Người huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được vay 100% vốn ưu đãi

11/09/2019 17:02
Mức vốn vay tối đa bằng 100% chi phí người lao động đóng theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã ký với doanh nghiệp. Người lao động được vay vốn mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 27/2019/QĐ-TTg về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2020.

Theo đó, điều kiện vay là (1) Người lao động có hộ khẩu thường trú từ 12 tháng trở lên tại các huyện nghèo, có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và (2) Người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc và đã ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định của pháp luật.

Mức vốn vay tối đa bằng 100% chi phí người lao động đóng theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã ký với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định pháp luật. Người lao động được vay vốn theo quy định nêu trên mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Về lãi suất cho vay, người lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số được vay với lãi suất bằng 50% vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định; người lao động khác tại huyện nghèo được vay bằng lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định; lãi suất nợ quá hạn bằng 130% so với lãi suất vay vốn quy định nêu trên.

Thời hạn cho vay không quá thời gian làm việc ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ký giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định pháp luật.

Ngân hàng Chính sách xã hội thỏa thuận với người lao động về việc trả gốc nhưng tối đa không quá 12 tháng/lần. Trường hợp đến hạn, người lao động không trả được nợ thì Ngân hàng Chính sách xã hội theo dõi vào kỳ tiếp theo.

Lãi tiền vay được thu theo kỳ hạn đã thỏa thuận trong Hợp đồng tín dụng hoặc Sổ vay vốn. Trường hợp, người lao động có nhu cầu trả lãi theo tháng thì Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện thu theo đề nghị của người lao động.

Ngân hàng Chính sách xã hội xử lý nợ rủi ro vốn vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo quy định pháp luật.

Tin mới

"Vua bút bi" Thiên Long lên tiếng trước thông tin Tập đoàn Nhật Bản muốn thâu tóm
10 giờ trước
Thiên Long khẳng định những diễn biến hiện tại sẽ không làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển
9 giờ trước
Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một "ông lớn" với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Ấn Độ giao 200ha đất cho VinFast mở rộng nhà máy
9 giờ trước
Theo MOU, Chính quyền bang Tamil Nadu (Ấn Độ) sẽ phân bổ cho VinFast khoảng 500 mẫu, tương đương 200 ha đất liền kề cơ sở hiện tại thuộc Thoothukudi.
Cây bút công nghệ: "Thử dùng mẫu điện thoại bị chê nhàm chán của Samsung, tôi chợt nhận ra mình đã sai lầm"
8 giờ trước
Một chiếc điện thoại nhàm chán đôi khi không phải là lời chê. Nhàm cháncó thể lại phù hợp nhất với những gì người dùng cần.
Đánh cắp 25 kg vàng, 50 kg bạc với tổng giá trị hơn 92 tỷ đồng, nhân viên tòa án bỏ trốn ra nước ngoài cùng vợ con
8 giờ trước
Vụ việc xảy ra tại một tòa án ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Dân tình Việt "kêu ầm trời" vì một thứ tăng giá còn hơn cả vàng: Nguy cơ không mua bây giờ là còn lên nữa
8 giờ trước
Trên các diễn đàn, nhiều người dùng chia sẻ câu chuyện "dở khóc dở cười" khi dự định để dành tiền thưởng Tết để mua món đồ này nhưng khi nhìn vào báo giá hiện tại thì giấc mơ đã tan vỡ.
Hỗ trợ chuyển từ xe xăng sang xe điện
16 giờ trước
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ cấm xe máy xăng theo giờ ở khu vực vành đai 1. Người dân đang chờ đợi các gói hỗ trợ, trong khi doanh nghiệp xe điện tăng tốc chuẩn bị nguồn lực và hạ tầng.
5 xu hướng nhân sự định hình thị trường lao động Việt Nam năm 2025
20 giờ trước
Báo cáo Nhân sự 2025 của PERSOL chỉ ra năm xu hướng nổi bật đang thay đổi cách doanh nghiệp tuyển dụng và giữ chân nhân tài, trong bối cảnh lực lượng lao động Việt Nam chuyển dịch mạnh theo hướng số hóa và bền vững.
Ấn Độ lại được mua dầu Nga với chiết khấu lớn, Moscow cam kết tăng nguồn cung, chuyện gì đang xảy ra?
1 ngày trước
Ấn Độ đang được mua dầu Nga với mức chiết khấu khoảng 5 USD/thùng so với dầu Brent.