Người gửi tiền từ “mặc cả” chuyển sang “đon đả” đi tìm các banker có lãi suất tiết kiệm cao

09/02/2023 09:27
Sau thông tin các ngân hàng sẽ tiếp tục hạ lãi suất huy động, nhiều người không ngần ngại gửi số lượng lớn ở kỳ hạn dài.

Chị Nguyễn Thị Xuyến, ngụ tại quận 7, TP.HCM cho biết, sau khi có thông tin các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, chị đã đem hơn 2,5 tỷ nhanh chóng gửi tiết kiệm.

"Trước tết có các bạn nhân viên ngân hàng chào mình lãi suất 12% cho kỳ hạn 12 tháng, nhưng nhiều người quen bảo mình lãi suất sẽ tiếp tục tăng nên mình không tham gia. Hôm qua khi nghe tin các ngân hàng có thể giảm lãi suất, ngay trong chiều hôm qua mình đã tranh thủ đi gửi ngay. Mặc dù lãi suất chỉ còn 10% sau khi tổng hợp các loại khuyến mãi và ưu tiên, nhưng ít ra đây vẫn là mức tương đối cao ở thời điểm này", chị Xuyến chia sẻ.

Chị Nguyễn Bích Diệp ngụ tại quận 3, TP.HCM  lại cho biết trong sáng hôm qua có nhà băng chào chị lãi suất 11%, song chỉ đến trưa liên hệ lại thì các nhân viên ngân hàng (banker) lại nói chương trình đã kết thúc.

"Buổi sáng, có một ngân hàng liên hệ mình và bảo còn lãi suất tiết kiệm lên đến 11,5%. Tuy nhiên, đến trưa mình gọi lại thì các nhân viên tại đó nói rằng chi nhánh đã huy động đủ và lãi suất cao nhất chỉ còn 9,7%/năm. Số dư tối thiểu để được hưởng mức lãi suất này cũng được nâng lên, từ 50 triệu đã thành 150 triệu. Mình cũng đã phải tìm kiếm và tham khảo thêm vài nơi để có được mã khuyến mãi lãi suất 11% từ một nhân viên ngân hàng", chị Diệp chia sẻ.

Một trường hợp khác là anh Trần Nguyên Khánh, ngụ tại quận 8, TP.HCM cũng cho biết, sáng hôm qua anh kiểm tra trên ứng dụng của một ngân hàng thì lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng vẫn lên đến 10,85%. Tuy nhiên, đến chiều lợi tức cao nhất cho kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 9,8%/năm.

"Mình có liên hệ lại với các nhân viên ngân hàng đã từng chào mình gửi tiết kiệm. Tất cả đều đưa ra một mức lãi suất thấp hơn rất nhiều, cũng không còn các chương trình quà tặng như trước. Các bạn có nói chỉ tiêu huy động cũng sắp đủ và có thể trong vài hôm sẽ hạ lãi suất tiếp tục. Vì thế, trong chiều hôm qua, mình cũng không đắn đo và quyết định gửi luôn 1 tỷ kỳ hạn 24 tháng, để được hưởng mức lãi suất 11%", anh Khánh chia sẻ.

Qua trao đổi với các nhân viên ngân hàng, sau Tết, lượng người gửi tiền nhiều hơn, do đó các chương trình cộng lãi suất cũng đã hạ mức thưởng và nâng điều kiện về số dư tối thiểu để được khuyến mãi. Ngoài ra, các quà tặng bằng hiện vật cũng đã ít hơn.

"Sau Tết, mình đã bớt vất vả hơn với chỉ tiêu huy động do khách tìm đến gửi tiền cũng nhiều hơn. Lãi suất có hạ. Điều kiện để được cộng lãi suất cũng đã nâng lên. Ví dụ như trước đây gửi 100 triệu được cộng 0,5% thì hiện tại gửi 150 triệu mới được cộng mức này, còn nếu thấp hơn chỉ được 0,25%", chị Khánh Thy, chuyên viên huy động tại ngân hàng B. chia sẻ.

Tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) sáng 8/2 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước, Tổng Giám đốc Vietcombank cũng cho biết, ngay trước cuộc họp này, lãnh đạo các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng.

Còn theo nguồn tin của chúng tôi, ngay từ hôm 7/2, một số ngân hàng lớn trong nhóm Big4 đã rục rịch triển khai đến các chi nhánh về việc giảm lãi suất huy động dân cư, các chi nhánh căn cứ theo chỉ đạo này để cân đối, huy động vốn đảm bảo hiệu quả hoạt động. Mức lãi suất tiết kiệm tối đa ở các ngân hàng lớn sẽ chỉ còn khoảng 8,7%/năm, thay vì mức tối đa 9,5% trước đó.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất huy động cao nhất thấp hơn mức 9,5% theo yêu cầu của cơ quan điều hành. Mức lợi tức tiền gửi tiết kiệm quanh 8% cũng đã xuất hiện nhiều hơn. Ví dụ tại MB, lãi suất cao nhất hiện đang là 8,7%; SeABank (8,9%). Ngoài ra một số ngân hàng cũng đang có mức lãi suất thấp hơn 9,5% có thể kể đến như VPBank (9,4%); OCB (9,3%); Techcombank (9,2%)...

Giới phân tích đang cho rằng lãi suất đã bắt đầu tạo đỉnh và có thể giảm sâu hơn về mức 7-8% vào cuối quý I năm nay.

Tin mới

Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
10 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
10 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
10 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, cổ phiếu: PSH) vừa công bố thông tin bất thường về việc cơ quan công an bắt giữ ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của NSH Petro.
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Tin cùng chuyên mục

Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
9 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
8 giờ trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
19 giờ trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.
Với “lá chắn công nghệ”, MB đang bảo vệ 35 triệu khách hàng như thế nào?
1 ngày trước
Trong thời đại số nơi mọi giao dịch đều có thể thực hiện chỉ với vài thao tác trên điện thoại, đi cùng sự tiện lợi là những rủi ro chưa từng có: lừa đảo công nghệ cao, giả mạo ứng dụng ngân hàng, đánh cắp dữ liệu người dùng.