Người đứng đầu cảnh sát Hàn Quốc bị chỉ trích vì ngủ… lúc thảm kịch Itaewon xảy ra

05/11/2022 11:00
Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát quốc gia đã không nhận được thông báo về đám đông nguy hiểm trong lễ hội Halloween ở khu Itaewon, cho đến khi ông đi ngủ vào tối 29-10.

Ông Yoon Hee Keun, tổng ủy viên Cơ quan Cảnh sát quốc gia (NPA), đang đến thăm thành phố Jecheon của tỉnh Bắc Chungcheong, cách Seoul khoảng 170km về phía đông nam, vào thời điểm đám đông tụ tập chơi Halloween tại Itaewon, thủ đô Seoul.

Ông Yoon đi ngủ vào khoảng 23h mà không nhận được bất kỳ báo cáo nào về vụ việc. Theo Hãng tin Yonhap, báo cáo đầu tiên về người bị ngạt thở ở Itaewon xuất hiện vào khoảng 22h15 cùng ngày.

Nói cách khác, đám đông bị nhồi nhét trong con hẻm chật hẹp ở Itaewon bắt đầu ngạt thở khoảng 45 phút trước khi ông Yoon đi ngủ, và vị lãnh đạo này không hề hay biết về thảm họa đang diễn ra ở Seoul.

Theo Yonhap, ông Yoon nhận được một tin nhắn văn bản về thương vong lớn ở Itaewon từ sĩ quan tình huống khẩn cấp của NPA lúc 23h32 nhưng không đọc được.

Sĩ quan này đã gọi lại 20 phút sau đó, nhưng ông Yoon vẫn không trả lời.

Ông Yoon và vị sĩ quan trên cuối cùng đã nói chuyện qua điện thoại lúc 0h14 sáng 30-10, và ngay sau đó ông khởi hành đến Seoul.

Năm phút sau, ông Yoon gọi cho cảnh sát trưởng của thủ đô Seoul để ra lệnh điều động toàn lực lượng đối phó với thảm họa.

Do thời gian di chuyển dài, ông Yoon chủ trì cuộc họp của các chỉ huy cảnh sát về đám đông ở Itaewon vào lúc 2h30 sáng 30-10.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhận được báo cáo đầu tiên về thảm kịch lúc 23h01 ngày 29-10.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Lee Sang Min - người chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của cảnh sát - lần đầu tiên biết đến vụ giẫm đạp lúc 23h20 cùng ngày.

Yonhap đánh giá điều này cho thấy rằng hệ thống quản lý khủng hoảng và chỉ huy của cảnh sát dường như đã không hoạt động hiệu quả vào thời điểm xảy ra thảm họa Itaewon.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
37 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
18 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
17 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.