Người Việt để bình quân bao nhiêu tiền trong tài khoản thanh toán?

14/07/2019 13:17
Số dư bình quân này đang tăng dần lên, đặc biệt từ cuối năm 2018. Tổng số tiền đọng lại trong hệ thống ngân hàng cũng đã vượt mốc 400.000 tỷ đồng.

Theo cập nhật gần nhất từ Ngân hàng Nhà nước, số dư tiền gửi thanh toán của cá nhân trong hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam liên tiếp có hai quý tăng khá mạnh, sau quãng đi ngang trước đó.

Cụ thể, thống kê năm 2018 cho thấy, tổng số dư tiền gửi thanh toán của cá nhân ở mức 349.349 tỷ đồng trong quý 1, nhích lên 353.000 tỷ đồng đến quý 2, giảm xuống 347.658 tỷ đồng cuối quý 3.

Nhưng ngay sau đó hệ thống có hai quý liên tiếp ghi nhận tổng số dư tiền gửi thanh toán của cá nhân tăng mạnh, đạt 379.838 tỷ đồng cuối quý 4/2018 và chính thức vượt mốc 400.000 tỷ đến cuối quý 1/2019 với 408.766 tỷ đồng.

Đây là quy mô nguồn vốn lớn, nằm ở tài khoản thanh toán cá nhân với lãi suất không kỳ hạn gần như không đáng kể (nhiều ngân hàng chỉ áp 0,1%/năm). Nguồn vốn lớn, chi phí lãi suất trả không đáng kể, nhưng trở thành nguồn lực cho các ngân hàng thương mại tranh thủ kinh doanh.

Những năm gần đây và hiện nay, hệ thống ghi nhận một số ngân hàng thương mại áp dụng chính sách miễn phí đối với nhiều loại giao dịch qua tài khoản thanh toán cá nhân, nhằm tăng thu hút nguồn lực trên.

Quy mô số dư tiền gửi trên gia tăng từ hai yếu tố: thứ nhất, số lượng tài khoản thanh toán của cá nhân không ngừng tăng lên; thứ hai, số dư bình quân mà các chủ tài khoản duy trì trên tài khoản cũng tăng lên khá nhanh.

Cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, từ cuối năm 2017 đến giữa năm 2018, tổng số tài khoản tiền gửi thanh toán của cá nhân chỉ xoay quanh mốc 70 triệu tài khoản, nhưng từ quý 3/2018 đến quý 1/2019 đã tăng mạnh lên và đạt 81,366 triệu tài khoản.

Tính theo hệ thống dữ liệu trên, cuối quý 4/2017 bình quân số dư tiền gửi để ở tài khoản thanh toán của cá nhân ở mức 4,704 triệu đồng/tài khoản, thì đến cuối quý 1/2019 tăng lên bình quân 5,024 triệu đồng/tài khoản.

Có một điểm được chú ý, tại Việt Nam nhiều người cùng lúc có hơn một tài khoản tại các ngân hàng. Theo đó, cấu phần của lượng tài khoản mở nhưng không hoặc ít dùng, hoặc chỉ để số dư tối thiểu theo quy định, cũng cần được tính đến.

Hồi tháng 6 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước tính toán, khi loại bỏ số trùng thì hiện có khoảng 45 triệu tài khoản cá nhân. Nếu tính theo số lượng này, số tiền bình quân người Việt để trong tài khoản thanh toán sẽ lớn hơn nhiều so với mức 5,024 triệu đồng nói trên.

Tin mới

Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ
11 giờ trước
Sau 9 năm dừng hoạt động, bỏ hoang giữa đường, trạm thu phí BOT đường tránh Quốc lộ 1A ở Thanh Hóa đã chính thức tháo dỡ
Ngày mai, 2 cây cầu gần 30.000 tỷ đồng nối TP. Hồ Chí Minh - Đồng Nai chính thức khởi công
11 giờ trước
Dự án cầu Cát Lái và cầu Long Hưng có tổng mức đầu tư gần 30.000 tỷ đồng.
Những người dân nào cần đổi giấy phép lái xe theo đề xuất mới nhất của Bộ Công an?
10 giờ trước
Bộ Công an đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo thông tư quy định về việc cấp, đổi và cấp lại giấy phép lái xe.
Ngành hàng không Việt Nam có thêm tân binh mới, vốn điều lệ 10 tỷ đồng
10 giờ trước
Sự xuất hiện của LOTHA Airlines đang thu hút sự chú ý khi doanh nghiệp này đăng ký hoạt động trong lĩnh vực hàng không với vốn điều lệ 10 tỷ đồng.
Quyết định quan trọng với giai đoạn 2 sân bay Long Thành
10 giờ trước
Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định then chốt đối với giai đoạn 2 sân bay Long Thành, chính thức giao Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư và xác định rõ trách nhiệm triển khai các hạng mục mở rộng.

Tin cùng chuyên mục

Không thể cản bước: Thị trường xe hơi Việt Nam chính thức lập đỉnh doanh số mới - hơn 600.000 xe bán ra trong năm 2025
9 giờ trước
Với cột mốc này, doanh số bán hàng toàn thị trường trong năm 2025 đã vượt qua kỷ lục được thiết lập trước đó vào năm 2022.
Mỹ họp gấp với Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc để làm 1 việc - đích ngắm là Trung Quốc
10 giờ trước
Các bộ trưởng tài chính G7 cùng các nước đối tác vừa thảo luận phương án thiết lập giá sàn và xây dựng chuỗi cung ứng mới nhằm giảm sự lệ thuộc vào khoáng sản Trung Quốc.
Ổn định giá cả: Yếu tố then chốt hỗ trợ mục tiêu GDP 10%
16 giờ trước
Theo các chuyên gia, năm 2026 lạm phát được dự báo duy trì quanh 3,5%, nhờ kiểm soát chính sách tiền tệ, tài khóa và quản lý giá hiệu quả. Giá thực phẩm, năng lượng và vật liệu xây dựng được dự báo ổn định, trong khi tỷ giá, lãi suất và chi phí logistics được điều hành thận trọng.
Hé lộ mức thưởng Tết khủng tại Điện máy Xanh: Quỹ 1.200 tỷ, nhân sự xuất sắc nhận 200 triệu
16 giờ trước
Chính sách thưởng Tết năm nay của công ty Cổ phần đầu tư Điện máy Xanh, bao gồm các chuỗi Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh và Topzone đang là tâm điểm chú ý khi doanh nghiệp dự kiến trích tới 1.200 tỷ đồng cho quỹ thưởng