiếp tục bán ròng hàng trăm tỷ trong phiên đầu tuần, ngược chiều "gom" mạnh một cổ phiếu Bluechips
33 phút trước
Tự doanh CTCK bán ròng 161 tỷ đồng trên sàn HoSE.