Người phụ nữ tóc bạc trong phiên toà DongABank: Từ bạn chung giảng đường đến chung vòng lao lý với Trần Phương Bình

29/11/2018 09:37
Xuất hiện tại phiên toà sơ thẩm với tình trạng hết sức mệt mỏi, gương mặt cũng hốc hác tiều tuỵ, đặc biệt mái tóc đã chuyển màu bạc trắng, cựu nữ Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongABank - DAB) khiến nhiều người bất ngờ.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Xuyến bị điều tra về 2 tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Được biết, bà Xuyến học thạc sĩ kinh tế rồi ra làm Trưởng trạm Cung ứng - Công ty Visan từ những năm 1995 đến năm 1996. Khoảng 1 năm sau, bà này về làm Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á.

Hồi tháng 4/2017, bà Xuyến bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam do có liên quan tới những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại DAB.

Đến phiên chiều 28/11, trong phần xét hỏi với HĐXX, bị cáo Xuyến đồng ý với nội dung ghi nhận tại cáo trạng, đồng thời khẳng định liên quan đến số tiền 40 tỷ đã chuyển trả lại bị cáo Bình. Chi tiết:

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến là bạn học bị cáo Trần Phương Bình, về làm DAB theo lời mời của ông Bình

HĐXX: Bị cáo có nghe rõ cáo trạng công bố trước tòa không?

Bị cáo Xuyến: Bị cáo nghe rõ.

HĐXX: Bị cáo về DAB khi nào?

Bị cáo Xuyến:: Cuối năm 1996, đầu năm 1997, bị cáo không nhớ chính xác là thời gian nào.

HĐXX: Trước đó bị cáo làm ở đâu?

Bị cáo Xuyến: Bị cáo làm ở UBND quận 6 Tp.HCM làm cán bộ kế hoạch thuộc ban kế hoạch, đến 1986 thì làm Công ty Kỹ nghệ Súc sản.

HĐXX: Tại sao nghỉ 2 đơn vị trên và về DAB?

Bị cáo Xuyến:: Trước đây bị cáo học chung với ông Bình tại Đại học Kinh tế, sau này theo lời mời của ông Bình về DAB, làm chức vụ Phó Giams đốc chi nhánh (CN) Hậu Giang thời gian mới về từ cuối năm 1997. Sau đó từ năm 2001 làm GĐ CN Hậu Giang, sau đó được bổ nhiệm Phó TGĐ DAB kiêm GĐ CN Hậu Giang.

HĐXX: Lúc là Phó TGĐ DAB thì làm khối gì?

Bị cáo Xuyến: Thưa HĐXX, lúc này DAB chưa có khối, bị cáo phụ trách phòng ban tín dụng Hội sở.

HĐXX: Ngoài ra còn làm gì không?

Bị cáo Xuyến:: Thời điểm đó bị cáo chỉ làm tín dụng, đến cuối 2007 thì phụ trách phòng Kinh doanh ngân quỹ. Bị cáo Xuyến đồng ý là lời khai của bị cáo Bình trước đó là đúng.

Đã trả 40 tỷ cho ông Bình bằng cổ phiếu

HĐXX: Theo quy định, thì bị cáo phải là đại diện ban lãnh đạo để kiểm quỹ DAB nhưng tại sao lại ủy quyền cho người khác làm?

Bị cáo Xuyến: Lúc này bị cáo chỉ kinh doanh nguồn vốn chưa hiểu hết kỹ năng làm ngân quỹ, nên cần thời gian tìm hiểu, đồng thời công việc hiện tại cũng khá nhiều.

HĐXX: Việc chi lãi ngoài thì bộ phận nào làm?

Bị cáo Xuyến: Phòng ngân quỹ làm.

HĐXX: Phòng ngân quỹ là chi quỹ, còn phòng nguồn vốn làm báo cáo. Vai trò phòng nguồn vốn trên quan điểm bị cáo như thế nào?

Bị cáo Xuyến: Thưa HDDXX, định kỳ phòng nguồn vốn phải làm báo cáo lên NHNN theo một hình thức quy định sẵn và có sẵn trên hệ thống, chỉ cần nhập số liệu.

HĐXX: Để hợp thức hóa thì khoản chi lãi ngoài ghi nhận như thế nào trên báo cáo NHNN?

Bị cáo Xuyến:: Dạ DAB để ngoài sổ sách.

HĐXX: Sổ kế toán và quỹ thực tế phải khớp, thì DAB giải trình như thế nào?

Bị cáo Xuyến: Dạ DAB để ngoài sổ sách nên ghi nhận là chi lãi.

HĐXX: Chi lãi theo quy định mức trần lãi suất 14%, thì DAB giải thích gì với NHNN khi vượt, tức DAB dùng báo cáo như nào để 467 tỷ này hợp lệ?

Bị cáo Xuyến: Vì khoản này còn nằm ngoài sổ sách, nên chưa được báo cáo.

HĐXX: Vậy ngoài sổ sách, các bị cáo che đậy như thế nào?

Bà Xuyến: Ông Bình sẽ điều động đi khắp nơi. Bà Xuyến khai thêm, số tiền 40 tỷ liên quan đến khoản vay của Cao Ngọc Huy bị cáo chiếm đoạt theo ghi nhận cáo trạng, bị cáo đã chuyển trả cho ông Bình bằng cổ phiếu.

HĐXX: Có gì chứng minh không? Bị cáo vay DAB hay ông Bình? Vậy tại sao lại trả ông Bình? Và có gì chứng minh không?

Bị cáo Xuyến: Dạ không.

Người phụ nữ tóc bạc trong phiên toà DongABank: Từ bạn chung giảng đường đến chung vòng lao lý với Trần Phương Bình - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến cùng các đồng phạm tại phiên xử.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Kim Xuyến cùng Trần Phương Bình đã có hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 1.160 tỷ đồng của DAB thông qua các hình thức lập hồ sơ vay giả và kí khống chứng từ nộp tiền. Chi tiết, từ năm 2007 đến 2014, để có tiền mua cổ phần DAB, ông Bình chỉ đạo bà Xuyến và các bị can khác thực hiện 9 hành vi phạm tội trong việc lập phiếu thu tiền khống để mua cổ phần DAB. Sau đó, để bù đắp số tiền thu khống này, ông Bình chỉ đạo bà Xuyến thực hiện các hành vi như xuất quĩ bán vàng, lập hồ sơ cho vay khống để lấy tiền.

Bà Xuyến bị truy tố với các hành vi phạm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 40 tỷ đồng và là đồng phạm giúp sức cho ông Bình chiếm đoạt 486 tỷ đồng của DAB để mua cổ phần của chính ngân hàng này. Do đó, bà Xuyến bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền chiếm đoạt 40 tỷ đồng, liên đới chịu trách nhiệm với số tiền thiệt hại 1.575 tỷ đồng của DAB.

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
49 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
5 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
9 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
21 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
45 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.