Không phải TV hay tủ lạnh, một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt sắp trở thành ‘vua ngốn điện’ của thế giới

18/10/2024 06:45
Theo IEA, nhu cầu điện từ các thiết bị này sẽ tăng đến 280% vào năm 2050.
Không phải TV hay tủ lạnh, một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt sắp trở thành ‘vua ngốn điện’ của thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), việc gia tăng sử dụng các thiết bị điều hòa nhiệt độ sẽ là một trong những tác động lớn nhất đối với lưới điện thế giới trong thập kỷ tới.

Dự đoán này được đưa ra khi IEA điều chỉnh lại dự báo về nhu cầu điện tại báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới, cho rằng tổng mức sử dụng vào năm 2035 sẽ cao hơn 6% so với dự đoán năm ngoái.

Báo cáo cho biết điều hòa không khí sẽ cần thêm 697 TWh vào năm 2030, gấp hơn ba lần nhu cầu từ các trung tâm dữ liệu máy tính. Trong khi đó, IEA cho biết xe điện sẽ cần thêm 854 TWh. Sự thay đổi của nhu cầu điều hòa không khí cũng có nghĩa là nó sẽ có tác động khó lường đối với lưới điện.

Không phải TV hay tủ lạnh, một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt sắp trở thành ‘vua ngốn điện’ của thế giới - Ảnh 2

Điều hòa nhiệt độ sẽ trở thành một trong những yếu tố tiêu thụ điện nhiều nhất trong những năm tới. Theo FT

Fatih Birol, người đứng đầu IEA chia sẻ: “Ở Mỹ và Nhật Bản, có đến 90% hộ gia đình có điều hòa tuy nhiên tỷ lệ này ở Nigeria chỉ là 5%, 15% ở Indonesia và dưới 20% ở Ấn Độ. Với mức thu nhập ngày càng tăng và tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu , mọi người mua máy điều hòa không khí và đây là động lực chính tiêu thụ điện ”.

IEA cho biết việc sử dụng năng lượng cho điều hòa không khí dân dụng dự kiến sẽ tăng 280% vào năm 2050 trong kịch bản kinh doanh bình thường. Vào thời điểm đó, lượng tiêu thụ sẽ chiếm 14% tổng nhu cầu năng lượng trong các tòa nhà, tăng từ mức dưới 7% hiện nay.

Trong một kịch bản khác, khi Chính phủ các quốc gia đáp ứng đầy đủ các cam kết liên quan đến khí hậu, mức tiêu thụ năng lượng của điều hòa không khí vẫn tăng gần 200%.

Phần lớn sự tăng trưởng của ngành điều hòa không khí sẽ diễn ra ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, đồng thời IEA cảnh báo rằng nhu cầu có thể còn mạnh hơn nếu biến đổi khí hậu tạo ra các đợt nắng nóng thường xuyên hơn.

Ngược lại, họ cho biết mức tiêu thụ năng lượng của các trung tâm dữ liệu tuy tăng nhưng sẽ ít ảnh hưởng hơn đến lưới điện. IEA cho biết: “Có hơn 11.000 trung tâm dữ liệu được đăng ký trên toàn thế giới nhưng chỉ tập trung đông đúc tại một số quốc gia. Tuy nhiên, ở cấp độ toàn cầu, các trung tâm dữ liệu chiếm tỷ trọng tương đối nhỏ trong tổng mức tăng trưởng nhu cầu điện đến năm 2030.”

IEA cho biết nhu cầu điện toàn cầu đang tăng với tốc độ hàng năm là 1.000 TWh, tương đương với việc thêm một quốc gia tương đương Nhật Bản nữa vào danh sách tiêu thụ điện mỗi năm. Họ cũng tăng dự báo nhu cầu vào năm 2035 trong kịch bản hoạt động kinh doanh diễn ra bình thườn  thêm 6% lên 37.371 TWh.

Tuy nhiên, IEA lưu ý rằng đã có gần 200 biện pháp thương mại ảnh hưởng đến công nghệ năng lượng sạch kể từ năm 2020, so với 40 biện pháp trong giai đoạn 5 năm trước đó, khi các nước trở nên cảnh giác hơn về vai trò thống trị của các công ty Trung Quốc trong sản xuất năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và xe điện.

Theo FT

Tin mới

Nhà thầu lớn nhất Việt Nam làm một việc cho 1.100 công nhân: Đại diện Liên đoàn Lao động nói lời cảm ơn
11 giờ trước
“An toàn là nền tảng của hạnh phúc, là điều kiện tiên quyết để người lao động yên tâm làm việc và trở về bên gia đình”.
Cập nhật lợi nhuận ngân hàng chiều 30/1: SHB, TPBank, MSB, OCB, NCB ồ ạt công bố
10 giờ trước
Tính đến chiều 30/1, đã có 25 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm 2025 là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Techcombank, VPBank, LPBank, Sacombank, Nam A Bank, Kienlongbank, ABBank, PGBank, BAOVIET Bank, VietABank, SeABank, ACB, Saigonbank, BVBank, VIB, HDBank, SHB, TPBank, MSB, OCB và NCB.
Khoan hơn 3.700m xuống đáy biển, phát hiện cột khí tự nhiên cao 192m, tiềm năng dầu khí lớn
10 giờ trước
Phát hiện mới cho thấy khoảng 94m nằm trong các tầng chứa chính đã được thăm dò, trong khi 122m phân bổ trên 6 mục tiêu thăm dò bổ sung.
Novaland báo lãi sau thuế năm 2025 đạt 1.800 tỷ đồng, ghi nhận hoàn nhập gần 3.500 tỷ từ dự án Lakeview City, cổ phiếu tăng kịch trần
10 giờ trước
Doanh thu thuần từ bán hàng đạt 6.365 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như: NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Sunrise Riverside, Palm City...
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.798.291 VNĐ / thùng

68.99 USD / bbl

0.86 %

- 0.60

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.691.632 VNĐ / thùng

64.90 USD / bbl

0.79 %

- 0.52

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.748.846 VNĐ / m3

3.89 USD / mmbtu

0.66 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.912.787 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Sau loạt bê bối, công ty từng liên quan nam ca sĩ Khánh Phương sắp rời sàn chứng khoán
9 giờ trước
Cổ phiếu công ty này trên UPCoM đã bị đình chỉ giao dịch từ tháng 4/2024.
Vingroup lãi sau thuế 11.146 tỷ đồng năm 2025, tổng tài sản vượt 1,2 triệu tỷ
9 giờ trước
Tại ngày 31/12/2025, tổng tài sản Vingroup 1,12 triệu tỷ đồng, tăng 34% so với 31 tháng 12 năm 2024.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới bán mạnh
9 giờ trước
Động thái bán ra của cá voi này diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới vừa có nhịp biến động rất mạnh.
Chuyện gì đây: Quỹ bạc lớn nhất thế giới bán ra 500 tấn bạc trong 7 ngày
3 giờ trước
Dòng vốn rút ròng khoảng 2,5 tỷ USD trong 7 ngày khiến quỹ bạc lớn nhất thế giới SLV phải bán ra lượng bạc đáng kể.